Rèn ý thức chấp hành luật lệ giao thông

Thứ bảy, 23 Tháng mười hai 2006, 06:07 GMT+7
 • (Nhân đọc bài: “ Tai nạn giao thông đe dọa sự phát triển bền vững ”, TS ngày 22-12-2006)

  Ren y thuc chap hanh luat le giao thong
  Xe máy luồn lách giữa ôtô như thế này rất dễ dẫn đến tai nạn giao thông - Ảnh: N.C.T.
  * Tôi có dịp làm việc ở nước ngoài và thấy xứ người ta không xảy ra tai nạn giao thông nhiều là nhờ sử dụng phương tiện đồng nhất trên đường, hệ thống đường sá tốt và ý thức người tham gia giao thông rất cao.

  Để người dân có ý thức cao khi tham gia giao thông thì nhà trường đã giáo dục về sự nguy hiểm nếu vi phạm luật giao thông cho học sinh từ rất sớm. Trường học cũng hướng dẫn học sinh các bài học ngoại khóa về băng qua đường, sử dụng đèn cho người đi bộ.

  Đặc biệt, các cơ quan đăng kiểm (tư nhân, nhà nước) rất thận trọng khi cho phép đăng ký lưu hành xe cũ vì họ sẽ phải hầu tòa nếu như cho phép một chiếc xe không đủ qui cách chạy trên đường. Một số nơi còn áp dụng hình phạt như bắt làm lao động công ích (quét rác, cắt cỏ) với tấm bảng đeo trên người cho các trường hợp vi phạm giao thông có lỗi lớn. Và phần lớn đèn giao thông ở xứ người đều có đèn vàng (nước ta hầu như chỉ dùng đèn xanh và đỏ). Luật của họ khắt khe đến mức nếu đèn đỏ bật lên mà xe cán qua vạch vôi một chút xíu hoặc đang lỡ đường lúc băng qua tại thời điểm đèn vàng đều bị phạt như lỗi vượt đèn đỏ. Vì vậy khi thấy đèn vàng là người tham gia giao thông lập tức giảm tốc độ... XUÂN KHAI

  * Tôi đồng tình với nhận định một trong những nguyên nhân dẫn đến tai nạn giao thông xảy ra nhiều là do ý thức chấp hành pháp luật của người tham gia giao thông còn kém.

  Trong chuyến đi công tác từ Bắc vào Nam hồi tháng 9-2006, tôi đã liên tục chứng kiến cảnh lái xe khách, xe tải đường dài ra ký hiệu với nhau để hỏi đường phía trước có trạm gác của cảnh sát giao thông hay không. Rõ ràng họ chỉ chấp hành luật lệ để đối phó chứ không phải vì sự an toàn cho người tham gia giao thông.

  NGUYỄN THỊ MAI LAN (Tuyên Quang)

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Chủ đề liên quan: Rèn ý thức chấp hành luật lệ giao thông

  Nhận xét tin Rèn ý thức chấp hành luật lệ giao thông

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Rèn ý thức chấp hành luật lệ giao thông bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Ren y thuc chap hanh luat le giao thong ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Rèn ý thức chấp hành luật lệ giao thông ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Ý Kiến Độc Giả của chuyên mục Trang Ban Đọc.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - TRANG BAN ĐỌC - Ý KIẾN ĐỘC GIẢ