Phản hồi từ bạn đọc vụ "cưỡi 3.000 con trâu"

14:09 11/11/2004
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Phan hoi tu ban doc vu cuoi 3.000 con trau
Chiếc Lexus trị giá 5 tỷ đồng tại nhà để xe của UBND TP Hà Nội
Hình ảnh ví von " một chiếc xe hơi trị giá tương đương 3000 con trâu" đã thật sự làm nóng lên một diễn đàn bày tỏ thái độ bất bình của rất nhiều người trước sự lãng phí vô cùng lớn của những quan chức được xem là "đày tớ của nhân dân".

Còn bao nhiêu "xe 3.000 con trâu, tiệc 200 tấn muốn" ?

Đọc báo thấy một nghệ sĩ nọ dùng tiền bán ảnh do mình chụp mua bò tặng cho những nạn nhân chất độc màu da cam... Thế mà một vị phó bí thư Thành ủy Hà Nội đi lại hằng ngày trên một chiếc xe trị giá 5 tỷ, tương đương khoảng 3.000 con trâu.

Mà đâu riêng gì một trường hợp này, Bộ trưởng Bộ tài chính Nguyễn Sinh Hùng đã nói nếu tịch thu hết xe vượt tiêu chuẩn thì phải đem cả bãi sông Hồng ra để chứa xe tịch thu... Rồi hôm nọ, đọc báo thấy vị Tổng giám đốc của Tổng công ty muối tổ chức bữa tiệc bằng 200 tấn muối, không biết còn bao nhiêu tấn muối bị đem đổ sông, đổ biển...

VỸ THUẦN

Sao lại “không nên dùng” chiếc xe 5 tỉ?

Việc Bộ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Sinh Hùng trả lời báo TS rằng: “Ông Hoàng Văn Nghiên không nên dùng chiếc xe gần 5 tỉ”, theo chúng tôi là chưa đúng với bản chất của vấn đề.

Tại sao lại là không nên? Nếu căn cứ qui định của Nhà nước về tiêu chuẩn trang bị xe công vụ cho cán bộ thì phải khẳng định là không được.

Một thực trạng nghiễm nhiên tồn tại kéo dài trong bộ máy công quyền là hầu như cán bộ đầu ngành hoặc địa phương, từ cấp quận, huyện trở lên, khi giữ chức vụ mới thì việc đầu tiên là “lên đời” ôtô. Chẳng hiểu để đánh bóng vị thế của bản thân thêm oai phong khi ngồi trên loại phương tiện sang trọng, hiện đại, hay tâm lý tránh “rủi ro” từ người tiền nhiệm để lại trên ghế xe.

Nhiều vị chơi con bài điều xe cũ cho cấp dưới để tạo cơ hội hợp lý mua xe mới. Và cũng thật xót xa khi vị bộ trưởng cho biết: “Phải đem cả bãi sông Hồng ra để chứa xe tịch thu” diện vượt tiêu chuẩn cho phép. Cuộc chiến chống tham nhũng, lãng phí ngày càng diễn ra cam go, đòi hỏi toàn Đảng, toàn dân phải kiên quyết, không khoan nhượng với quốc nạn này.

Chúng tôi xin kiến nghị Quốc hội ngay tại kỳ họp này yêu cầu Chính phủ, các bộ, ngành, địa phương giải trình công khai việc cán bộ vi phạm các qui định của Nhà nước về trang bị cơ sở làm việc, phương tiện xe máy, ngay cả điện thoại cũng dùng cho sinh hoạt cá nhân rất phổ biến, gây thất thoát, lãng phí công quĩ rất lớn nhưng chưa được xử lý.

Người dân từng ngày trông chờ hành động thực tế từ mỗi cán bộ, công chức, vì lợi ích quốc gia trên hết chứ không chỉ nói bằng lý thuyết rồi buông xuôi, để tham nhũng, lãng phí phát triển tinh vi, nghiêm trọng và hậu quả càng nặng nề, vô phương ngăn chặn.

NGỌC TRANG (Lâm Đồng)

Lãng phí và luân lý

Việc một quan chức sử dụng xe công vụ trị giá 5 tỷ thêm một lần nữa nêu ra sự khập khiễng trong nhiều mặt của cuộc sống. Có bạn đọc đã nhấn mạnh, không thể nói là không nên mà phải là không được vì việc làm đó là vi phạm quy định.

