Nhiều cô dâu Việt bị coi thường vì thiếu hiểu biết

Thứ tư, 26 Tháng tư 2006, 12:38 GMT+7
 • Các cô gái từ làng quê Việt Nam ra đi lấy chồng xa xứ với mong ước có được cuộc sống sáng sủa hơn nhưng hành trang họ mang theo không có gì ngoài sự ngây thơ và lạc hậu. (Thu Huong)

  Người gửi: Tran Thu Huong
  Gửi tới: Ban Thế giới
  Tiêu đề: Co dau Viet Nam

  Hiện tôi đang là du học sinh tại Hàn Quốc. Một lần đi cùng tôi trên chuyến bay khi kết thúc kỳ nghỉ đông để sang bắt đầu học kỳ mới có 5 cô gái trẻ dáng dấp nông thôn nói cười rất tự nhiên mà không hề để ý đến những người xung quanh.

  Dường như đó là lần đầu tiên họ rời Việt Nam, có vẻ do tò mò mà tôi hỏi thăm một cô trong mấy cô gái: "mấy bạn đi học hay đi làm?", một cô bé nhìn cô bạn của mình rồi nói nhỏ: "không được nói là đi lấy chồng Hàn Quốc đâu đấy". Nhưng chắc cô bé đó đã không nghĩ rằng cô nói đủ to để người khác có thể nghe thấy, thế là cô bé ngồi cạnh tôi im bặt.

  Trong suốt chuyến đi họ nói cười như nghĩ rằng: "những người Hàn Quốc kia chắc không hiểu gì tiếng Việt đâu" làm cho một số người khách không mấy hài lòng. Họ đã nhắc nhở nhưng chỉ được vài phút là đâu vẫn như thế. Đến khi khai giấy xuất nhập cảnh vào Hàn thì các cô lại càng tỏ ra không biết gì cả, thế là tôi phải khai giúp 3 trong số 5 cô gái đó.

  Qua đây chúng ta có thể nhận thấy rằng những cô gái từ làng quê Việt Nam ra đi lấy chồng xa xứ với mong ước có được cuộc sống sáng sủa hơn nhưng hành trang họ mang theo không có gì ngoài sự ngây thơ và lạc hậu. Nhưng theo cá nhân tôi, đi đâu hay làm gì cũng vậy, mình cũng nên có sự hiểu biết nhất định để khi xa nhà hay đi bất cứ đâu chăng nữa thì cũng không ai có thể khinh thường mình và coi mình như những người thiếu hiểu biết được.

  Đó có thể chính là điểm làm xấu đi nét đẹp về người phụ nữ Việt Nam, làm cho những người tình cờ tiếp xúc với những cô gái trẻ tương tự sẽ có ác cảm về phụ nữ Việt Nam. Tôi cũng là một người phụ nữ Việt Nam nên tôi cảm thấy rất bị xúc phạm nếu nhận thấy những thái độ biểu thị sự khinh thường phụ nữ Việt Nam, vì vậy tôi mong rằng các cô dâu Việt nếu có đọc bài báo này xin hãy dành ít phút để suy nghĩ.

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Chủ đề liên quan: Nhiều cô dâu Việt bị coi thường vì thiếu hiểu biết

  Nhận xét tin Nhiều cô dâu Việt bị coi thường vì thiếu hiểu biết

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Nhiều cô dâu Việt bị coi thường vì thiếu hiểu biết bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Nhieu co dau Viet bi coi thuong vi thieu hieu biet ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Nhiều cô dâu Việt bị coi thường vì thiếu hiểu biết ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Thế Giới của chuyên mục Trang Ban Đọc.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - TRANG BAN ĐỌC - THẾ GIỚI