Thể thao Việt Nam "đi tắt đón đầu" là sai lầm

Thứ hai, 13 Tháng tám 2012, 08:50 GMT+7
 • Hệ quả của việc làm thể thao sai hướng không chỉ là sự thua kém trong các cuộc tranh tài thể thao trên đấu trường quốc tế mà sâu xa hơn đó là sự tăng chậm về thể chất của người Việt Nam so với mức tăng của các nước khác trên thế giới.

  Tôi được biết ở Mỹ rất nhiều vận động viên thể thao nổi tiếng đi lên từ phong trào thể thao học sinh, sinh viên (HSSV).

  Tại Việt Nam chúng ta, mặc dù môn thể dục là chương trình bắt buộc đối với HSSV nhưng trên thực tế, việc học thể dục thể thao của chúng ta quá cứng nhắc.

  Đơn cử ở bậc đại học, dù mang danh là học tự chọn nhưng thực tế chỉ có một số môn học được đưa ra. Sinh viên có ít và đôi khi gần như không có sự lựa chọn. Số đông sinh viên chọn môn nào thì cả lớp, thậm chí có khi cá biệt, cả khoa phải học cùng một môn đó dù có kẻ thích người không.

  Các trường cũng ít chịu đầu tư sân bãi, dụng cụ tập luyện cho công tác giáo dục thể chất. Có trường thì thuê công viên, hoặc khoảng sân ngoài trời của các nhà thi đấu, có trường thì học luôn ngay trong sân trường... Bất kể là môn gì với yêu cầu sân bãi đặc thù thế nào, từ bóng đá, bóng rổ, bóng chuyền cho đến cầu lông, võ thuật..., miễn là có khoảng không gian rộng rãi.

  Chất lượng giáo viên thể dục còn chưa cao. Kỹ năng tổ chức lớp học yếu, vì vậy phần lớn HSSV chỉ xem giờ thể dục là thời gian vui chơi ngoài trời, chứ chưa có ý thức tập luyện thể thao nghiêm túc. Mong muốn hình thành nơi các em lòng say mê thể thao thông qua việc học thể dục càng là mục tiêu quá xa vời.

  Trên thực tế, định hướng phát triển thể thao thành tích cao của các nước có thành tích thể thao hàng đầu thế giới đều lấy gốc từ việc xã hội hóa thể thao, trong đó thể thao học đường chính là một nhánh quan trọng.

  Họ quan tâm, chú trọng đến việc phát triển phong trào thể thao tại các trường, từ đó chọn lọc những nhân tố xuất sắc vào đội ngũ VĐV quốc gia thi đấu đỉnh cao.

  Trong khi đó, Việt Nam chúng ta lại tranh thủ "đi tắt đón đầu", làm ngược lại. Khi có các giải đấu, các trường lại đi "mượn quân" của các đội tuyển, và hợp thức hóa bằng việc cho VĐV nhập học vào trường, như vậy, nghiễm nhiên thành tích của VĐV đó sẽ đóng góp vào cuộc chạy đua danh hiệu của nhà trường.

  Rõ ràng, dù đã có định hướng thay đổi nhưng công tác giáo dục thể chất cho HSSV của chúng ta vẫn chưa đủ tầm và loanh quanh, vì vậy hiệu quả thu được chẳng đáng kể gì. Trong đó, điểm then chốt chính là sự phối hợp kém giữa hai ngành giáo dục và thể thao. Hiện tại, vẫn là "đường ai nấy đi" và chưa có sự bắt tay để vạch ra một đường hướng phát triển hợp lý, nhịp nhàng cho thể thao học đường.


  Hệ quả không chỉ là sự thua kém trong các cuộc tranh tài thể thao trên đấu trường quốc tế mà sâu xa hơn đó là sự tăng chậm về thể chất của người Việt Nam so với mức tăng của các nước khác trên thế giới. Bởi ngoài di truyền và dinh dưỡng, tập luyện thể thao chính là yếu tố quan trọng còn lại, giúp hình thành nên thế chân vạc vững chãi cho việc phát triển thể chất.

  The thao Viet Nam "di tat don dau" la sai lam

  Chiều cao và cân nặng trung bình của người Việt Nam qua các năm. Nguồn: Viện dinh dưỡng - Bộ y tế

  Thiết nghĩ, đã đến lúc các nhà hoạch định chiến lược, các cấp lãnh đạo của thể thao Việt Namcần xuống khỏi ngọn, chịu "gian khổ" cày xới mà vun bón cho các cây non, có như vậy, tương lai mới mong thu được quả ngọt.

  TDC

  Ý kiến bạn đọc
  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Thể thao Việt Nam "đi tắt đón đầu" là sai lầm

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Thể thao Việt Nam "đi tắt đón đầu" là sai lầm bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết The thao Viet Nam di tat don dau la sai lam ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Thể thao Việt Nam "đi tắt đón đầu" là sai lầm ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Thể Thao của chuyên mục Trang Ban Đọc.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - TRANG BAN ĐỌC - THỂ THAO