Đó là khía cạnh tuân thủ pháp luật. Ở một khía cạnh khác, trong khi Nhà nước kêu gọi tiết kiệm thì rất nhiều cán bộ Nhà nước lại lãng phí một cách đáng xót xa, nêu ra những “tấm gương” phản diện. Vậy thử hỏi, người dân sẽ nghĩ gì?

Đại đa số người dân hiện nay sống một cuộc sống còn rất nghèo cho đến thanh bạch; họ tự bươn chải vun vén để mỗi tháng, mỗi năm qua đi đồng tiền thu nhập ít ỏi của họ có thể tạm đủ trang trải cho mọi chi phí cuộc sống.

Nếu Nhà nước chưa thể cáng đáng giúp người nghèo, người có thu nhập thấp một cách cụ thể bằng đồng lương thì ít nhất cũng giúp bằng cách xây dựng một nền tảng luân lý đạo đức công bằng xã hội để họ có cái bờ, có điểm tựa trong cuộc sống. Chẳng hạn, trong nuôi dạy con cái, họ muốn có thể nói với con cái họ “Con thấy không, những điều sai trái đều phải bị nghiêm trị”. Công tâm mà nói, nhìn vào những hiện tượng phổ biến như trên, việc giáo dục con cái, công dân ngày mai của xã hội, không phải là việc dễ.

NGUYỄN TRÍ DŨNG

Không thể thản nhiên !

Khi nhìn những con trâu đeo cày hậm hụi bươi từng luống đất, không ít lần tôi không khỏi xót xa… Xót xa cho con trâu và nhất là xót xa cho người nông dân, xót xa cho những người "bán mặt cho đất, bán lưng cho trời" chỉ đổi lấy một cuộc sống tạm đủ no…

Nước ta còn bao nhiêu người bình quân thu nhập một năm dưới 4 triệu đồng? Nước ta còn bao nhiêu bạn trẻ không thể đến trường vì "cơm áo không đủ, lấy chi lo chuyện học hành"? Nước ta còn bao nhiêu người đang sống trong những mái nhà tranh, bữa rau, bữa cháo?

Một chiếc xe 3.000 con trâu, rồi bữa tiệc bằng 200 tấn muối, ai cũng biết để có những khoảng chi "ngút trời" đó là những giọt mồ hôi, là công sức lao động của biết bao người. Chúng ta không thể cứ mải thản nhiên trước sự lãng phí như vậy!

B.V.

Năng suất lao động của người đang cưỡi 3000 con trâu là bao nhiêu?

Cảm ơn một bài viết rất hay. Cứ tưởng không ai lên tiếng về cái sự quá xa hoa của một bộ phận quan chức, nhưng bây giờ thì đã có! Một câu hỏi nữa, tôi muốn đặt ra là: Giá trị của năng suất lao động của những người đang cưỡi trên 3.000 con trâu đó là bao nhiêu mà hầu bao của Nhà nước - thật ra đó chính là đồng tiền được tạo ra từ những con trâu thật đang hàng ngày kéo những cái cày thật ngoài đồng kia - lại phải chi cho họ nhiều như vậy?! Điều đó có đảm bảo công bằng xã hội không? Người dân có quyền "kiện" những người phung phí tiền thuế của họ không?

TAN DINH

Tỷ phú Mỹ cũng phải chào thua !

Trong cuộc vận động quỹ vì người nghèo do VTV3 phối hợp với Uỷ ban TW MTTQ Việt Nam tổ chức vừa qua, hàng trăm nhà doanh nghiệp, hàng nghìn nhà hảo tâm cũng chỉ đóng góp đến khoảng 10 tỷ đồng, tức chỉ làm được khoảng 1.000 căn nhà tình nghĩa, nhà tình thương.

