Nhạc trẻ sẽ thành "con rơi" nếu không đầu tư ngôn ngữ

10:25 23/05/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Bài viết này không hoàn toàn đả kích nhạc trẻ. Nhưng thiết nghĩ nếu các nhạc sĩ mà không tìm tòi cho mình sự sáng tạo hơn về ngôn ngữ thì "những đứa con tinh thần" của họ sẽ mau chóng trở thành "đứa con rơi" chứ không được nâng niu như "những bài ca đi cùng năm tháng". (Kelvin Hai)

Người gửi: Kelvin Hai
Gửi tới: Ban Văn hoá
Tiêu đề: Nhạc Trẻ hiện nay

Xem qua bài của bạn Hoàng AnhThe Boss , tôi thấy ai cũng có lý của riêng mình. Bạn Hoàng Anh cho rằng sở thích âm nhạc của mỗi người thì khác nhau, mỗi người đều yêu thích một thể loại âm nhạc nên không thể cấm đoán được họ. Tôi đồng ý với ý kiến đó. Bạn The Boss thì cho rằng ca từ của các nhạc sĩ hiện nay thiếu trầm trọng. Tôi cũng đồng ý với bạn The Boss như vậy. Các bài hát nhạc trẻ hiện nay hầu như chỉ xoay quanh vấn đề tình yêu với những ca từ nghe rất quen thuộc "anh yêu em", "em yêu anh"... đến những bài hát có những từ nghe mà chẳng hiểu tác giả nói gì như trong bài "Không yêu đừng nói lời cay đắng" của AXN, "Hứa thật nhiều thất hứa thật nhiều" của UHP... Tôi cũng là một fan âm nhạc 8x nhưng phải nói rằng nghe nhạc trẻ bây giờ để mà thích và thuộc thì rất ít bài. Hầu như các bài toàn những từ ngữ sáo rỗng, vô nghĩa, thậm chí hầu như một bài hát như là một bài thoại chứ chẳng có xen kẽ chút gì gọi là tình cảm. Bạn Hoàng Anh nói rằng tại sao những ca sĩ như UHP, AXN... đĩa lại bán chạy hơn rất nhiều so với các ca sĩ của dòng nhạc cổ điển. Chẳng có gì là khó hiểu cả!

Thứ nhất: Công nghệ lăng xê do ông bầu và ê-kíp làm việc đứng đằng sau đã giúp các "sao" tiêu thụ được băng đĩa một cách hoàn thiện.

Thứ hai: Chỉ cần gọi là có chút giọng rồi biết cách ăn mặc, làm chủ sân khấu thì bạn sẽ thành công (cái này rất quan trọng cho ca sĩ).

Thứ ba: Phần hoà âm phối khí của bài hay là đã ăn điểm đối với dân nghe nhạc chứ chưa nói đến lời.

Thứ tư: Xin lỗi các bạn nhưng phải nói rằng trình độ dân trí chúng ta còn thấp nên hầu như chỉ cần thấy các ca sĩ xinh, đẹp gái là đã kết rồi chứ chẳng cần biết họ hát hay hay dở.

Còn về các sao nhạc cổ điển thì tại sao giới trẻ lại ít người thích như vậy?

Thứ nhất: Do các bài hát đó giờ đã quá xa so với thế hệ hiện nay nên giới trẻ không khám phá tìm tòi.

Thứ hai: Muốn hát các bài hát đó quả thật là rất khó nếu không có chất giọng trời phú và học tập tại các trường nghệ thuật.

Thứ ba: Thành công trong âm nhạc cổ điển rất khó còn trong nhạc trẻ thì lại rất dễ (điển hình là "sao" nhạc trẻ mọc lên ầm ầm).

Tất nhiên là bài viết này không hoàn toàn đả kích nhạc trẻ. Nhưng thiết nghĩ nếu các nhạc sĩ mà không tìm tòi cho mình sự sáng tạo hơn về ngôn ngữ thì "những đứa con tinh thần" của họ sẽ mau chóng trở thành "đứa con rơi" chứ không được nâng niu như "những bài ca đi cùng năm tháng".

Theo dòng sự kiện:
Nhạc trẻ dở do nhạc sĩ thiếu vốn từ (22/05/2006)
Mong các nhạc sĩ sáng tác khi đang vui và yêu đời (22/05/2006)
Nên loại bỏ phần lời để cải thiện nhạc Việt (22/05/2006)
Không nên để các bài hát kém chất lượng lưu hành (22/05/2006)
Tôi yêu nhạc thị trường (22/05/2006)
Xem tiếp»
Việt Báo
contentlength: 6258
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Người đàn ông chọc dao đổ chất lạ vào mít, xem ngay để tránh nha mọi người
00:00 / --:--

TIN Trang Ban Đọc NỔI BẬT

Con ngoại tình vì vợ vô sinh, lá thư 30 năm trước của mẹ chồng khiến tất cả câm nín

Đêm đó tôi đã lang thang ở ngoài cả đêm. Tôi đi đến những nơi hai đứa từng hẹn hò khi đang yêu và nhớ về ngày xưa. Sau tất cả, sáng hôm sau trở về, tôi quyết định sẽ coi như mình không biết chuyện kia và giữ kín không để ai biết.

Bài viết khác

Xem tiếp >>

VẤN ĐỀ TRANG BAN ĐọC NÓNG NHẤT

Toi ghen voi vo sap cuoi cua chong cu

Tôi ghen với vợ sắp cưới của chồng cũ

Hãy nhìn nhận thất bại, lấy đó làm bài học xương máu và cũng là nền tảng để khắc phục những sai sót của bản thân. Hạnh phúc vẫn..

Chong luon goi toi la con No

Chồng luôn gọi tôi là 'con Nở'

Tôi không biết lần đầu tiên anh ấy nói với chị những lời như thế là khi nào nhưng chắc hẳn chị cũng đã im lặng. Và đến bây giờ đã..

Co nen hy sinh hanh phuc vi chong bat luc

Có nên hy sinh hạnh phúc vì chồng bất lực

Hình ảnh của bạn trong anh ấy khi các bạn sống thực tế với nhau sẽ khác, không hề đẹp như bây giờ và quá khứ. Bạn nên vun đắp, chia..

Vo toi khong the quen duoc nguoi cu

Vợ tôi không thể quên được người cũ

Lúc yêu nhau thì như nào cũng được, nhưng khi đã cưới về thì hãy nhớ chúng ta đã định hướng một con đường chung cho cả hai, bỏ qua..

Toi sap no tung vi me chong cay nghiet

Tôi sắp nổ tung vì mẹ chồng cay nghiệt

Về người mẹ, đó là tính cố hữu của người phụ nữ, đang yên đang lành tự nhiên có một người lạ lùng đến sẻ chia đi tình cảm của mẹ..