Phải cấm tiệt “âm mưu hình tháp”

06:06 18/02/2004
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Ở Mỹ, loại bịp bợm này đã có trước đây hơn 20 năm, và chỉ ngay sau đó luật pháp nước Mỹ cấm tiệt. Loại phạm pháp này được gọi là pyramid scheme, tạm dịch là “âm mưu hình tháp”. Sau đó hầu hết các nước trên thế giới đều nghiêm cấm loại bịp bợm (không được gọi là làm ăn) phi pháp này, chỉ cần đi thuyết giảng “truyền tiêu” là đã bị cảnh sát truy tố tội “âm mưu bịp bợm” và bắt giam ngay.

Như các báo đã đề cập, loại bịp bợm này không sinh lợi - tức bằng bán sản phẩm tiêu dùng, do đó tôi không cần dẫn chứng sản phẩm tốt hay xấu, giá cả ra sao, vì sản phẩm bán ra chỉ là cái cớ làm như đây là buôn bán, sự thật sản phẩm có thể chỉ là tờ giấy trắng hay một chai nước lạnh, hoặc đơn giản hơn là chỉ cần một chữ ký và nạn nhân chỉ cần đóng vài triệu là đủ trở thành “hợp tác viên”.

Và hợp tác viên mới này bắt đầu đi bịp để gỡ vốn và làm giàu cho hợp tác viên trước đó. Vì vậy nó được gọi là “âm mưu hình tháp”. Bọn chủ mưu nằm trên đỉnh tháp, cứ ngồi chờ hợp tác viên đi bịp mang tiền về.

Nếu các vụ cờ bạc bịp chỉ có vài nạn nhân mà còn bị cấm đoán, thì “âm mưu hình tháp” bịp bợm cả chục tỉ đồng và nạn nhân là cả chục ngàn người thất nghiệp và nghèo, không lẽ lại không bị điều tra xử lý sao?

PHẠM VĂN THẮNG (Việt kiều Mỹ)

Việt Báo
contentlength: 2063
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Người đàn ông chọc dao đổ chất lạ vào mít, xem ngay để tránh nha mọi người
00:00 / --:--

TIN Trang Ban Đọc NỔI BẬT

Con ngoại tình vì vợ vô sinh, lá thư 30 năm trước của mẹ chồng khiến tất cả câm nín

Đêm đó tôi đã lang thang ở ngoài cả đêm. Tôi đi đến những nơi hai đứa từng hẹn hò khi đang yêu và nhớ về ngày xưa. Sau tất cả, sáng hôm sau trở về, tôi quyết định sẽ coi như mình không biết chuyện kia và giữ kín không để ai biết.

VẤN ĐỀ TRANG BAN ĐọC NÓNG NHẤT

Toi ghen voi vo sap cuoi cua chong cu

Tôi ghen với vợ sắp cưới của chồng cũ

Hãy nhìn nhận thất bại, lấy đó làm bài học xương máu và cũng là nền tảng để khắc phục những sai sót của bản thân. Hạnh phúc vẫn..

Chong luon goi toi la con No

Chồng luôn gọi tôi là 'con Nở'

Tôi không biết lần đầu tiên anh ấy nói với chị những lời như thế là khi nào nhưng chắc hẳn chị cũng đã im lặng. Và đến bây giờ đã..

Co nen hy sinh hanh phuc vi chong bat luc

Có nên hy sinh hạnh phúc vì chồng bất lực

Hình ảnh của bạn trong anh ấy khi các bạn sống thực tế với nhau sẽ khác, không hề đẹp như bây giờ và quá khứ. Bạn nên vun đắp, chia..

Vo toi khong the quen duoc nguoi cu

Vợ tôi không thể quên được người cũ

Lúc yêu nhau thì như nào cũng được, nhưng khi đã cưới về thì hãy nhớ chúng ta đã định hướng một con đường chung cho cả hai, bỏ qua..

Toi sap no tung vi me chong cay nghiet

Tôi sắp nổ tung vì mẹ chồng cay nghiệt

Về người mẹ, đó là tính cố hữu của người phụ nữ, đang yên đang lành tự nhiên có một người lạ lùng đến sẻ chia đi tình cảm của mẹ..