Người dân dọc đường sắt không ưa các con tàu

17:16 14/04/2004
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Khác xa với đường bộ, đường sắt không đem lại lợi ích gì cho người dân hai bên đường ngoài một loạt phiền nhiễu như: cản trở giao thông, mất an toàn, tiếng ồn bất kể sớm khuya. Mỗi năm tai nạn do đường sắt gây ra đã giết chết bao nhiêu người? Chưa kể súc vật như trâu bò của người dân bị tàu đâm phải.

From: Nguyen Van Binh
To:

Sent: Wednesday, April 14, 2004 7:36 AM
Subject: Nguyen nhan tinh trang nem da len tau lua!

Bài viết trên VnExpres có đề cập tình trạng trẻ em ném đất đá lên tàu với nguyên nhân là do hành khách ném chai lọ, thức ăn thừa xuống đất. Theo tôi nguyên nhân này là chưa thỏa đáng. Thực tế trong chuyện này có nguyên nhân sâu xa hơn nhiều, đó là nói chung mọi người sống dọc đường sắt đều không ưa gì đường sắt và các con tàu.

Tại sao lại có nguyên nhân này? Khác xa với đường bộ, đường sắt không đem lại lợi ích gì cho người dân hai bên đường ngoài một loạt các phiền nhiễu như cản trở giao thông, mất an toàn, tiếng ồn bất kể sớm khuya. Mỗi năm tai nạn do đường sắt gây ra đã giết chết bao nhiêu người? Chưa kể súc vật như trâu bò của người dân bị tàu đâm phải.

Trong khi đó đa số người dân nghèo hai bên đường đều không đủ tiền để đi tàu vì giá quá đắt so với ôtô. Thử hỏi những em bé, người dân ở Quảng Bình, Quảng Trị nghèo khó đến bao giờ mới được leo lên con tàu ngày nào cũng ầm ầm lao qua làng xóm của họ khi mà với vé tàu đi Hà Nội họ có thể sống 1-2 tháng? Vậy thì tại sao họ lại phải yêu cái đường sắt không không mang lại ích lợi gì cho họ ngoài các bất tiện như đã kể ở trên. Đó là còn chưa kể đến thái độ cửa quyền của các nhân viên đường sắt khi đi tuần tra, sửa chữa đường.

Không những người dân mà cả chính quyền địa phương có đường sắt chạy qua cũng không ưa gì đường sắt. Tại sao? Cách đây mấy năm địa phương chúng tôi có ý định mở một khu công nghiệp nhỏ cho một vài doanh nghiệp địa phương. Mọi việc đều OK chỉ có một chuyện vướng mắc là con đường vào khu phải đi ngang qua đường sắt và thế là ngành đường sắt không đồng ý và đòi địa phương phải trả 120 triệu đồng/năm để ngành đường sắt xây trạm gác đường và trả tiền cho nhân viên gác. Tất nhiên là địa phương và cả các doanh nghiệp của địa phương nghèo khó chúng tôi không đào đâu ra số tiền trên nên cuối cùng các doanh nghiệp bỏ đi chỗ khác trong sự tiếc muối của chính quyền và nhân dân địa phương. Cơ hội tạo việc làm cho hàng trăm người đã không còn.

Một câu hỏi hơi ngược nhưng xuất hiện trong đầu mọi người là tại sao mở đường qua đường sắt thì phải trả tiền cho ngành đường sắt còn bản thân đường sắt đi qua địa phương bao đời nay thì tại sao ngành đường sắt không phải trả tiền cho địa phương?

Như vậy mà chỉ với những lời hô hào suông đại loại như: "Em yêu đường sắt quê em" là mọi người dân hai bên đường có thể chuyển sang yêu đường sắt hay sao? Ngành đường sắt đã làm được gì để giảm thiểu những bất tiện đó?

Ở một số nước tiên tiến, đường sắt khi đi qua các khu dân cư đều được "bọc" kín hoàn toàn để giảm tiếng ồn và có cầu, hầm vượt rất an toàn.

Theo tôi đã đến lúc ngành đường sắt nên công bằng hơn với những người dân hai bên đường, những người hàng ngày phải chịu đựng những bất tiện do đường sắt mạng lại. Cần phải có những giải pháp để giảm thiểu tiếng ồn, tăng cường an toàn ở những chỗ có đường ngang đi qua...

Cám ơn Ban biên tập VnExpress.

Việt Báo
contentlength: 5122
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Vẻ đẹp như chốn Bồng lai tiên cảnh của Mây trời nhìn từ trên máy bay
00:00 / --:--

TIN Trang Ban Đọc NỔI BẬT

Cậu bé 8 tuổi qua đời vài giờ sau khi được chẩn đoán bị cúm

Chỉ vài ngày trước sinh nhật lần thứ 9, bé Chucky bắt đầu đổ bệnh. Gia đình đưa đi khám thì được bác sĩ chẩn đoán bị cúm thông thường, không ngờ rằng căn bệnh đã cướp đi sinh mạng của em vài giờ sau đó.

VẤN ĐỀ TRANG BAN ĐọC NÓNG NHẤT

Toi ghen voi vo sap cuoi cua chong cu

Tôi ghen với vợ sắp cưới của chồng cũ

Hãy nhìn nhận thất bại, lấy đó làm bài học xương máu và cũng là nền tảng để khắc phục những sai sót của bản thân. Hạnh phúc vẫn..

Chong luon goi toi la con No

Chồng luôn gọi tôi là 'con Nở'

Tôi không biết lần đầu tiên anh ấy nói với chị những lời như thế là khi nào nhưng chắc hẳn chị cũng đã im lặng. Và đến bây giờ đã..

Co nen hy sinh hanh phuc vi chong bat luc

Có nên hy sinh hạnh phúc vì chồng bất lực

Hình ảnh của bạn trong anh ấy khi các bạn sống thực tế với nhau sẽ khác, không hề đẹp như bây giờ và quá khứ. Bạn nên vun đắp, chia..

Vo toi khong the quen duoc nguoi cu

Vợ tôi không thể quên được người cũ

Lúc yêu nhau thì như nào cũng được, nhưng khi đã cưới về thì hãy nhớ chúng ta đã định hướng một con đường chung cho cả hai, bỏ qua..

Toi sap no tung vi me chong cay nghiet

Tôi sắp nổ tung vì mẹ chồng cay nghiệt

Về người mẹ, đó là tính cố hữu của người phụ nữ, đang yên đang lành tự nhiên có một người lạ lùng đến sẻ chia đi tình cảm của mẹ..