Thay đổi tư duy quản lý tài sản công

01:21 12/12/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Chúng tôi có ý kiến

Sự lãng phí tài sản công (nhà công, đất công, xe công...) khủng khiếp như báo chí đã đề cập trong thời gian qua, theo tôi, là hậu quả của một tư duy quản lý tài sản đã trở nên bất cập. Hiện nay trên thế giới tồn tại hai tư duy quản lý tài sản chủ yếu: quản lý theo hiện vật và quản lý theo giá trị.

Quản lý theo hiện vật, người sử dụng và quản lý tài sản chủ yếu quan tâm tới qui mô và giá trị ban đầu của tài sản. Tức là chừng nào mà người quản lý tài sản vẫn nhận thấy rằng qui mô và giá trị ban đầu của tài sản vẫn ổn thì chừng ấy nhiệm vụ của họ coi như hoàn thành và họ tiếp tục bình chân như vại. Đây chính là tư duy quản lý chủ yếu mà VN đang theo hiện nay.

Tư duy quản lý tài sản theo giá trị thì khác. Người ta quan tâm tới việc khối tài sản ấy sẽ sinh lợi gì trong những khoảng thời gian xác định. Sinh lợi ở đây được hiểu theo một nghĩa rộng bao gồm: sinh lợi về tài chính, về môi trường, về giáo dục... Tư duy này luôn luôn đặt ra một câu hỏi bắt buộc người quản lý phải trả lời: khối tài sản anh đang nắm trong tay hằng ngày sinh lợi như thế nào? Đây chính là tư duy quản lý mà hầu hết các quốc gia phát triển đang theo hiện nay. Với câu hỏi đó, người quản lý tài sản không thể nào bình chân như vại khi cả khối tài sản ngày này qua ngày khác nằm yên một chỗ chỉ để... bảo toàn giá trị. Tư duy này bắt buộc sự hiện diện của khối tài sản dù chỉ trong một giờ phải sinh lợi. Đó là một yêu cầu bắt buộc.

Trở lại với tình trạng lãng phí tài sản công ở nước ta hiện nay, thiết nghĩ Nhà nước nên chuyển từ tư duy quản lý theo hiện vật sang tư duy quản lý theo giá trị. Khi ấy, giao tài sản công cho bất kỳ tổ chức nào quản lý, Nhà nước ngay từ đầu cần đặt câu hỏi tài sản sẽ sinh lợi như thế nào? Đồng thời, trong từng khoảng thời gian định kỳ sẽ hỏi lại câu hỏi ấy. Với quan điểm và cách làm này, chắc chắn các tổ chức đang “ôm” hàng núi vàng như hiện nay sẽ phải “vắt giò” lên mà chạy hoặc sẽ phải nhanh chóng giao lại khối tài sản ấy cho Nhà nước quản lý, giao đơn vị khác.

SỸ CÔNG (P.12, Q.Gò Vấp, TP.HCM)

Việt Báo
contentlength: 3111
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Phong tục hỏa táng người chết đáng sợ nhất trên thế giới
00:00 / --:--

TIN Trang Ban Đọc NỔI BẬT

Cậu bé 8 tuổi qua đời vài giờ sau khi được chẩn đoán bị cúm

Chỉ vài ngày trước sinh nhật lần thứ 9, bé Chucky bắt đầu đổ bệnh. Gia đình đưa đi khám thì được bác sĩ chẩn đoán bị cúm thông thường, không ngờ rằng căn bệnh đã cướp đi sinh mạng của em vài giờ sau đó.

VẤN ĐỀ TRANG BAN ĐọC NÓNG NHẤT

Toi ghen voi vo sap cuoi cua chong cu

Tôi ghen với vợ sắp cưới của chồng cũ

Hãy nhìn nhận thất bại, lấy đó làm bài học xương máu và cũng là nền tảng để khắc phục những sai sót của bản thân. Hạnh phúc vẫn..

Chong luon goi toi la con No

Chồng luôn gọi tôi là 'con Nở'

Tôi không biết lần đầu tiên anh ấy nói với chị những lời như thế là khi nào nhưng chắc hẳn chị cũng đã im lặng. Và đến bây giờ đã..

Co nen hy sinh hanh phuc vi chong bat luc

Có nên hy sinh hạnh phúc vì chồng bất lực

Hình ảnh của bạn trong anh ấy khi các bạn sống thực tế với nhau sẽ khác, không hề đẹp như bây giờ và quá khứ. Bạn nên vun đắp, chia..

Vo toi khong the quen duoc nguoi cu

Vợ tôi không thể quên được người cũ

Lúc yêu nhau thì như nào cũng được, nhưng khi đã cưới về thì hãy nhớ chúng ta đã định hướng một con đường chung cho cả hai, bỏ qua..

Toi sap no tung vi me chong cay nghiet

Tôi sắp nổ tung vì mẹ chồng cay nghiệt

Về người mẹ, đó là tính cố hữu của người phụ nữ, đang yên đang lành tự nhiên có một người lạ lùng đến sẻ chia đi tình cảm của mẹ..