Suy nghĩ từ "kết luận điều tra về sai phạm đất đai ở Phú Quốc"

16:52 14/04/2005
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Có thể thấy những sai phạm của ông Tố và ông Dũng trong việc quản lí đất đai ở Phú Quốc là những sai phạm mang tính cá nhân. Nó xuất phát từ nhu cầu, mục đích, động cơ bất chính: muốn vơ vét của công thành của riêng.

Đây có thể nói là một trong những lỗi thường thấy, và thường xảy ra ở những cán bộ nắm trong tay quyền hành quản lí của công. Những sai phạm này ắt hẳn sẽ khiến các ông phải lãnh chịu sự trừng phạt của pháp luật: cách chức, ngồi tù…đó là điều tất yếu. Vì những người phạm luật phải lãnh chịu hậu quả do mình gây ra, với mức phạt nặng nhất có thể, để làm gương cho kẻ khác!

Nhưng có những câu hỏi tôi và chúng ta đặt ra sự khi sự việc được phanh phui là: tại sao những sai phạm của hai ông Tố và Dũng đã diễn ra từ rất lâu mà không được phát hiện kịp thời? : liệu người dân có còn lòng tin vào các cán bộ của chúng ta?

Có lẽ câu trả lời là vì chúng ta chưa có một cơ chế nào từ phía nhà nước nhằm ngăn chặn những sai phạm từ xa. Do vậy chúng ta cứ để các cán bộ của chúng ta tự “tung” tự “tác”, đến khi những sai phạm quá lớn, mà ngay cả bản thân cán bộ ấy cũng không thể ý thức được, không kiềm chế được. Và cho đến một lúc không thể che dấu mới bị phát hiện, thì khi ấy, hậu quả là mất tất cả! Nhà nước mất đi những cán bộ, bản thân các cán bộ cũng “mất cả chì lẫn chài”, đồng thời phải lãnh chịu những hậu quả năng nề.

Nói vậy không có nghĩa là tôi bao che cho hành động sai trái của các cán bộ, đổ lỗi hoàn toàn là do cơ chế. Mà nói vậy để thấy rằng bên cạnh việc giao quyền, phó thác trách nhiệm cho các cán bộ của chúng ta, và dạy dỗ họ bằng những lí tưởng cao đẹp mang tính lí luận: vì dân phục vụ, là đày tớ của dân…, Nhà nước cũng cần có những cơ chế quản lí sát sao, ngăn chặn sự lộng quyền của cán bộ.

Có như vậy thì mới đề phòng, mới xử lí kịp thời những sai phạm của cán bộ từ khi nó mới là mầm móng, tránh sự chậm trễ đáng tiếc. Mà như sự vụ sai phạm của ông Tố và ông Dũng những điển hình, vừa thất thoát tiền của nhà nước, vừa làm mất niềm tin của dân chúng vào đội ngũ cán bộ của chúng ta.

MỄ THÀNH THUẬN (Báo chí k03 ĐH KHXH & NV TP.HCM)

Việt Báo
contentlength: 3333
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

cách thắt dây giày chỉ trong vòng 1 giây
00:00 / --:--

TIN Trang Ban Đọc NỔI BẬT

Cậu bé 8 tuổi qua đời vài giờ sau khi được chẩn đoán bị cúm

Chỉ vài ngày trước sinh nhật lần thứ 9, bé Chucky bắt đầu đổ bệnh. Gia đình đưa đi khám thì được bác sĩ chẩn đoán bị cúm thông thường, không ngờ rằng căn bệnh đã cướp đi sinh mạng của em vài giờ sau đó.

VẤN ĐỀ TRANG BAN ĐọC NÓNG NHẤT

Toi ghen voi vo sap cuoi cua chong cu

Tôi ghen với vợ sắp cưới của chồng cũ

Hãy nhìn nhận thất bại, lấy đó làm bài học xương máu và cũng là nền tảng để khắc phục những sai sót của bản thân. Hạnh phúc vẫn..

Chong luon goi toi la con No

Chồng luôn gọi tôi là 'con Nở'

Tôi không biết lần đầu tiên anh ấy nói với chị những lời như thế là khi nào nhưng chắc hẳn chị cũng đã im lặng. Và đến bây giờ đã..

Co nen hy sinh hanh phuc vi chong bat luc

Có nên hy sinh hạnh phúc vì chồng bất lực

Hình ảnh của bạn trong anh ấy khi các bạn sống thực tế với nhau sẽ khác, không hề đẹp như bây giờ và quá khứ. Bạn nên vun đắp, chia..

Vo toi khong the quen duoc nguoi cu

Vợ tôi không thể quên được người cũ

Lúc yêu nhau thì như nào cũng được, nhưng khi đã cưới về thì hãy nhớ chúng ta đã định hướng một con đường chung cho cả hai, bỏ qua..

Toi sap no tung vi me chong cay nghiet

Tôi sắp nổ tung vì mẹ chồng cay nghiệt

Về người mẹ, đó là tính cố hữu của người phụ nữ, đang yên đang lành tự nhiên có một người lạ lùng đến sẻ chia đi tình cảm của mẹ..