Quản lý dịch vụ giới thiệu việc làm phải có luật rõ ràng

Thứ hai, 04 Tháng mười 2004, 16:02 GMT+7
 • Trở ngại lớn nhất trong vấn đề quản lý dịch vụ giới thiệu việc làm (DVGTVL) hiện nay là chưa hề có văn bản nào qui định mức thu phí dịch vụ, mức hoàn lệ phí của DVGTVL đối với người lao động trong khi cả thành phố có hàng trăm trung tâm giới thiệu việc làm đang hoạt động rầm rộ khắp hang cùng ngõ hẻm.

  Cũng chính vì không có loại vũ khí lợi hại ấy trong tay mà các cơ quan chức năng chỉ có thể lập biên bản, xử phạt hành chính, tịch thu đồ nghề của các trung tâm có phát hiện vi phạm. Phạt thì phạt, xử lý thì xử lý nhưng đến khi trả lời câu hỏi đâu là mức thu phí và mức hoàn phí đối với người lao động mà các DVGTVL phải “gò mình” vào thì những người có trách nhiệm đều rơi vào thế bí.

  Thực tế đã cho thấy, bằng những con đường tương đối đơn giản như chơi “bài lì”, sang tên đổi họ, mượn tay người khác đăng ký kinh doanh… các trung tâm này lại quay trở lại hoạt động ngay sau đó để tiếp tục đường đường chính chính trấn lột người thất nghiệp bằng cách “tự do chủ nghĩa” đưa ra những mức thu phí, hoàn phí trên trời dưới đất. Đây cũng là hậu quả của việc thả nổi hoạt động kinh doanh DVGTVL của các cơ quan hữu trách trong nhiều năm qua. Trong khi đó, tính “ngon ăn” của hình thức kinh doanh DVGTVL đã khiến nhiều người “thấy người khác ăn khoai cũng vác mai đi đào” dẫn đến các dịch vụ loại này mọc lên như nấm sau mưa.

  Không nói chi đâu xa, hãy nhìn ngay mức thu phí khi giới thiệu nơi dạy thêm mà các DVGTVL áp dụng đối với sinh viên. Nhẹ tay thì 30% - 35% tháng lương đầu tiên, nặng tay thì 40%-50%. Những con số ấy ở đâu ra? Điều đáng nói là mức thu phí, mức hòan phí bị cắt xén, biến tướng ở mỗi DVGTVL đã trở nên phổ biến đến mức bình thường, khiến nhiều người thất nghiệp bị trấn lột mà không biết bị trấn lột. Chỉ đến khi có người dở khóc dở cười với DVGTVL thậm chí bị hành hung thì nhiều người khác mới vỡ lẽ: “À! Có khi mình cũng đã bị trấn lột” (!).

  Một văn bản qui định cụ thể, chi tiết điều lệ hoạt động, kinh doanh của các DVGTVL việc làm là điều chúng ta rất cần lúc này. Chỉ khi nào có một vũ khí về phuơng diện pháp lý như vậy trong tay, các cơ quan hữu trách mới có thể xử lý các trường hợp vi phạm một cách tâm phục, khẩu phục để bảo vệ quyền lợi người lao động.

  ĐÀO TRUNG UYÊN

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Quản lý dịch vụ giới thiệu việc làm phải có luật rõ ràng

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Quản lý dịch vụ giới thiệu việc làm phải có luật rõ ràng bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Quan ly dich vu gioi thieu viec lam phai co luat ro rang ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Quản lý dịch vụ giới thiệu việc làm phải có luật rõ ràng ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Ý Kiến Độc Giả của chuyên mục Trang Ban Đọc.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - TRANG BAN ĐỌC - Ý KIẾN ĐỘC GIẢ