Thế nhưng theo phát biểu của ông Phạm Thế Duyệt, Chủ tịch Đoàn Chủ tịch Uỷ ban TWMTTQ Việt Nam thì hiện trên cả nước còn hơn 7 vạn gia đình cần được tặng nhà tình nghĩa, nhà tình thương. Bảy vạn gia đình này, chắc chắn là những gia đình chính sách, những gia đình nông dân nghèo ở miền quê hay miền núi cao... Như vậy nếu tính trung bình 10 triệu đồng/căn nhà tình nghĩa, nhà tình thương thì Uỷ ban TWMTTQ Việt Nam cần phải huy động thêm 700 tỷ đồng nữa. Đó là một con số quá lớn, phải tổ chức 70 đêm vì tình thương như vừa qua mới giải quyết xong việc này (Nhưng mỗi năm chỉ tổ chức được một hoặc hai lần, nếu hai lần thì cần thêm 35 năm nữa).

Tỷ phú Mỹ Bill Gates mặc dù là người giàu nhất thế nhất thế giới nhưng ông đi xe không đắt tiền. Cho nên nếu so với ông, tỷ phú Mỹ cũng phải chào thua.

N.Đ.B
(Q. Bình Thạnh)

Cần những biện pháp thích đáng để loại bỏ sự xa hoa, lãng phí

Với một đất nước còn nghèo như đất nước ta mà lại làm như vậy thì đó là một sự xa hoa, lãng phí, lấy tiền nhà nước để tư lợi phục vụ cho mục đích cá nhân là chủ yếu. Trên đất nước ta biết bao nhiêu người còn thiếu cơm ăn, áo mặc, biết bao nhiêu gia đình còn cảnh màn trời chiếu đất, biết bao nhiêu trẻ em không được đến trường, bị chết do bệnh tật mà không có tiền chữa chạy thì những con người này coi tiền nhà nước chẳng ra gì.

Thiết nghĩ phải có những biện pháp thích đáng để loại bỏ sự xa hoa lãng phí này ra khỏi xã hội hiện tại. Biết bao lần Quốc hội họp về đấu tranh cho nạn tham ô, lãng phí nhưng mà làm được đến đâu rồi ?

hoangdat@

Phải rà soát tổng thể và quy định chặt chẽ chế độ sử dụng xe công

Khách quốc tế đến Hà Nội sẽ nghĩ sao khi thấy đất nước ta còn nghèo mà chính quyền lại sử dụng những phương tiện đắt tiền như thế? Chắc là họ sẽ không cảm động đâu. Họ sẽ cảm thấy nghi ngại. Khách quốc tế quan tâm tới thái độ, cung cách làm việc của chính quyền Hà Nội chứ không quan tâm Hà Nội đưa đón họ bằng loại xe nào, đắt tiền hay rẻ tiền. Tóm lại, tình trạng sử dụng xe công quá nhiều và lãng phí cần phải chấm dứt bằng một cuộc rà soát tổng thể và một quyết định mới của Chính phủ về chức danh được sử dụng xe công và chế độ sử dụng.

NGUYEN HUONG

Phải xử lý cả các "thầy dùi"

Nhân chuyện ta xài xe công 5… tỷ, cũng nên nghĩ về một thực trạng đã và đang tồn tại âm ỉ, vô thưởng vô phạt mà lại là một tác nhân có tác động hết sức lớn. Đó là các “thầy dùi”, “quân sư” hoạt động không biết mệt mỏi, rất rành về tâm lý thủ trưởng, am tường mọi điều luật, những nhà thiết kế và đạo diễn tài ba (không dám vơ đũa cả nắm)!

Chuyện có ích cho nước cho dân không tham mưu, chuyên “thầy dùi” toàn chuyện vinh thân phì gia cơ hội. Cuối cùng thầy dùi chẳng tội vạ gì, vô thưởng vô phạt. Một tên trộm ăn cắp của công, tư đều bị xử phạt mức độ thiệt hại, bị cộng đồng dư luận lên án, coi đó là tội xâm phạm tài sản XHCN. Vậy có coi chuyện vung tay xa hoa thiệt hại ngân sách giống như vậy không? Vật chất toàn thể xã hội làm ra là để tái tạo sao cho mọi người ai cũng được thụ hưởng phúc lợi, ấm no, văn minh, hạnh phúc.

MẠNH VĂN

Các quan chức phải làm gương trong chấp hành luật pháp

Tôi xin mạn phép nói có vẻ ngoài lề nhân câu chuyện cưỡi 3000 con trâu, tôi cảm thấy bị bức xúc quá trước việc chính quyền ta ngày nay có quá nhiều căn bệnh, biết là trầm trọng nhưng lại chưa có thuốc chữa trong ngành giáo dục, ngành điện, ngành bưu chính viễn thông...

