Nghỉ việc 2 năm mà công ty không chịu chốt sổ bảo hiểm

05:00 04/08/2014
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Từ năm 2010 đến 2013, tôi có làm việc tại 1 công ty TNHH thuộc Công ty cổ phần Sông Đà 7. Tôi đã đóng bảo hiểm xã hội được gần 3 năm. Từ cuối năm 2013, công ty giải thể và chuyển danh sách đóng bảo hiểm về cho Công ty cổ phần Sông Đà 7 nhưng đến giờ công ty Sông Đà 7 vẫn chưa trả sổ cho chúng tôi.

TIN BÀI KHÁC

Khi tôi hỏi thì bên công ty Sông Đà 7 trả lời là sổ chưa chốt. Vậy chúng tôi phải làm sao khi đã nghỉ việc hai năm rồi mà công ty vẫn chưa chốt bảo hiểm? Trong khi đó lương tháng nào của chúng tôi cũng bị trừ tiền bảo hiểm.

(ảnh minh họa)
sổ, bảo hiểm, nghỉ việc

Luật sư tư vấn:

Theo quy định tại Điều 47 Bộ luật Lao động 2012 quy định: “Trách nhiệm của người sử dụng lao động khi chấm dứt hợp đồng lao động:

2. Trong thời hạn 07 ngày làm việc, kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động, hai bên có trách nhiệm thanh toán đầy đủ các khoản có liên quan đến quyền lợi của mỗi bên; trường hợp đặc biệt, có thể kéo dài nhưng không được quá 30 ngày.

3. Người sử dụng lao động có trách nhiệm hoàn thành thủ tục xác nhận và trả lại sổ bảo hiểm xã hội và những giấy tờ khác mà người sử dụng lao động đã giữ lại của người lao động.

4. Trong trường hợp doanh nghiệp, hợp tác xã bị chấm dứt hoạt động, bị giải thể, phá sản thì tiền lương, trợ cấp thôi việc, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp và các quyền lợi khác của người lao động theo thoả ước lao động tập thể và hợp đồng lao động đã ký kết được ưu tiên thanh toán.”

Khoản 2 Điều 135 Luật Bảo hiểm xã hội cũng quy định việc không trả sổ bảo hiểm xã hội cho người lao động theo quy định của Luật Bảo hiểm xã hội là hành vi vi phạm pháp luật về thủ tục thực hiện Bảo hiểm xã hội.

Điều 130 Luật Bảo hiểm xã hội quy định: Người lao động có quyền khiếu nại quyết định, hành vi của người sử dụng lao động khi có căn cứ cho rằng quyết định, hành vi đó vi phạm pháp luật về bảo hiểm xã hội, xâm phạm đến quyền và lợi ích hợp pháp của mình.

Vì vậy, nếu công ty bạn không trả sổ Bảo hiểm xã hội khi bạn nghỉ việc thì bạn có thể làm đơn khiếu nại công ty nơi bạn làm việc hoặc hòa giải viên lao động thuộc phòng lao động thương binh xã hội nơi công ty đặt trụ sở để yêu cầu công ty phải có trách nhiệm chốt sổ Bảo hiểm xã hội và trả sổ cho bạn theo đúng quy định của pháp luật.

Luật sư Phạm Thị Bích Hảo, Công ty luật TNHH Đức An, Hà Nội

Việt Báo
contentlength: 4812
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Vẻ đẹp như chốn Bồng lai tiên cảnh của Mây trời nhìn từ trên máy bay
00:00 / --:--

TIN Trang Ban Đọc NỔI BẬT

Con ngoại tình vì vợ vô sinh, lá thư 30 năm trước của mẹ chồng khiến tất cả câm nín

Đêm đó tôi đã lang thang ở ngoài cả đêm. Tôi đi đến những nơi hai đứa từng hẹn hò khi đang yêu và nhớ về ngày xưa. Sau tất cả, sáng hôm sau trở về, tôi quyết định sẽ coi như mình không biết chuyện kia và giữ kín không để ai biết.

VẤN ĐỀ TRANG BAN ĐọC NÓNG NHẤT

Toi ghen voi vo sap cuoi cua chong cu

Tôi ghen với vợ sắp cưới của chồng cũ

Hãy nhìn nhận thất bại, lấy đó làm bài học xương máu và cũng là nền tảng để khắc phục những sai sót của bản thân. Hạnh phúc vẫn..

Chong luon goi toi la con No

Chồng luôn gọi tôi là 'con Nở'

Tôi không biết lần đầu tiên anh ấy nói với chị những lời như thế là khi nào nhưng chắc hẳn chị cũng đã im lặng. Và đến bây giờ đã..

Co nen hy sinh hanh phuc vi chong bat luc

Có nên hy sinh hạnh phúc vì chồng bất lực

Hình ảnh của bạn trong anh ấy khi các bạn sống thực tế với nhau sẽ khác, không hề đẹp như bây giờ và quá khứ. Bạn nên vun đắp, chia..

Vo toi khong the quen duoc nguoi cu

Vợ tôi không thể quên được người cũ

Lúc yêu nhau thì như nào cũng được, nhưng khi đã cưới về thì hãy nhớ chúng ta đã định hướng một con đường chung cho cả hai, bỏ qua..

Toi sap no tung vi me chong cay nghiet

Tôi sắp nổ tung vì mẹ chồng cay nghiệt

Về người mẹ, đó là tính cố hữu của người phụ nữ, đang yên đang lành tự nhiên có một người lạ lùng đến sẻ chia đi tình cảm của mẹ..