Tân Chính: Iraq, Bắc Triều Tiên trên bàn cờ của các nước lớn

09:35 27/02/2003
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Tôi thật sự thích khi TS nêu lên chủ đề rất thời sự và nóng bỏng hiện nay trên thế giới. Thế nhưng cuộc chiến Iraq sẽ xảy ra hay không? Nó xảy ra khi nào? Chỉ có những nước lớn quyết định mà thôi.

Người gửi: Tan Chinh
Gửi tới: Ban Thế giới
Tiêu đề: Irac và Bắc Triều Tiên trên bàn cờ của các nước lớn

Việc Mỹ, Anh và Tây Ban Nha đưa ra HĐBA văn bản tuyên bố là Iraq không nhận cơ hội cuối cùng để giải giáp trong hòa bình thể hiện rằng Anh Mỹ quyết tâm lật đổ Hussein. Còn Nga, Trung Quốc và Pháp thì chủ trương cần có thời gian chứ không nói là không nên giải giáp Iraq. Điều này cho thấy việc giải giáp Iraq là phải làm. Vấn đề chỉ là cách thức và thời gian mà thôi.

Nga và Trung Quốc chỉ chờ khi thích hợp vì quyền lợi kinh tế của các nước này lệ thuộc nhiều vào Mỹ. Nói như thế không có nghĩa là Pháp không có liên hệ với Mỹ mà thậm chí rất nhiều. Nhưng truyền thống ngoại giao của Pháp là luôn độc lập với Mỹ. Nhà Trắng vận động các nước ủng hộ việc dùng vũ lực chống Iraq (nói theo triết lý phương Đông) là để " Danh chính ngôn thuận" cuộc chiến nhằm vào Baghdad. Chiến tranh là chết chóc, tang thương và hậu quả thì vô cùng lớn. Cuộc chiến ở Nam Tư cho thấy cuối cùng thì tổng thống cũng phải ra đi, chính phủ mới được thành lập, chỉ có người dân là đau khổ mà thôi.

Theo tôi, giải pháp tốt nhất là Hussein ra đi, chính phủ lâm thời lên điều hành để có thể giải giáp trong hòa bình và Mỹ, Anh không có lý do tiến hành cuộc chiến. Nếu xem bộ phim Hero của đạo diễn Trương Nghệ Mưu người Trung Quốc, các bạn sẽ thấy triết lý sâu xa của nó. Người kiếm khách có nhiệm vụ phải giết chết Tần Thủy Hoàng nhưng lại không giết mà chọn lấy cái chết cho mình. Đó là bởi vì người này hiểu rõ rằng, chỉ có Tần Thuỷ Hoàng mới thống nhất được lục quốc (mặc dù rất tàn ác). Nếu không 6 nước cứ phân tranh nhau mãi thì chỉ có dân chúng là chịu thiệt thòi.

Như chúng ta thấy, khi sắp kết thúc chiến tranh Thế giới thứ II, các nước lớn ngồi lại với nhau để bàn định phân chia. Số phận các nước nhỏ được quyết định trên bàn cờ do các nước lớn suy tính. Và các bạn hãy suy ngẫm để tìm ra chân lý.

Còn Bình Nhưỡng thì sao, tại sao liên tiếp có hành động gây căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên, điều làm thế giới lo ngại. Hành động bắn tên lửa gần đây và trước đây thử tên lửa bay qua lãnh thổ Nhật là có thật chứ không phải là tin vịt. Việc rút khỏi hiệp ước cấm phổ biến hạt nhân cũng là sự thật. Điều này đặt ra câu hỏi liệu có chắc là bóng ma hạt nhân không lảng vảng tại khu vực này không. Thế giới ai cũng ý thức được sự tàn phá của nó. Hàn Quốc và Nhật có chịu để yên để Bình Nhưỡng móc đồ chơi ra dọa hoài không? Và khi Nhật có cớ tái vũ trang thì sức mạnh của họ như thế nào đây? Có phải lửa chiến tranh lại nhen nhóm nữa sao? Khi mà một bên nào đó thiếu kiềm chế thì hậu quả rất thảm khốc. Liệu CHDCND Triều Tiên có tiếp tục chơi cứng hơn nữa không?

Nếu chiến tranh Mỹ - Bình Nhưỡng xảy ra, hậu quả sẽ rất tàn khốc, ác liệt vì các nhà lãnh đạo CHDCND Triều Tiên đã khẳng định là chấp nhận tro tàn. Nhưng trước mắt là khu vực Đông Bắc Á biến thành tro chứ Mỹ thì quá xa để Bình Nhưỡng có đủ tên lửa bắn tới. Nói nhưng vậy không có nghĩa là quá đề cao sức mạnh quân sự của Mỹ nhưng ta phải nhìn vào sự thật để có suy nghĩ hợp lý.

Mong các bạn hãy góp ý và tranh luận thêm cho nội dung thêm phong phú. Hãy vì người dân vô tội mà suy nghĩ và có quyết định đúng.

Việt Báo
contentlength: 5078
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Bài viết khác

Xem tiếp >>

VẤN ĐỀ TRANG BAN ĐọC NÓNG NHẤT

Toi ghen voi vo sap cuoi cua chong cu

Tôi ghen với vợ sắp cưới của chồng cũ

Hãy nhìn nhận thất bại, lấy đó làm bài học xương máu và cũng là nền tảng để khắc phục những sai sót của bản thân. Hạnh phúc vẫn..

Chong luon goi toi la con No

Chồng luôn gọi tôi là 'con Nở'

Tôi không biết lần đầu tiên anh ấy nói với chị những lời như thế là khi nào nhưng chắc hẳn chị cũng đã im lặng. Và đến bây giờ đã..

Co nen hy sinh hanh phuc vi chong bat luc

Có nên hy sinh hạnh phúc vì chồng bất lực

Hình ảnh của bạn trong anh ấy khi các bạn sống thực tế với nhau sẽ khác, không hề đẹp như bây giờ và quá khứ. Bạn nên vun đắp, chia..

Vo toi khong the quen duoc nguoi cu

Vợ tôi không thể quên được người cũ

Lúc yêu nhau thì như nào cũng được, nhưng khi đã cưới về thì hãy nhớ chúng ta đã định hướng một con đường chung cho cả hai, bỏ qua..

Toi sap no tung vi me chong cay nghiet

Tôi sắp nổ tung vì mẹ chồng cay nghiệt

Về người mẹ, đó là tính cố hữu của người phụ nữ, đang yên đang lành tự nhiên có một người lạ lùng đến sẻ chia đi tình cảm của mẹ..