Thế nào là "quê"?

19:36 11/07/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Khổng Tử có câu rằng: "Có tài mà không có đức là kẻ ác; có đức mà không có tài là kẻ quê". Từ "quê" mà Khổng Tử dùng ở đây muốn nói đến những người thiếu hiểu biết, mà những người thiếu hiểu biết thì cả ở nông thôn lẫn thành thị đều có(Trần Công Tuấn).

Người gửi: Trần Công Tuấn
Gửi tới: Ban Đời sống
Tiêu đề: Ác hay Quê

Khổng Tử dùng từ "quê" để chỉ những người thiếu hiểu biết, mà loại người này thì cả ở nông thôn lẫn thành thị đều có rất nhiều. Tại sao lại có những người thiếu hiểu biết, và ngay cả những người được học rất nhiều cũng vẫn thiếu hiểu biết? Hiểu biết ở đây chính là văn hóa cư sử, văn hóa sống.

Những người có quan điểm kỳ thị quê-tỉnh, cho rằng đất thành phố chỉ dành cho người thành phố mới đúng là dân "quê" chính gốc vì họ không hiểu được rằng cuộc sống có quy luật của nó. Tại sao người ta cứ phải ra nước ngoài sinh sống khi trong nước không thiếu thốn gì? Có người lại còn phải cậy quyền cậy thế mới giành được cơ hội ra nước ngoài. Tại sao trên thế giới ngày càng xuất hiện nhiều đô thị lớn và hiện đại?

Nếu cứ suy nghĩ như bạn Tianxia thì thế giới hiện nay có được như thế này không?. Ngay cả những người làm công tác quản lý cũng có người suy nghĩ như bạn, cho nên họ cũng dùng nhiều cách để hạn chế sự di dân. Theo tôi đó là một trong những lý do khiến nước ta kém phát triển, chất lượng cuộc sống thấp, cho dù dân ta đâu có kém cần cù và thông minh. Tôi viết vậy không biết có đúng không, mong mọi người cùng bàn.

Theo dòng sự kiện:
Phân biệt phố - quê (12/06/2006)
Việt Báo
contentlength: 3290
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Phong tục hỏa táng người chết đáng sợ nhất trên thế giới
00:00 / --:--

TIN Trang Ban Đọc NỔI BẬT

Cậu bé 8 tuổi qua đời vài giờ sau khi được chẩn đoán bị cúm

Chỉ vài ngày trước sinh nhật lần thứ 9, bé Chucky bắt đầu đổ bệnh. Gia đình đưa đi khám thì được bác sĩ chẩn đoán bị cúm thông thường, không ngờ rằng căn bệnh đã cướp đi sinh mạng của em vài giờ sau đó.

Bài viết khác

Xem tiếp >>

VẤN ĐỀ TRANG BAN ĐọC NÓNG NHẤT

Toi ghen voi vo sap cuoi cua chong cu

Tôi ghen với vợ sắp cưới của chồng cũ

Hãy nhìn nhận thất bại, lấy đó làm bài học xương máu và cũng là nền tảng để khắc phục những sai sót của bản thân. Hạnh phúc vẫn..

Chong luon goi toi la con No

Chồng luôn gọi tôi là 'con Nở'

Tôi không biết lần đầu tiên anh ấy nói với chị những lời như thế là khi nào nhưng chắc hẳn chị cũng đã im lặng. Và đến bây giờ đã..

Co nen hy sinh hanh phuc vi chong bat luc

Có nên hy sinh hạnh phúc vì chồng bất lực

Hình ảnh của bạn trong anh ấy khi các bạn sống thực tế với nhau sẽ khác, không hề đẹp như bây giờ và quá khứ. Bạn nên vun đắp, chia..

Vo toi khong the quen duoc nguoi cu

Vợ tôi không thể quên được người cũ

Lúc yêu nhau thì như nào cũng được, nhưng khi đã cưới về thì hãy nhớ chúng ta đã định hướng một con đường chung cho cả hai, bỏ qua..

Toi sap no tung vi me chong cay nghiet

Tôi sắp nổ tung vì mẹ chồng cay nghiệt

Về người mẹ, đó là tính cố hữu của người phụ nữ, đang yên đang lành tự nhiên có một người lạ lùng đến sẻ chia đi tình cảm của mẹ..