Sắp sửa có lãng phí và áp lực mới!

11:58 01/12/2005
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Sap sua co lang phi va ap luc moi
Nếu tất cả các tỉnh thành trang bị máy bắn tốc độ có ghi hình
, trung bình mỗi tỉnh thành 2 cái, thì ngân sách đợt này phải bỏ ra khoảng gần 70 tỉ. Những máy bắn tốc độ trước đây coi như… bỏ, và kinh phí lấy từ ngân sách trước đây để trang bị loại máy bắn tốc độ này sẽ rơi vào… lãng phí!

Chỉ vì một bức xúc nhỏ của giới tài xế về tính chính xác của máy bắn tốc độ không ghi hình mà phải bỏ ra gần 70 tỉ đồng thì quả là lãng phí! Nay nếu trang bị thêm máy bắn tốc độ có ghi hình, thắc mắc khiếu nại về tính chính xác của nó nơi giới tài xế có giảm? Chắc là không. Vì tính chính xác của máy bắn tốc độ không phụ thuộc vào việc có hình hay không có hình. Có hình hay không có hình chỉ phục vụ việc xác minh CSGT có bắn… nhầm hay không mà thôi!

Trong khi đường sá ở VN chưa đáp ứng được tốc độ cao của các loại xe đời mới, trong khi nạn mãi lộ vẫn còn nhức nhối, trong khi CSGT chưa trở thành người hướng dẫn người tham gia giao thông thực thi luật giao thông… thì những thắc mắc, khiếu nại, bức xúc của người dân với vấn đề bắn tốc độ vẫn không thể giải quyết.

Bây giờ, trang bị thêm máy bắn tốc độ cho CSGT, chúng ta đã giải quyết vấn đề không giống ai, tức giải quyết phần ngọn của vấn đề. Thay vì phải tìm cách nâng cao chất lượng đường bộ để đáp ứng với mức phát triển của các phương tiện tham gia giao thông… thì chúng ta lại tăng thêm áp lực khi càng ngày càng tìm ra những phương tiện gây phiền hà! Việc bắn tốc độ làm thiệt hại rất nhiều cho các DN, công chức, và người dân. Điều này là một thực tế, nhưng hình như Bộ Công an không nhận thấy!

Bộ Công an cứ tìm ra những phương tiện để… tìm phạt, còn Bộ Giao thông vận tải không tìm cách nâng cao chất lượng đường bộ, không tìm cách giáo dục hiệu quả ý thức cho người tham gia giao thông. Thực chất các bộ đang làm khó người dân, làm khó cho nền kinh tế đất nước.

Bởi lẽ, nếu có trang bị máy bắn tốc độ ghi hình, thì chắc chắn tai nạn giao thông vẫn không giảm, tài xế vẫn chạy quá tốc độ (vì tốc độ quy định không hợp lý), chất lượng đường bộ vẫn không được cải thiện, ý thức tham gia giao thông của người dân vẫn không được nâng lên. Thay vào đó là những mánh khoé đối phó mới, áp lực mới cho cả giới tài xế lẫn CSGT. Máy bắn tốc độ có ghi hình không thấy xe ban đêm, nên CSGT chắc chắn không thể “tác nghiệp” ban đêm được, và lãnh đạo ngành CSGT lại phải lo lắng làm thế nào để “bắn” vào ban đêm! Tài xế sẽ lợi dụng điều này để chạy quá tốc độ vào ban đêm. Và rất nhiều hệ luỵ sẽ xảy ra.

Những thông số kỹ thuật, tính năng, tính chính xác của máy bắn tốc độ có ghi hình không được công khai, chắc chắn giới tài xế cũng sẽ không “tâm phục khẩu phục” như đối với máy bắn tốc độ trước đây.

Việc trang bị máy bắn tốc độ có ghi hình ảnh hưởng rất nhiều đến một bộ phận không nhỏ quyền lợi của người dân và doanh nghiệp, cũng như quá trình tác nghiệp của CSGT. Thế nhưng không có thời gian tìm hiểu phản ứng của người dân trước, không có ý kiến của những nhà chuyên môn… Bộ chủ quản cứ đơn phương đưa chủ trương, và rồi áp đặt cho người dân phải thi hành.

Đó là một sự lãng phí. Không chỉ lãng phí về ngân sách, mà còn lãng phí sự ổn định của người dân, lãng phí sự đồng thuận của xã hội. Và những áp lực mới cũng từ đây mà phát sinh.

CHÂN LUẬN

Việt Báo
contentlength: 5244
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Khi vợ Lý Tiểu Long đi mua Xúc Xích :)
00:00 / --:--

TIN Trang Ban Đọc NỔI BẬT

Con ngoại tình vì vợ vô sinh, lá thư 30 năm trước của mẹ chồng khiến tất cả câm nín

Đêm đó tôi đã lang thang ở ngoài cả đêm. Tôi đi đến những nơi hai đứa từng hẹn hò khi đang yêu và nhớ về ngày xưa. Sau tất cả, sáng hôm sau trở về, tôi quyết định sẽ coi như mình không biết chuyện kia và giữ kín không để ai biết.

VẤN ĐỀ TRANG BAN ĐọC NÓNG NHẤT

Toi ghen voi vo sap cuoi cua chong cu

Tôi ghen với vợ sắp cưới của chồng cũ

Hãy nhìn nhận thất bại, lấy đó làm bài học xương máu và cũng là nền tảng để khắc phục những sai sót của bản thân. Hạnh phúc vẫn..

Chong luon goi toi la con No

Chồng luôn gọi tôi là 'con Nở'

Tôi không biết lần đầu tiên anh ấy nói với chị những lời như thế là khi nào nhưng chắc hẳn chị cũng đã im lặng. Và đến bây giờ đã..

Co nen hy sinh hanh phuc vi chong bat luc

Có nên hy sinh hạnh phúc vì chồng bất lực

Hình ảnh của bạn trong anh ấy khi các bạn sống thực tế với nhau sẽ khác, không hề đẹp như bây giờ và quá khứ. Bạn nên vun đắp, chia..

Vo toi khong the quen duoc nguoi cu

Vợ tôi không thể quên được người cũ

Lúc yêu nhau thì như nào cũng được, nhưng khi đã cưới về thì hãy nhớ chúng ta đã định hướng một con đường chung cho cả hai, bỏ qua..

Toi sap no tung vi me chong cay nghiet

Tôi sắp nổ tung vì mẹ chồng cay nghiệt

Về người mẹ, đó là tính cố hữu của người phụ nữ, đang yên đang lành tự nhiên có một người lạ lùng đến sẻ chia đi tình cảm của mẹ..