Sổ đỏ, sổ hồng, giấy xanh và sự lãng phí

03:01 08/07/2005
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Sự kiện và dư luận

(Nhân đọc bài " Dự thảo Luật đăng ký bất động sản: phần đông không muốn giấy xanh ra đời ")

So do so hong giay xanh va su lang phi

TT - Người dân quả thật không hiểu nổi về những gì đang xảy ra quanh mảnh đất và căn nhà của mình. Đầu tiên là sự ra đời và có hiệu lực của Luật đất đai mới, của siêu nghị định 181 với một sản phẩm được gọi là “sổ đỏ mới” thay cho các giấy tờ hiện hành.

Bắt tay vào thực hiện thì mới vỡ lẽ là từ chỗ đang có giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà, sau khi chuyển dịch sẽ chỉ còn giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.Rồi nảy lên cuộc tranh cãi: “một giấy” hay “hai giấy”.

Cuối cùng thì Thủ tướng cũng đi đến quyết định: phải hai giấy. Trước đó ở TP.HCM đã từng có “sổ hồng” để chứng nhận cả quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất. Sự việc chưa đi đến đâu, hướng dẫn thực hiện tại các địa phương chưa xong, nay lại nảy ra một sản phẩm mới của ngành tư pháp là “giấy xanh”, quả thật nhức cả đầu!

Thiết nghĩ không thể tách riêng công việc làm luật của ba ngành (tài nguyên - môi trường, xây dựng và tư pháp) khác nhau như thế khi nó đang điều chỉnh một vấn đề rất chung của người dân là nhà đất. Phải chi cả ba cơ quan ngồi lại với nhau ngay từ đầu thì mọi việc sẽ thuận lợi hơn nhiều và không gây hoang mang cho người dân.

Một vấn đề nữa mà chúng ta thấy ở đây là sự lãng phí trong việc làm luật. Tôi không biết chính xác mỗi dự luật phải tốn bao nhiêu tiền của và công sức, nhưng có lẽ không nhỏ. Nếu thành lập một ban soạn thảo chung các dự luật về nhà đất thì ít ra chúng ta cũng tiết kiệm được 2/3 số tiền lớn đó.

Luật gia HUỲNH NGÔ TỊNH
(Q.Gò Vấp, TP.HCM)

Việt Báo
contentlength: 3148
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Hài Hoài Linh, Chí Tài - Gã Lưu Manh Và Chàng Khờ
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ TRANG BAN ĐọC NÓNG NHẤT

Toi ghen voi vo sap cuoi cua chong cu

Tôi ghen với vợ sắp cưới của chồng cũ

Hãy nhìn nhận thất bại, lấy đó làm bài học xương máu và cũng là nền tảng để khắc phục những sai sót của bản thân. Hạnh phúc vẫn..

Chong luon goi toi la con No

Chồng luôn gọi tôi là 'con Nở'

Tôi không biết lần đầu tiên anh ấy nói với chị những lời như thế là khi nào nhưng chắc hẳn chị cũng đã im lặng. Và đến bây giờ đã..

Co nen hy sinh hanh phuc vi chong bat luc

Có nên hy sinh hạnh phúc vì chồng bất lực

Hình ảnh của bạn trong anh ấy khi các bạn sống thực tế với nhau sẽ khác, không hề đẹp như bây giờ và quá khứ. Bạn nên vun đắp, chia..

Vo toi khong the quen duoc nguoi cu

Vợ tôi không thể quên được người cũ

Lúc yêu nhau thì như nào cũng được, nhưng khi đã cưới về thì hãy nhớ chúng ta đã định hướng một con đường chung cho cả hai, bỏ qua..

Toi sap no tung vi me chong cay nghiet

Tôi sắp nổ tung vì mẹ chồng cay nghiệt

Về người mẹ, đó là tính cố hữu của người phụ nữ, đang yên đang lành tự nhiên có một người lạ lùng đến sẻ chia đi tình cảm của mẹ..