Những bức xúc khi mùa thi đại học đến

11:10 21/06/2005
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Kỳ thi tuyển sinh ĐH-CĐ đã cận kề. Chẳng riêng gì các thí sinh đang hồi hộp và chạy nước rút, những người làm công tác giáo dục cũng đang gấp rút hoàn tất những công đoạn cuối cùng sao cho kỳ thi được tổ chức một cách nghiêm túc và công bằng. Song những người căng thẳng nhất - một cách âm thầm nhưng không thể giấu diếm - có lẽ chính là các bậc phụ huynh có con đi thi.

Bạn Lưu Doãn Hùng ở Hai Bà Trưng, TP Nam Định (tỉnh Nam Định) đã gửi đến Thanh Niên Online một bức thư bày tỏ những "bức xúc khi mùa đi đại học đến". Nỗi niềm của bạn Hùng (trong bức thư dưới đây) có lẽ không chỉ của riêng bạn. Đề nghị của bạn Hùng, nếu được những người có trách nhiệm quan tâm hoặc đáp ứng (sau khi đã có sự tính toán, cân đối phù hợp với lợi ích tổng hòa) thì chắc cũng không thể kịp làm trong kỳ thi này nhưng sẽ là thiết thực với những người còn "xếp hàng" phía sau ngưỡng cửa đại học.

"Kính gửi những người có trách nhiệm trong nền giáo dục nước nhà !

Tôi là người có con năm nay đi thi đại học tại một trường đại học ở Hà Nội. Nghĩ đến cảnh hai cha con đi ở trọ để chờ thi cử những 5 ngày trong mùa hè nóng bức và những điều sẽ gặp trong những ngày đó như: đi lại, ăn ở, tắm rửa mà tôi là người lớn đã từng trải còn cảm thấy rất sợ và ngại ngùng huống chi là trẻ nhỏ.
 
Nghĩ lại ngày xưa chúng tôi thi vào đại học, kỳ thi được tổ chức ngay tại địa phương mình sinh sống và học tập, so với học sinh bây giờ đi thi thì quả thật chúng tôi thấy như ở trong mơ. Ngành giáo dục những năm qua đã có nhiều cải tiến, đổi mới, nhưng dưới con mắt của riêng tôi, riêng chuyện thi cử là cải lùi. ở chỗ: việc thi cử bây giờ gây rất nhiều phiền hà và làm lãng phí của cải cho gia đình và xã hội một cách không cần thiết. Những người có trách nhiệm hãy thử đặt địa vị họ là những người nông dân như chúng tôi đưa con đi thi đại học thì họ sẽ hiểu điều đó.

Tôi xin làm một phép so sánh đơn giản: để tổ chức một phòng thi cho 30 thí sinh, nếu thi tại chỗ thì cần 02 giám thị, nhưng nếu thi tập trung thì ngoài 30 thí sinh phải di chuyển còn phải kèm theo 30 người của gia đình đi theo để chăm sóc trong thời gian thi cử như vậy là thành ra 60 người đi thi. Vậy tính một cách đơn giản là nếu tổ chức thi tập trung tại Hà Nội thì chi phí phải phát sinh gấp 30 lần nếu tổ chức thi đại học tại địa phương, đấy là chưa tính đến những ùn tắc giao thông, sự quá tải về con người và sinh hoạt mà thành phố Hà Nội phải gánh chịu, sự ức chế về tâm lý mà các thi sinh phải chịu trong thời gian lều chõng. Còn chi phí cho việc làm đề thi, bảo vệ và hội đồng coi thi thì tại các nơi coi là như nhau.

Mỗi năm có biết bao nhiêu thí sinh đi thi đại học như vậy sự tốn kém của gia đình và xã hội một cách không cần thiết sẽ lên đến hàng ngàn tỉ đồng. Mà sự tốn kém này có chắc là đã đem lại sự nghiêm túc trong thi cử hơn so với việc thi được tổ chức tại địa phương hay không? Thời chúng tôi những năm 1980 thi tại địa phương vẫn nghiêm minh không kém và vẫn chọn được những người giỏi đích thực vào học đại học.

Tôi chỉ là một trong những người dân có con đi thi đại học năm nay những mong ý kiến nhỏ bé của mình đến tai những người có trách nhiệm trong ngành giáo dục hãy thực sự có trách nhiệm với việc học tập và thi cử của nước nhà, tránh cho gia đình và học sinh phải chịu những điều vô lý trong việc thi đại học, nhất là trong tình hình hiện nay, khi Đảng và nhà nước đang yêu cầu và kêu gọi tiết kiệm, tránh những lãng phí không cần thiết".

TNO (ghi)

Việt Báo
contentlength: 5202
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Hài Hoài Linh, Chí Tài - Gã Lưu Manh Và Chàng Khờ
00:00 / --:--

TIN Trang Ban Đọc NỔI BẬT

Con ngoại tình vì vợ vô sinh, lá thư 30 năm trước của mẹ chồng khiến tất cả câm nín

Đêm đó tôi đã lang thang ở ngoài cả đêm. Tôi đi đến những nơi hai đứa từng hẹn hò khi đang yêu và nhớ về ngày xưa. Sau tất cả, sáng hôm sau trở về, tôi quyết định sẽ coi như mình không biết chuyện kia và giữ kín không để ai biết.

VẤN ĐỀ TRANG BAN ĐọC NÓNG NHẤT

Toi ghen voi vo sap cuoi cua chong cu

Tôi ghen với vợ sắp cưới của chồng cũ

Hãy nhìn nhận thất bại, lấy đó làm bài học xương máu và cũng là nền tảng để khắc phục những sai sót của bản thân. Hạnh phúc vẫn..

Chong luon goi toi la con No

Chồng luôn gọi tôi là 'con Nở'

Tôi không biết lần đầu tiên anh ấy nói với chị những lời như thế là khi nào nhưng chắc hẳn chị cũng đã im lặng. Và đến bây giờ đã..

Co nen hy sinh hanh phuc vi chong bat luc

Có nên hy sinh hạnh phúc vì chồng bất lực

Hình ảnh của bạn trong anh ấy khi các bạn sống thực tế với nhau sẽ khác, không hề đẹp như bây giờ và quá khứ. Bạn nên vun đắp, chia..

Vo toi khong the quen duoc nguoi cu

Vợ tôi không thể quên được người cũ

Lúc yêu nhau thì như nào cũng được, nhưng khi đã cưới về thì hãy nhớ chúng ta đã định hướng một con đường chung cho cả hai, bỏ qua..

Toi sap no tung vi me chong cay nghiet

Tôi sắp nổ tung vì mẹ chồng cay nghiệt

Về người mẹ, đó là tính cố hữu của người phụ nữ, đang yên đang lành tự nhiên có một người lạ lùng đến sẻ chia đi tình cảm của mẹ..