Chuyện cưỡi 3000 con trâu nhắc chúng ta nhớ đến một điều: luật của nhà nước bị chính những viên chức cao cấp của nhà nước vi phạm. Chủ trương và chính sách của nhà nước ta là tiết kiệm, và có những qui định, điều luật cụ thể để thực thi điều này, nhưng buồn thay nó bị vi phạm một cách rộng rãi, và sâu sắc...Câu hỏi đặt ra là, vậy làm sao chúng ta có thể yên tâm khi phải tin rằng chúng ta có thể phát triển đất nước bằng hệ thống pháp luật với tình trạng như hiện nay?

Xin đừng im lặng

Theo tôi xe là một công cụ để người ta sử dụng, nếu như ông bí thư dùng chiếc xe ấy để đi công vụ và việc ấy mang lại lợi nhuận cao cho dân cho nước thì tôi xin vỗ tay tán thành còn ngược lại thì đó là một sự lãng phí, xa hoa rất đáng đưa để công luận lên tiếng. Có một điều tôi để ý thấy là sao mỗi sự việc lãng phí, xa hoa được báo chí phản ánh thì các vị bị nói đến đều im như thóc.

Không có một vị nào lên tiếng. Không biết là các vị ấy đã nhận ra lỗi của mình nên im lặng hay là im lặng chờ cho vụ việc "chìm xuồng". Ở nước người ta, mỗi khi có một vụ việc như thế này xảy ra các vị bị báo chí lên tiếng phản ánh đều vì sĩ diện của người làm công chức nhà nước đều đệ đơn từ chức, việc làm ấy chứng tỏ cho người dân biết rằng họ còn có lòng tự trọng của một kẻ sĩ. Còn ở nước ta thì tôi thấy rằng việc người dân lên tiếng nhiều khi cũng giống như "nước đổ lá khoai" mà thôi.

HUỲNH DUY BÍCH

Từ chuyện những chiếc xe công

1. Nhà tôi gần nghĩa trang liệt sĩ, cứ đến ngày 27.7 lại thấy xe nối xe dài hàng thước. Dĩ nhiên là xe con và ngoài thân nhân các liệt sĩ còn có rất nhiều vị lãnh đạo. Dĩ nhiên việc tưởng nhớ những người có công với Tổ quốc là truyền thống tốt đẹp không có gì phải bàn cãi cả. Điều đáng nói là xe con có nhiều chỗ nhưng nhiều xe chỉ chở một người. Bảo rằng các ban, ngành, đoàn thể khác nhau… Nói vậy sao được!. Một ngày ghi ân để bày tỏ tấm lòng của mỗi người, chứ đâu phải là thể hiện bộ mặt của ban này đoàn nọ mà phải trình diễn xe công đến vậy!

2. Đọc bài: “Ông Hoàng Văn Nghiên không nên dùng chiếc xe gần 5 tỷ đồng”, tôi tự hỏi sao họ lại có thể nhầm lẫn đến vậy giữa nửa tỷ đồng với nửa 10 tỷ đồng? Số người nhầm lại đựơc đo bằng việc: “đem cả bãi sông Hồng ra để chứa xe tịch thu”!. Bảo rằng họ mua trước khi có định mức…Nói vậy đâu có được! Dù có hay không có định mức thì cán bộ sao có thể ngồi trên một núi tiền. Trong khi dân đâu phải là không cần tiền!

3. Từ chuyện những chiếc xe công để mà suy nghĩ không biết còn bao nhiêu thứ của công bị sử dụng lãng phí đến vậy?

PHAN THỊ THÙY LINH

Mắc bệnh “sao” chăng?

Tôi không thể không bất bình trước việc một quan chức của Hà Nội cưỡi con Lexus trị giá bằng những 3.000 con trâu. Có thể nói chuyện này chỉ có ở VN mà thôi.

