Thay bóng đèn, tiết kiệm điện nhưng giá lại cao

15:23 15/09/2005
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Thay một bóng đèn sợi đốt 60W bằng bóng đèn compact 11W thì lượng điện năng tiêu thụ sẽ giảm được gần 5 lần, nhưng giá thành lại tăng trên 10 lần. Người dân vẫn phải trả chi phí cao hơn cho việc dùng bóng mới, điều này sẽ không khuyến khích được họ thay đổi .

Người gửi: Hoang Binh
Gửi tới: Ban Biên tập
Tiêu đề: Cần nghiên cứu kỹ trước khi thực hiện

Việc thiếu điện hiện nay và tương lai sẽ là tất yếu và trách nhiệm này thuộc về các nhà quản lý, hoạch định chính sách và trực tiếp là tổng công ty điện lực Việt Nam. Như chúng ta thấy, Việt Nam là nước có trữ lượng than rất lớn và rất thuận tiện cho việc phát triển các nhà máy nhiệt điện.

Hiện tại ở Việt Nam nhà máy nhiệt điện lớn nhất là Phả Lại với công suất 1040 MW/h. Trong đó nhà máy 2 với 2 tổ máy và công suất mỗi tổ máy là 300MW/h. Dự án này được xây dựng với nguồn vốn ODA. Vậy tại sao chúng ta không có chính sách để khuyến khích các dự án đầu tư như thế này. Việc tổ chức đấu thầu, thẩm định thầu, chấm thầu còn quá chậm và không khoa học dẫn đến tiến độ thực hiện dự án quá chậm ví dụ như dự án nhà máy điện Hải Phòng.

Việc thay đổi toàn bộ bóng điện sẽ gây tốn kém cho nhà nước và nhân dân làm ảnh hưởng đến sự phát triển kinh tế xã hội. Mặt khác nếu thay một bóng đèn sợi đốt 60W bằng bóng đèn compact 11W thì lượng điện năng tiêu thụ sẽ giảm được gần 5 lần nhưng giá thành lại tăng trên 10 lần vậy người dân vẫn phải trả chi phí cao hơn cho việc dùng bóng mới, điều này sẽ không khuyến khích được họ thay đổi.

Đại đa số người sử dụng đèn dây tóc của ta là ở nông thôn với lượng điện năng tiêu thụ thấp và thu nhập của họ rất thấp, việc thay từ 1 đến 3 đèn compact với họ là không thể. Mặt khác lượng điện tiêu thụ chủ yếu vẫn nằm ở các ngành công nghiệp và thành phố nơi rất ít dùng đèn dây tóc. Do vậy trước khi thực hiện dự án này mong các nhà quản lý và hoạch định chính sách cần nghiên cứu kỹ để tránh rủi ro, tốn kém cho ngân sách nhà nước.

Việt Báo
contentlength: 3247
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Người đàn ông chọc dao đổ chất lạ vào mít, xem ngay để tránh nha mọi người
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ TRANG BAN ĐọC NÓNG NHẤT

Toi ghen voi vo sap cuoi cua chong cu

Tôi ghen với vợ sắp cưới của chồng cũ

Hãy nhìn nhận thất bại, lấy đó làm bài học xương máu và cũng là nền tảng để khắc phục những sai sót của bản thân. Hạnh phúc vẫn..

Chong luon goi toi la con No

Chồng luôn gọi tôi là 'con Nở'

Tôi không biết lần đầu tiên anh ấy nói với chị những lời như thế là khi nào nhưng chắc hẳn chị cũng đã im lặng. Và đến bây giờ đã..

Co nen hy sinh hanh phuc vi chong bat luc

Có nên hy sinh hạnh phúc vì chồng bất lực

Hình ảnh của bạn trong anh ấy khi các bạn sống thực tế với nhau sẽ khác, không hề đẹp như bây giờ và quá khứ. Bạn nên vun đắp, chia..

Vo toi khong the quen duoc nguoi cu

Vợ tôi không thể quên được người cũ

Lúc yêu nhau thì như nào cũng được, nhưng khi đã cưới về thì hãy nhớ chúng ta đã định hướng một con đường chung cho cả hai, bỏ qua..

Toi sap no tung vi me chong cay nghiet

Tôi sắp nổ tung vì mẹ chồng cay nghiệt

Về người mẹ, đó là tính cố hữu của người phụ nữ, đang yên đang lành tự nhiên có một người lạ lùng đến sẻ chia đi tình cảm của mẹ..