"Thần y" cho thể thao Việt Nam

10:57 14/08/2012
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Bộ máy lãnh đạo của thể thao VN phải thừa nhận "sức khỏe" mình yếu kém, có bệnh thì mới có thể chữa bệnh. Chứ cứ quanh co, né tránh không dám thừa nhận sự thật thì có là "thần y" cũng không thể kê được liều thuốc "giảm đau" nào cho thể thao Việt Nam.

Xin chia buồn với sự thất bại của đoàn thể thao Việt Nam tại Olympic. Thành tích yếu kém của các vận động viên (VĐV) lần này, theo tôi, xuất phát từ những nguyên nhân sau:

1. Chuyên môn, trình độ của các nhà lãnh đạo làm thể thao yếu và kém.

2. Chiến lược và kế hoạch làm thể thao của chúng ta không rõ ràng và dài hạn.

3. Bộ máy lãnh đạo chồng chéo và quá cồng kềnh.

4. Tâm lý của lãnh đạo, VĐV và người dân quá hài lòng với những gì mình có và không có chí tiến thủ.

5. Truyền thông thường có những lời lẽ tung hô quá mức khi VĐV có một chút thành tích và cũng vùi dập không thương tiếc khi VĐV thất bại.

Giải quyết vấn đề trên như thế nào?

1. Tuyển chọn lãnh đạo các ngành công khai minh bạch, rộng rãi và thực sự có năng lực. Chúng ta có thể thi tuyển chọn nhiều vòng, mời các chuyên gia thực sự (thậm chí là chuyên gia nước ngoài) để làm ban giám khảo.

2. Chiến lược và kế hoạch phải được công khai với dân chúng. Hãy để cho nhân dân, đặc biệt là những người dân quan tâm đến thể thao theo dõi và giám sát về tính khả thi của những kế hoạch này. Các kế hoạch phải mang tính lâu dài, và có tính kế thừa, chứ không phải mỗi lần thay đổi bộ máy, thay đổi lãnh đạo lại thay đổi cách làm.

3. Tinh giản bộ máy. Hiện nay có quá nhiều ban bệ được đặt ra làm cho bộ máy thể thao cồng kềnh, dẫn tới lãng phí nhưng lại hoạt động không có hiệu quả.

4. Phải có "bản lĩnh từ chức" khi không hoàn thành trách nhiệm. Hiện nay, trong bộ máy các ban ngành có quá nhiều "tốt thí" để "sử dụng" cho những khi thất bại. Còn các lãnh đạo thì luôn ngân điệp khúc muôn thưở "nghiêm túc rút kinh nghiệm", "rất lấy làm tiếc", "đã cố gắng hết mình", v.v... để rồi mọi thứ vẫn như cũ.

Điều cuối cùng, tôi nghĩ quan trọng hơn hết là nên "nhìn thẳng, nói thật". Phải thừa nhận "sức khỏe" mình yếu kém, có bệnh thì mới có thể chữa bệnh. Chứ cứ quanh co, né tránh không dám thừa nhận sự thật thì có là "thần y" cũng không thể kê được liều thuốc "giảm đau" nào cho thể thao Việt Nam.

Hoàng Anh Đức

Ý kiến bạn đọc
Việt Báo
contentlength: 5235
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Bó tay với chú mèo giả chết vì.... Sợ tắm
00:00 / --:--

TIN Trang Ban Đọc NỔI BẬT

Những giọng ca được xem là “bà hoàng” đích thực của dòng nhạc vàng trữ tình

Dòng nhạc vàng hay còn gọi là dòng nhạc Bolero đã trở thành một món ăn tinh thần không thể thiếu của rất nhiều người. Sức mạnh của Borelo vẫn âm ỉ cùng năm tháng và ghi tên nhiều giọng ca “huyền thoại” trong lòng khán giả. Dưới đây là 4 giọng ca nữ “huyền thoại”, được xem là những "cây đại thụ lớn" của dòng nhạc Bolero ở Việt Nam.

VẤN ĐỀ TRANG BAN ĐọC NÓNG NHẤT

Toi ghen voi vo sap cuoi cua chong cu

Tôi ghen với vợ sắp cưới của chồng cũ

Hãy nhìn nhận thất bại, lấy đó làm bài học xương máu và cũng là nền tảng để khắc phục những sai sót của bản thân. Hạnh phúc vẫn..

Chong luon goi toi la con No

Chồng luôn gọi tôi là 'con Nở'

Tôi không biết lần đầu tiên anh ấy nói với chị những lời như thế là khi nào nhưng chắc hẳn chị cũng đã im lặng. Và đến bây giờ đã..

Co nen hy sinh hanh phuc vi chong bat luc

Có nên hy sinh hạnh phúc vì chồng bất lực

Hình ảnh của bạn trong anh ấy khi các bạn sống thực tế với nhau sẽ khác, không hề đẹp như bây giờ và quá khứ. Bạn nên vun đắp, chia..

Vo toi khong the quen duoc nguoi cu

Vợ tôi không thể quên được người cũ

Lúc yêu nhau thì như nào cũng được, nhưng khi đã cưới về thì hãy nhớ chúng ta đã định hướng một con đường chung cho cả hai, bỏ qua..

Toi sap no tung vi me chong cay nghiet

Tôi sắp nổ tung vì mẹ chồng cay nghiệt

Về người mẹ, đó là tính cố hữu của người phụ nữ, đang yên đang lành tự nhiên có một người lạ lùng đến sẻ chia đi tình cảm của mẹ..