Còn ở nước ngoài, nếu như một vị lãnh đạo nào có biểu hiện phô trương, lãng phí là người dân lập tức có ý kiến ngay. Tôi cứ nghĩ bệnh “xài sang” chơi xe đẹp chỉ có ở những ngôi sao, những kẻ lắm tiền, không ngờ các vị lãnh đạo của nước ta, một nước có lẽ còn nghèo gần nhất thế giới, mà cũng thích chơi sang như vậy. Hay là họ cũng đang mắc bệnh... ngôi sao chăng?

THU UYÊN

Nước nghèo lắm người chơi sang

Một thương nhân xuất chúng người Nhật khi được hỏi về bí quyết thành công của mình, ông chỉ lẳng lặng tắt bớt đi một ngọn nến trong phòng và nói : "Bí quyết thành công của tôi là tính tiết kiệm". Như vậy để thấy rằng người ta sẽ tiếc những đồng tiền do chính mồ hôi nước mắt, công sức của mình làm ra.

Thế nhưng chuyện lãng phí lại rất phổ biến ở VN vì cơ chế quan liêu, bao cấp vẫn còn nặng nề. Nhiều quan chức nhà nước vẫn còn có cơ hội dùng tiền nhà nước một cách thoải mái. Còn tình trạng này thì vẫn còn tham nhũng và người dân vẫn phải khổ.

NGUYỄN DUYÊN

Liên tưởng...

Tôi nghĩ về những người dân quê tôi, họ nghèo lắm... Một năm hai vụ lúa trên những thước ruộng nằm dưới chân các quả đồi miền trung du, các vụ màu không thấm tháp vào đâu... Cả cuộc đời họ không biết đến một miếng ngon vật lạ...

Họ vẫn cười tươi khi lùa đàn trâu về vào những buổi chiều, bởi họ có một niềm tin rằng sẽ có ngày họ sung sướng hơn do có những người ở một nơi rất xa đang ngày đêm nghĩ cách đưa đói nghèo ở các vùng nông thôn lùi xa...

Họ sẽ thất vọng như thế nào nếu biết rằng trong số những người họ tin tưởng đó có người đang làm nặng thêm đôi vai con trâu của họ, làm đạm bạc thêm bữa ăn của họ, làm cái đói nghèo không thể bỏ đi...

Cho dù yêu lắm những con trâu, nhưng rồi có một ngày họ phải bán nó đi vì sự học của những đứa con, hay sự đòi hỏi bất thường của cuộc sống, nhưng hình như họ vẫn vui vẻ vì tin rằng như vậy các con mình sẽ nhanh tiến đến đích hơn, rằng có như vậy con họ mới có cơ hội giúp những người có trách nhiệm...

Họ đâu ngờ... Buồn lắm khi niềm tin của người dân bị đổ vỡ từ những nhu cầu xa hoa tầm thường của một vài người...

VI HẢI

Có tiền của người dân nghèo...

Tôi là một người dân ở tận vùng sâu Đồng Tháp Mười, người dân vùng lũ quê tôi còn nghèo lắm, đến cái xuồng giăng câu lưới còn không có nữa là nói chi đến chuyện tậu “con trâu đầu cơ nghiệp”.

Thời gian gần đây dù trong hoàn cảnh lũ lụt, chúng tôi vẫn căng mình theo dõi vụ kiện đòi công lý của những nạn nhân chất độc da cam. Chúng tôi dù khó khăn cũng xin góp một chữ ký, đồng bào cả nước dù còn nghèo vẫn nhường cơm sẻ áo quyên góp số tiền ít ỏi của mình để “Góp tay xoa dịu nỗi đau da cam”.

Hàng tháng trời người dân cả nước quyên góp, số tiền từ vài trăm triệu, 1 tỉ, rồi đến trên 4,7 tỉ đồng, chúng tôi thật sung sướng vô ngần vì nỗi đau kêu trời không thấu của nạn nhân chất độc da cam đã có cộng đồng cùng chia sẻ.

Nhưng thật đáng buồn làm sao khi lại có một quan chức cấp cao cưỡi trên chiếc xe trị giá đến 5 tỉ đồng.

Giữa lúc đồng bào cả nước đặt ra câu hỏi “Chúng ta có vô cảm không?” trước nỗi đau của đồng bào mình, thì người có trách nhiệm lo cho dân cho nước lại tiêu pha một cách xa hoa phung phí trên số tiền mồ hôi nước mắt của nhân dân, trong đó có tiền của người dân vùng ngập phèn quê tôi đổ mồ hôi sôi nước mắt để làm ra hạt lúa góp vào.

