Quốc Bảo thiếu hiểu biết

10:33 27/05/2004
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Đọc bài viết của Quốc Bảo viết về nhạc VN tại hải ngoại (hay "lưu vong" như lời ông), những người Việt xa xứ không khỏi buồn cuời, cũng không khỏi chạnh lòng cho một nguời tự xưng là nhà bình luận âm nhạc mà thiếu kiến thức, thiếu hiểu biết và thiếu khách quan như vậy.

Người gửi: An Danh
Gửi tới: Ban Văn hoá
Tiêu đề: Quốc Bảo - Ếch ngồi đáy giếng

Quốc Bảo nhận xét nhạc VN tại hải ngoại "rất đơn giản, lời lẽ ít trau chuốt và ý tưởng cũng nghèo nàn", nhưng thật ra "nhạc mới" ở đây cũng có nhiều bài của Diệu Hương, Mai Anh Việt, Phạm Anh Dũng, Vũ Tuấn Đức rất hay, lời ca rất đẹp. Nhất là Diệu Hương, người góp phần làm nên tên tuổi cho ca sĩ Quang Dũng.

Trong Bài tình cho giai nhân, Quốc Bảo viết về "con trăng rất già,... con sông rất già...", nghe như có hơi hướng của Trịnh Công Sơn trong Biết đâu nguồn cội (Con sông đâu có ngờ ngày kia trăng sẽ già). Hoặc còn rất nhiều bài khác của ông Quốc Bảo như Còn ta với nồng nàn, Tuổi 16 đang bị dư luận nghi ngờ là "đạo nhạc" của những bài hát nuớc ngoài của Blackmore"s Night.

Quốc Bảo viết: "Mặt khác, để che giấu vốn tiếng Việt ít ỏi của mình, các nhạc sĩ hải ngoại chọn cách pha Anh ngữ vào bài hát...", trong khi nhiều trường hợp nhạc sĩ trong nước pha vài ba câu ngoại ngữ vào ca khúc của mình cũng đâu phải không có. Tiêu biểu là Lời tỏ tình dễ thương 2 của Ngọc Sơn: "Anh number one đẹp trai dễ thương", rồi: "Em biết không em ơi, I love you". Hoặc chính ông Quốc Bảo cũng có những ca khúc nửa Tây nửa Ta do ca sĩ Ngô Thanh Vân hát như bạn Vu Phuong Thuy nói.

Công bằng mà nói, Quốc Bảo đưa ví dụ nhạc Quốc Hùng ra để chê thì cũng đúng lắm. Nhưng Quốc Hùng không thể tiêu biểu cho dòng nhạc hải ngoại, cũng như không thể đem Ngọc Sơn ra làm tiêu biểu cho dòng nhạc trong nước.

Kết thúc bài viết, ông ấy có viết: "...sẽ rất hiếm hoi cho sự trỗi dậy mạnh mẽ của một thiên tài lưu vong". Đồng ý, nhưng hiện tại trong nước có được mấy "thiên tài" đã và đang được "trỗi dậy mạnh mẽ"? Chắc chắn không có Quốc Bảo trong đó.

Việt Báo
contentlength: 3298
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Tiểu phẩm hài Bảo Chung Tấn Hoàng - Khổ đời tôi
00:00 / --:--

TIN Trang Ban Đọc NỔI BẬT

Cậu bé 8 tuổi qua đời vài giờ sau khi được chẩn đoán bị cúm

Chỉ vài ngày trước sinh nhật lần thứ 9, bé Chucky bắt đầu đổ bệnh. Gia đình đưa đi khám thì được bác sĩ chẩn đoán bị cúm thông thường, không ngờ rằng căn bệnh đã cướp đi sinh mạng của em vài giờ sau đó.

Bài viết khác

Xem tiếp >>

VẤN ĐỀ TRANG BAN ĐọC NÓNG NHẤT

Toi ghen voi vo sap cuoi cua chong cu

Tôi ghen với vợ sắp cưới của chồng cũ

Hãy nhìn nhận thất bại, lấy đó làm bài học xương máu và cũng là nền tảng để khắc phục những sai sót của bản thân. Hạnh phúc vẫn..

Chong luon goi toi la con No

Chồng luôn gọi tôi là 'con Nở'

Tôi không biết lần đầu tiên anh ấy nói với chị những lời như thế là khi nào nhưng chắc hẳn chị cũng đã im lặng. Và đến bây giờ đã..

Co nen hy sinh hanh phuc vi chong bat luc

Có nên hy sinh hạnh phúc vì chồng bất lực

Hình ảnh của bạn trong anh ấy khi các bạn sống thực tế với nhau sẽ khác, không hề đẹp như bây giờ và quá khứ. Bạn nên vun đắp, chia..

Vo toi khong the quen duoc nguoi cu

Vợ tôi không thể quên được người cũ

Lúc yêu nhau thì như nào cũng được, nhưng khi đã cưới về thì hãy nhớ chúng ta đã định hướng một con đường chung cho cả hai, bỏ qua..

Toi sap no tung vi me chong cay nghiet

Tôi sắp nổ tung vì mẹ chồng cay nghiệt

Về người mẹ, đó là tính cố hữu của người phụ nữ, đang yên đang lành tự nhiên có một người lạ lùng đến sẻ chia đi tình cảm của mẹ..