Nước cũng là tài nguyên cần quản lý

05:23 09/03/2005
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Chúng tôi có ý kiến

Cảnh báo từ ngành khí tượng thủy văn: “Năm nay hạn sẽ kéo dài đến tháng năm..."; đúng sai thì chưa biết, nhưng mọi người đang cầu cứu ông trời. Thỉnh thoảng đó đây có được cơn mưa dù to hay nhỏ người người đều phấn khởi, nhưng đó cũng chỉ là mưa rào trong cơn nắng hạn, vì hiện tại hàng ngàn hộ dân đang khổ vì thiếu nước.

Tây nguyên đang báo động, Bình Thuận, Ninh Thuận đã và đang là điểm nóng. Bao năm nay, hạn tạo ra nguy cơ cháy rừng, hạn gây ra nhiễm mặn thì Nhà nước đã tập trung giải quyết và trong chừng mực đã có hiệu quả, thế nhưng hạn làm kiệt nguồn nước sinh hoạt, làm tê liệt sản xuất nông nghiệp... thì đến hẹn lại lên năm nào cũng hạn, cũng gây thiệt hại. Chúng ta từng bị chết hàng chục ngàn hecta cây lương thực, cà phê, hoa màu... hay như dòng sông Hồng đã bao năm đe dọa nhận chìm thủ đô vào mùa mưa lũ, thì nay - như một lời cảnh báo - nước sông lại cạn kiệt. Ai dám nói trước điều gì?

Đã có nhiều lời cảnh báo: nước mặt (sông, rạch, hồ, ao...) ngày càng bị thu hẹp và ô nhiễm do lấn chiếm, chất thải... Nước ngầm bị khai thác vô tội vạ, ai khoan cũng được, khoan cỡ nào cũng được. Hãy hình dung mạch nước ngầm của chúng ta hiện có không biết bao nhiêu triệu ống thông với mặt đất, với đáy ao, hồ, do những mũi khoan thủ công và kể cả công nghiệp. Mạch nước ngầm chừng nào bị ô nhiễm? Nhìn những người dân đi tìm nước để tự cứu mình mà đau lòng, họ đào chỗ này không có lại khoan chô kia, họ chỉ biết cầu trời, may nhờ rủi chịu.

Đó đây Nhà nước đã nhập cuộc nhưng cũng chỉ là giải pháp tình thế! Ai biết cách nào có nước xin chỉ giúp? Các nhà khoa học hãy nói gì đi chứ? Các nhà quản lý hãy làm gì đi chứ? Tại sao các mỏ dầu, than, kim loại... lại được Nhà nước quản lý thật kỹ, đúng tầm với tài nguyên quốc gia, trong khi nước thì ai sử dụng thế nào cũng được? Vậy chiến lược nào cho việc quản lý tài nguyên nước?

HOÀNG TUẤN KHOA (Long An)

Nuoc cung la tai nguyen can quan ly
Trên mỗi nóc nhà... là một thủy đài nhỏ - Ảnh: N.C.T.

Mỗi nhà một... thủy đài

Ở TP.HCM hầu như mỗi nhà đều phải lắp đặt trên nóc nhà, trên sân thượng một thùng đựng nước bằng inox hoặc bằng nhựa từ 500 lít đến 1.000, 2.000, 3.000 lít... như một thủy đài nhỏ để giải quyết tình trạng nước yếu và thiếu hiện nay. Nước được bơm lên từ giếng đóng sâu 40-50m hoặc từ nguồn nước máy được bơm thẳng hoặc xả vào hồ bơm lên. Cảnh này giống như thời thiếu điện, cúp điện mỗi nhà phải sắm một máy phát điện nhỏ từ 500 watt đến 1.000, 2.000, 3.000 watt... trướcđây.

N.C.T.

Việt Báo
contentlength: 4692
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Bó tay với chú mèo giả chết vì.... Sợ tắm
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ TRANG BAN ĐọC NÓNG NHẤT

Toi ghen voi vo sap cuoi cua chong cu

Tôi ghen với vợ sắp cưới của chồng cũ

Hãy nhìn nhận thất bại, lấy đó làm bài học xương máu và cũng là nền tảng để khắc phục những sai sót của bản thân. Hạnh phúc vẫn..

Chong luon goi toi la con No

Chồng luôn gọi tôi là 'con Nở'

Tôi không biết lần đầu tiên anh ấy nói với chị những lời như thế là khi nào nhưng chắc hẳn chị cũng đã im lặng. Và đến bây giờ đã..

Co nen hy sinh hanh phuc vi chong bat luc

Có nên hy sinh hạnh phúc vì chồng bất lực

Hình ảnh của bạn trong anh ấy khi các bạn sống thực tế với nhau sẽ khác, không hề đẹp như bây giờ và quá khứ. Bạn nên vun đắp, chia..

Vo toi khong the quen duoc nguoi cu

Vợ tôi không thể quên được người cũ

Lúc yêu nhau thì như nào cũng được, nhưng khi đã cưới về thì hãy nhớ chúng ta đã định hướng một con đường chung cho cả hai, bỏ qua..

Toi sap no tung vi me chong cay nghiet

Tôi sắp nổ tung vì mẹ chồng cay nghiệt

Về người mẹ, đó là tính cố hữu của người phụ nữ, đang yên đang lành tự nhiên có một người lạ lùng đến sẻ chia đi tình cảm của mẹ..