THANH HÙNG

Im lặng, nghĩa là...

Nhiều người còn so sánh vụ này với vụ một ông giám đốc “ăn mặn” quá cỡ, một bữa tiệc tốn hết 200 tấn muối. Riêng tôi lại nghĩ hơi khác một chút, tôi cho rằng những vị ấy có quyền được cưỡi trên 3.000 con trâu để đi làm.

Nhưng lạ nhất đối với tôi là không hiểu mỗi năm ông phó bí thư dùng chiếc xe ấy mang lại cho người dân Hà Nội bao nhiêu chiếc xe trị giá 5 tỉ đồng? Bởi vì, theo tôi, xe là một công cụ để người ta sử dụng, nếu như ông dùng chiếc xe ấy để đi công vụ và việc ấy mang lại lợi nhuận cao cho dân cho nước thì tôi xin vỗ tay tán thành, còn ngược lại thì đó là một sự lãng phí xa hoa rất đáng để công luận lên tiếng.

Có một điều tôi để ý thấy là sau mỗi sự việc lãng phí xa hoa được báo chí phản ánh thì các vị bị nói đến đều im như thóc. Không có vị nào lên tiếng. Không biết là các vị ấy đã nhận ra lỗi của mình nên im lặng hay im lặng chờ cho vụ việc “chìm xuồng”.

DUY BÍCH

Sẽ có “Cưỡi 3 vạn con trâu”?

Ôn lại lịch sử thì theo tôi nhớ, chuyện xe cộ này đã nói nhiều rồi. Năm 1945 Chủ tịch Hồ Chí Minh đã phê phán chuyện lấy xe công dùng vào việc tư. Khoảng năm 1990 Tổng bí thư Nguyễn Văn Linh dưới bút danh N.V.L. trên báo Nhân Dân cũng phê phán chuyện mua ôtô đắt tiền.

Bây giờ là năm 2004, chuyện ấy lại xảy ra. Như vậy là bệnh cũ tái phát. Hôm trước ông bộ trưởng Bộ Tài chính đã trả lời các báo rằng trong vụ này ông không có quyền “xử lý” những bộ trưởng khác hay các chủ tịch tỉnh.

Như vậy xem ra đến năm 2019 (hoặc quanh quẩn đâu đấy) báo chí lại sẽ có bài "Cưỡi 3 vạn con trâu" nói về nạn mua ... tàu bay công vụ quá tiêu chuẩn.

VĂN PHONG

Việt Báo
contentlength: 25166
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

VẤN ĐỀ TRANG BAN ĐọC NÓNG NHẤT

Toi ghen voi vo sap cuoi cua chong cu

Tôi ghen với vợ sắp cưới của chồng cũ

Hãy nhìn nhận thất bại, lấy đó làm bài học xương máu và cũng là nền tảng để khắc phục những sai sót của bản thân. Hạnh phúc vẫn..

Chong luon goi toi la con No

Chồng luôn gọi tôi là 'con Nở'

Tôi không biết lần đầu tiên anh ấy nói với chị những lời như thế là khi nào nhưng chắc hẳn chị cũng đã im lặng. Và đến bây giờ đã..

Co nen hy sinh hanh phuc vi chong bat luc

Có nên hy sinh hạnh phúc vì chồng bất lực

Hình ảnh của bạn trong anh ấy khi các bạn sống thực tế với nhau sẽ khác, không hề đẹp như bây giờ và quá khứ. Bạn nên vun đắp, chia..

Vo toi khong the quen duoc nguoi cu

Vợ tôi không thể quên được người cũ

Lúc yêu nhau thì như nào cũng được, nhưng khi đã cưới về thì hãy nhớ chúng ta đã định hướng một con đường chung cho cả hai, bỏ qua..

Toi sap no tung vi me chong cay nghiet

Tôi sắp nổ tung vì mẹ chồng cay nghiệt

Về người mẹ, đó là tính cố hữu của người phụ nữ, đang yên đang lành tự nhiên có một người lạ lùng đến sẻ chia đi tình cảm của mẹ..