Tăng học phí - Bộ giáo dục đã nghĩ kỹ chưa?

10:00 15/01/2008
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Tang hoc phi Bo giao duc da nghi ky chua
Học phí tăng, biết đâu những sinh viên này không có cơ hội học tập

- Chủ trương tăng học phí của Bộ Giáo dục đã nhận được nhiều ý kiến phản hồi của độc giả. Đa số cho rằng đời sống người dân hiện nay đã vất vả quá rồi, thu nhập của các gia đình đã phải chi quá nửa cho giáo dục, giờ Bộ Giáo dục lại dự định tăng học phí thì người dân sẽ bị bần cùng đến đâu nữa.

Học phí Đại học tăng, cả nhà phải nhịn đói để đầu tư cho giáo dục?

Một đất nước nghèo khổ như nước ta, có những gia đình còn không đủ ăn, tôi đã chứng kiến có những gia đình nông dân thu nhập không nổi 200 ngàn đồng/tháng. Những gia đình có con đi học đại học vô cùng chật vật, vay mượn khắp làng, với mức học phí như hiện nay đã khó khăn lắm rồi, vậy mà Bộ Giáo dục lại còn đòi tăng học phí. Bộ trưởng Nguyễn Thiện Nhân lúc nào cũng đưa ra cái lý do là để tăng chất lượng, rằng học phí đại học hiện nay của ta là thấp nhất thế giới. Ông đã muốn so sánh thế thì xin ông so sánh luôn, đời sống hiện nay của người dân Việt Nam so với thế giới ra sao, tỷ lệ đầu tư cho con em đi học của người dân ta chiếm bao nhiêu phần của thu nhập gia đình? Thưa ông Bộ trưởng, xin ông lưu ý là hiện nay thu nhập của gia đình đầu tư cho con em đi học đã chiếm quá nửa rồi, ông còn muốn nó chiếm thêm bao nhiêu nữa? Hay là cả nhà nhịn đói để cho con đi học?.

(Nguyễn Văn Nghĩa)

Học phí thì đòi tăng, nhưng sao không thấy cam kết chất lượng đào tạo tốt hơn?

Kỳ lạ là Bộ giáo dục lúc nào cũng đưa ra rất nhiều lý do hay ho để tăng học phí, nhưng chẳng thấy có cam kết nào về việc chất lượng đào tạo có tăng. Theo tôi thì học phí có tăng đến đâu thì chất lượng giáo dục vẫn thế, bởi vì vẫn là những thầy cô ấy giảng dạy, vẫn giáo trình ấy, thế thì làm sao mà chất lượng khác đi được.


Sinh viên ngày nay ra trường cứ ngơ ngác như bò lạc, rất bỡ ngỡ với công việc, thường phải mất 1 năm làm quen với thực tế mới có thể làm việc được. Lỗi này ở ngành giáo dục, chỉ biết dạy các em như con vẹt, cần phải cải cách ngay cách dạy ĐH đi, lúc ấy hãy nói đến tăng học phí.
(Diệp Linh, Đống Đa – HN)

Cần phân ra các trường khác nhau khi tăng học phí

Theo tôi nếu muốn tăng học phí thì phải phân ra các trường khác nhau và mức tăng khác nhau. Các trường khối kỹ thuật, cần phải mua sắm mày móc thiết bị dụng cụ hiện đại để sinh viên thực hành, do vậy tốn kém, vì thế có thể tăng học phí. Còn các trường khối xã hội, vốn không cần trang thiết bị nào cho việc dạy học cả, như vậy không được tăng học phí, hoặc có tăng thì chỉ tăng gọi là, nếu cứ a dua tăng theo bằng mức các trường kỹ thuật sẽ là không công bằng, tạo cơ hội cho các thầy khối xã hội ăn chặn tiền của sinh viên. (Trần Định).

Hãy để các trường tự đưa ra mức học phí

Theo tôi, giáo dục cũng là một thị trường, do vậy hãy để cho khách hàng (tức các sinh viên và phụ huynh) lựa chọn. Các trường chủ động đưa ra mức học phí. Tôi nghĩ dù trường nào đó học phí có cao nhưng chất lượng đào tạo tốt, sinh viên ra trường có nhiều cơ hội xin việc làm lương cao thì vẫn đầy người thi vào học. Trường nào dù học phí rẻ nhưng ra trường không xin được việc thì cũng chẳng ai thèm vào. Thực ra thì đây cũng là một việc đầu tư thôi mà. Bộ Giáo dục không nên quy định mức học phí vì như thế sẽ không công bằng giữa trường phải đầu tư cho việc đào tạo nhiều (ví dụ khối trường kỹ thuật, trường Y...) với các trường mà việc đầu tư cho đào tạo ít tốn kém (ví dụ khối trường khoa học xã hội nhân văn). (Lý Nam Hưng, TP.Hồ Chí Minh)

Việt Báo
contentlength: 7385
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Sờ tay đoán vợ - chú rể hồn nhiên nhất năm
00:00 / --:--

TIN Trang Ban Đọc NỔI BẬT

Con ngoại tình vì vợ vô sinh, lá thư 30 năm trước của mẹ chồng khiến tất cả câm nín

Đêm đó tôi đã lang thang ở ngoài cả đêm. Tôi đi đến những nơi hai đứa từng hẹn hò khi đang yêu và nhớ về ngày xưa. Sau tất cả, sáng hôm sau trở về, tôi quyết định sẽ coi như mình không biết chuyện kia và giữ kín không để ai biết.

VẤN ĐỀ TRANG BAN ĐọC NÓNG NHẤT

Toi ghen voi vo sap cuoi cua chong cu

Tôi ghen với vợ sắp cưới của chồng cũ

Hãy nhìn nhận thất bại, lấy đó làm bài học xương máu và cũng là nền tảng để khắc phục những sai sót của bản thân. Hạnh phúc vẫn..

Chong luon goi toi la con No

Chồng luôn gọi tôi là 'con Nở'

Tôi không biết lần đầu tiên anh ấy nói với chị những lời như thế là khi nào nhưng chắc hẳn chị cũng đã im lặng. Và đến bây giờ đã..

Co nen hy sinh hanh phuc vi chong bat luc

Có nên hy sinh hạnh phúc vì chồng bất lực

Hình ảnh của bạn trong anh ấy khi các bạn sống thực tế với nhau sẽ khác, không hề đẹp như bây giờ và quá khứ. Bạn nên vun đắp, chia..

Vo toi khong the quen duoc nguoi cu

Vợ tôi không thể quên được người cũ

Lúc yêu nhau thì như nào cũng được, nhưng khi đã cưới về thì hãy nhớ chúng ta đã định hướng một con đường chung cho cả hai, bỏ qua..

Toi sap no tung vi me chong cay nghiet

Tôi sắp nổ tung vì mẹ chồng cay nghiệt

Về người mẹ, đó là tính cố hữu của người phụ nữ, đang yên đang lành tự nhiên có một người lạ lùng đến sẻ chia đi tình cảm của mẹ..