Quy định tốc độ xe hiện nay là phản khoa học

15:59 12/08/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Chúng ta quy định tốc độ của nhiều cấp hạng đường về một bảng quy định rồi đi cắm ở tất cả các quốc lộ ở đồng bằng cũng giống như miền núi, ở đường cấp cao cũng như đường cấp thấp là phản khoa học và gây lãng phí lớn cho nền kinh tế quốc dân. (Minh Huong)

From: minh huong
To:

Sent: Friday, August 11, 2006 7:39 PM
Subject: mot so van de ve GTVT

Tôi là một cán bộ trong ngành GTVT theo dõi về vấn đề tốc độ cho phép đối với các xe chạy trên quốc lộ rất bất bình với việc quy định tốc độ của các phương tiện GT đường bộ mà Bộ GTVT quy định - nhưng không có cơ hội tỏ rõ quan điểm với các lý do sau:

1- Đường bộ được thiết kế theo tốc độ tính toán cho trường hợp khó khăn như bán kính đường cong trên bình đồ hạn chế, độ dốc dọc không cho phép xe chạy nhanh hơn và tốc độ thiết kế này đảm bảo 80% số xe ô tô chạy ở cận vạn tốc thiết kế, còn 20% chạy cao hơn tốc độ thiết kế. Ở các đoạn đường thẳng, bán kính đường cong lớn (>400 m), độ dốc dọc nhỏ hơn 6% thì việc gì phải hạn chế tốc độ xe?

Ở các nước khác, họ quy định tốc độ cá biệt cho tầng đoạn đường và theo mùa có thời tiết bất lợi thì người ta mới quy định tốc độ xe. Chúng ta quy định tốc độ của nhiều cấp hạng đường về một bảng quy định tốc độ rồi đi cắm ở tất cả các quốc lộ ở đồng bằng cũng giống như miền núi, ở đường cấp cao (cấp I-III) cũng như đường cấp IV-VI là phản khoa học và gây lãng phí lớn cho nền kinh tế quốc dân.

Thử hỏi với tốc độ như bảng quy định tốc độ xe thì việc gì phải đi vay của ngân hàng thế giới WB, ngân hàng Nhật Bản, ngân hàng phát triển châu Á nhiều tỷ đôla để xây dựng cơ sở hạ tầng giao thông đường bộ.

2- Tôi rất đồng tình với những ý kiến của ông Nguyễn Mạnh Hùng, Chủ tịch Hiệp hội Vận tải VN, cần phải để cho lái xe tự chủ tốc độ chạy xe trên đường. Một mặt là tôn trọng nhân quyền, mặt khác việc áp đặt tốc độ xe chỉ gây ra những tiêu cực không đáng có trong xã hội.

3- Cái cần làm đối với ngành giao thông là cần khẩn trương khôi phục lại các trạm cân xe quá tải trọng so với tải trọng thiết kế cho phép của ôtô. Xe quá tải có lợi cho vận tải nhưng xe chạy sẽ không an toàn và phá hoại kết cấu áo đường theo hàm số mũ 4,4.

Trên thế giới có 141 nước cấm xe có tải trọng lớn hơn tải trọng thiết kế của ôtô (theo nguồn tổng kết của ngân hàng thế giới). Năm 2004, nước ta đơn phương bỏ các trạm cân xe gây lãng phí nhiều trăm tỷ đồng về tài sản các trạm cân (đó là những cái thấy được). Còn cái phá hoại hàng ngàn tỷ đồng khi kết cấu mặt đường nhanh chóng xuống cấp thì chỉ có những người tâm huyết với cầu đường mới thấy bứt rứt.

Việt Báo
contentlength: 4283
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Hài Hoài Linh, Chí Tài - Gã Lưu Manh Và Chàng Khờ
00:00 / --:--

TIN Trang Ban Đọc NỔI BẬT

Con ngoại tình vì vợ vô sinh, lá thư 30 năm trước của mẹ chồng khiến tất cả câm nín

Đêm đó tôi đã lang thang ở ngoài cả đêm. Tôi đi đến những nơi hai đứa từng hẹn hò khi đang yêu và nhớ về ngày xưa. Sau tất cả, sáng hôm sau trở về, tôi quyết định sẽ coi như mình không biết chuyện kia và giữ kín không để ai biết.

VẤN ĐỀ TRANG BAN ĐọC NÓNG NHẤT

Toi ghen voi vo sap cuoi cua chong cu

Tôi ghen với vợ sắp cưới của chồng cũ

Hãy nhìn nhận thất bại, lấy đó làm bài học xương máu và cũng là nền tảng để khắc phục những sai sót của bản thân. Hạnh phúc vẫn..

Chong luon goi toi la con No

Chồng luôn gọi tôi là 'con Nở'

Tôi không biết lần đầu tiên anh ấy nói với chị những lời như thế là khi nào nhưng chắc hẳn chị cũng đã im lặng. Và đến bây giờ đã..

Co nen hy sinh hanh phuc vi chong bat luc

Có nên hy sinh hạnh phúc vì chồng bất lực

Hình ảnh của bạn trong anh ấy khi các bạn sống thực tế với nhau sẽ khác, không hề đẹp như bây giờ và quá khứ. Bạn nên vun đắp, chia..

Vo toi khong the quen duoc nguoi cu

Vợ tôi không thể quên được người cũ

Lúc yêu nhau thì như nào cũng được, nhưng khi đã cưới về thì hãy nhớ chúng ta đã định hướng một con đường chung cho cả hai, bỏ qua..

Toi sap no tung vi me chong cay nghiet

Tôi sắp nổ tung vì mẹ chồng cay nghiệt

Về người mẹ, đó là tính cố hữu của người phụ nữ, đang yên đang lành tự nhiên có một người lạ lùng đến sẻ chia đi tình cảm của mẹ..