Thanh niên Việt nên tự lập từ năm 18 tuổi

14:41 20/03/2013
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Quan niệm dựa dẫm bố mẹ của người Việt là điều cần phải thay đổi.
Vì sao nhiều cha mẹ Việt hay đánh con

Tôi có đọc Nhốt con trong phòng, dọa bỏ rơi và nhận thấy bài viết rất khách quan. Tuy vậy, theo tôi, yếu tố về xã hội không phải là nguyên nhân chính.

Tệ nạn thì ở đâu cũng có, nó chỉ trá hình dưới nhiều hành động khác nhau. Tôi đã ở Mỹ khoảng 4 năm nay (năm nay tôi 18 tuổi) và cảm thấy rằng điều khác biệt lớn nhất giữa giới trẻ ở Mỹ và Việt Nam là cách họ được giáo dục.

Ở Việt Nam, khi con cái ở độ tuổi hình thành ý thức (khoảng 3-8 tuổi), bố mẹ vẫn còn trẻ (tầm khoảng 25-35 tuổi) và còn chú tâm rất nhiều vào sự nghiệp.

Tâm lý chung của các bậc cha mẹ thường tập trung vào việc mua nhà, mua xe, làm kinh tế ..., nhưng lại quên mất rằng ở độ tuổi hình thành ý thức, bố mẹ cần phải tạo thói quen cho con cái.

Một đứa trẻ được dạy cách tự thu dọn đồ đạc cá nhân sẽ mang theo thói quen này khi trưởng thành. Nhưng một người đàn ông không được giáo dục cách thu dọn thì đến năm 30 tuổi, người này đi ra khỏi phòng cũng chưa chắc đã đóng được cửa tủ quần áo.

Bậc cha mẹ ở Mỹ đặt ra rất nhiều điều kiện cho con cái, và họ giám sát những điều kiện này rất chắc. Còn ở Việt Nam, cha mẹ trí thức thì bận làm ăn, cha mẹ chuyên làm buôn bán lẻ cũng vậy.

Vì sao mà ở miền Trung, những vùng hay gặp thiên tai như Nghệ An, Quảng Trị lại sản sinh ra nhiều gương phấn đấu, thành công? Dù những nơi đó, bão vẫn đánh vào hàng năm, người dân vẫn còn phụ thuộc vào mì tôm ủng hộ?

Tôi nghĩ, đơn giản là vì những bạn đó được vào đời sớm hơn, biết quí trọng sức lao động và đồng tiền hơn, và bị buộc phải xử lí tình huống thực khi tuổi đời còn rất trẻ.

Tôi thừa nhận rằng được sinh ra trong gia đình có điều kiện là một sự may mắn, nhưng điều ấy không đảm bảo tôi sẽ được giáo dục tốt hơn. Người ta vẫn bảo ngôi trường tốt nhất là trường đời.

Nếu như cha mẹ Việt Nam vẫn còn che chở cho con cái đến tận năm 25 tuổi thì những người con ấy làm sao mà có thể tự lập được? Ở Mỹ, khi các con đủ 18 tuổi, họ được phép ở riêng (mặc dù không phải ai cũng làm vậy, nhưng giới trẻ ở Mỹ rất thích được sống tự lập).

Rõ ràng là quan niệm dựa dẫm bố mẹ của người Việt là điều cần phải thay đổi.

>>Xem thêm:

Ngô Minh Đức

Chia sẻ bài viết về giáo dục, nuôi dạy con .

Việt Báo
contentlength: 4459
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Vietnam Idol 2015 - "Hot Boy Kẹo Kéo" chế Hit của Sơn Tùng M-TP
00:00 / --:--

TIN Trang Ban Đọc NỔI BẬT

Con ngoại tình vì vợ vô sinh, lá thư 30 năm trước của mẹ chồng khiến tất cả câm nín

Đêm đó tôi đã lang thang ở ngoài cả đêm. Tôi đi đến những nơi hai đứa từng hẹn hò khi đang yêu và nhớ về ngày xưa. Sau tất cả, sáng hôm sau trở về, tôi quyết định sẽ coi như mình không biết chuyện kia và giữ kín không để ai biết.

VẤN ĐỀ TRANG BAN ĐọC NÓNG NHẤT

Toi ghen voi vo sap cuoi cua chong cu

Tôi ghen với vợ sắp cưới của chồng cũ

Hãy nhìn nhận thất bại, lấy đó làm bài học xương máu và cũng là nền tảng để khắc phục những sai sót của bản thân. Hạnh phúc vẫn..

Chong luon goi toi la con No

Chồng luôn gọi tôi là 'con Nở'

Tôi không biết lần đầu tiên anh ấy nói với chị những lời như thế là khi nào nhưng chắc hẳn chị cũng đã im lặng. Và đến bây giờ đã..

Co nen hy sinh hanh phuc vi chong bat luc

Có nên hy sinh hạnh phúc vì chồng bất lực

Hình ảnh của bạn trong anh ấy khi các bạn sống thực tế với nhau sẽ khác, không hề đẹp như bây giờ và quá khứ. Bạn nên vun đắp, chia..

Vo toi khong the quen duoc nguoi cu

Vợ tôi không thể quên được người cũ

Lúc yêu nhau thì như nào cũng được, nhưng khi đã cưới về thì hãy nhớ chúng ta đã định hướng một con đường chung cho cả hai, bỏ qua..

Toi sap no tung vi me chong cay nghiet

Tôi sắp nổ tung vì mẹ chồng cay nghiệt

Về người mẹ, đó là tính cố hữu của người phụ nữ, đang yên đang lành tự nhiên có một người lạ lùng đến sẻ chia đi tình cảm của mẹ..