Nhiều người hưởng lợi quá lớn từ việc mở đường

18:25 16/05/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Khi mở đường tại các đô thị, chúng ta nên lấy thêm dải đất 2 bên đường (20 - 50 mét). Hai dải đất này sẽ được cho bán đấu giá và xây dựng theo đúng quy hoạch nhằm tạo bộ mặt hiện đại trên những con đường mới mở. (Bùi Huy Tuấn)
>Nhà siêu mỏng

Người gửi: Bùi Huy Tuấn
Gửi tới: Ban Xã hội
Tiêu đề: Suy nghĩ từ việc mở đường Kim Liên Ô Chợ Dừa

Là một công dân của thủ đô, tôi thật sự lo cho cách làm của thành phố Hà Nội hiện nay trong việc mở đường. Nếu đem so sánh về thu nhập GDP bình quân đầu người giữa nước ta với các nước phát triển, chúng ta chỉ bằng 1/30. Nhưng chi phí mở đường lại cao gấp 5 lần của họ (đoạn đường Kim liên - Ô Chợ Dừa chúng ta làm hết 49 triệu USD/1 km trong khi các nước họ làm chỉ hết khoảng 9 triệu USD/1 km).

Điều này thật sự phi lý. Nếu tiếp tục tình trạng hiện nay thì chúng ta không bao giờ hy vọng có được cơ sở hạ tầng và các đô thị hiện đại như các nước trên thế giới. Cách thức mở đường tại các đô thị lớn của chúng ta hiện nay, theo tôi có một số bất cập sau:

- Bộ mặt kiến trúc của các con đường mới mở rất xấu, manh mún. Đến một lúc nào đó chúng ta lại phải tốn chi phí để đập bỏ và xây dựng lại nhằm tạo bộ mặt mới cho kiến trúc đô thị (sẽ tốn nhiều lần tiền của và thời gian để làm việc này).

- Gây mất công bằng xã hội: giá trị của những ngôi nhà, mảnh đất được ra mặt đường sau khi mở đường được tăng lên nhiều lần so với trước khi con đường được mở. Chúng ta phải khẳng định rằng giá trị tăng thêm này là do mở đường mà có.

- Chi phí mở đường do cả xã hội bỏ ra để làm (tiền từ ngân sách, tiền nhà nước vay của dân hoặc vay nước ngoài…) nhưng giá trị của những mảnh đất, ngôi nhà mới ra mặt đường được tăng lên này lại thuộc sở hữu của các cá nhân và họ được hưởng lợi quá lớn do việc mở đường đem lại cho họ. Nhiều khi còn lớn hơn so với việc trúng xổ số độc đắc. Việc này đã tạo ra sự mất công bằng lớn trong xã hội.

Tôi nghĩ rằng khi mở các con đường tại các đô thị ngoài phần diện tích mặt đường và vỉa hè, thành phố sẽ lấy thêm hai dải đất 2 bên của con đường (có chiều rộng từ 20 – 50 mét mỗi dải đất tuy theo chiều rộng của con đường). Hai dải đất này sẽ bán đấu giá và xây dựng theo đúng quy hoạch nhằm tạo ra bộ mặt đô thị hiện đại trên những con đường mới mở. Tiền thu được từ việc bán đấu giá sẽ dùng để chi phí cho giải phóng mặt bằng, chi phí làm đường…

Việt Báo
contentlength: 4010
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Khi vợ Lý Tiểu Long đi mua Xúc Xích :)
00:00 / --:--

TIN Trang Ban Đọc NỔI BẬT

Giáng cấp trung tá CSGT đứng nhìn thanh niên dùng kéo đâm chết bạn gái

Trung tá Nguyễn Chí Kiều, công tác ở Phòng CSGT Công an tỉnh Ninh Bình đã bị giáng cấp xuống đại úy do thiếu trách nhiệm trong tình thế cấp bách liên quan đến vụ việc vị CSGT này đứng nhìn nam thanh niên đâm chết bạn gái gây xôn xao dư luận.

Bài viết khác

Xem tiếp >>

VẤN ĐỀ TRANG BAN ĐọC NÓNG NHẤT

Toi ghen voi vo sap cuoi cua chong cu

Tôi ghen với vợ sắp cưới của chồng cũ

Hãy nhìn nhận thất bại, lấy đó làm bài học xương máu và cũng là nền tảng để khắc phục những sai sót của bản thân. Hạnh phúc vẫn..

Chong luon goi toi la con No

Chồng luôn gọi tôi là 'con Nở'

Tôi không biết lần đầu tiên anh ấy nói với chị những lời như thế là khi nào nhưng chắc hẳn chị cũng đã im lặng. Và đến bây giờ đã..

Co nen hy sinh hanh phuc vi chong bat luc

Có nên hy sinh hạnh phúc vì chồng bất lực

Hình ảnh của bạn trong anh ấy khi các bạn sống thực tế với nhau sẽ khác, không hề đẹp như bây giờ và quá khứ. Bạn nên vun đắp, chia..

Vo toi khong the quen duoc nguoi cu

Vợ tôi không thể quên được người cũ

Lúc yêu nhau thì như nào cũng được, nhưng khi đã cưới về thì hãy nhớ chúng ta đã định hướng một con đường chung cho cả hai, bỏ qua..

Toi sap no tung vi me chong cay nghiet

Tôi sắp nổ tung vì mẹ chồng cay nghiệt

Về người mẹ, đó là tính cố hữu của người phụ nữ, đang yên đang lành tự nhiên có một người lạ lùng đến sẻ chia đi tình cảm của mẹ..