Nên xây dựng chương trình đại học tự nguyện

18:33 12/03/2004
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) nên chú trọng xây dựng Chương trình học đại học tự nguyện hơn là cứ loay hoay xây dựng cơ chế, kiểm soát số lượng thi tuyển hàng năm. Như vậy, vừa đỡ tốn tiền, tốn sức mà tránh được việc cải cách, thay đổi nhưng vẫn không đáp ứng được nhu cầu xã hội

From: Nguyen Tien Dung
To:

Sent: Friday, March 12, 2004 11:30 AM
Subject: Ve viec hoc Dai hoc thoi nay

Hàng năm, việc thi ĐH là nỗi lo của toàn xã hội. Ai cũng muốn con em mình vào được ĐH, cố gắng bằng mọi cách để có bằng tốt nghiệp rồi sau đó lại lo chạy xin việc. Phải chăng xã hội bây giờ quá đề cao bằng cấp khi tuyển dụng lao động, dẫn đến tình trạng chạy đua để vào trường ĐH mà không mấy quan tâm đến chất lượng kiến thức phục vụ cho đất nước. Đồng thời, mặt trái của việc cố gắng có bằng cấp khiến tình trạng người người tụ tập về các thành phố lớn để kiếm công ăn việc làm, dẫn đến tình trạng thừa lao động trí thức nhưng không thể sử dụng hết chất xám của số trí thức này. Thêm vào đó, người lớn tuổi thì không chịu nghỉ hưu, cố gắng giữ chỗ cho đến khi không còn sức làm việc.

Tôi thiết nghĩ, việc nâng cao dân trí là ý nguyện của Bác Hồ: "Trăm năm trồng người", cũng như đường lối của Đảng và Nhà nước để người dân ngày một tiếp cận với nền văn minh và kỹ thuật hiện đại trên thế giới. Vậy tại sao chúng ta không đầu tư xây thêm nhiều trường ĐH, trong khi Ngân sách Nhà nước bị thất thoát, hoặc tham ô tiền tỷ ở mọi loại hình kinh tế, nhất là ở khu vực kinh tế Nhà nước. Nếu những số tiền đó được xây dựng trường học mới thì có ích lợi biết bao nhiêu cho thế hệ con em chúng ta sau này.

Tại sao chúng ta không đẩy mạnh cho tư nhân tự xây trường, thuê giáo viên, thu nhận sinh viên theo hình thức tự nguyện đóng tiền học, (ở đây tôi muốn nói việc các trường dân lập vẫn còn bị khống chế về số lượng tuyển sinh, cơ quan quản lý bị can thiệp nhiều ). Theo tôi, Nhà nước cần có hình thức học ĐH tự nguyện (đóng tiền), có thể chi phí học rất cao, ngược lại người có nhu cầu sẽ thỏa mãn nhu cầu, và bằng cấp đều phải có giá trị trong xã hội. Có như vậy chúng ta sẽ dần dần trí thức hóa người nông dân, cũng như công nhân. Nhất là trí thức hóa cho những người dân vùng xa, vùng sâu, hay người dân tộc thiểu số, tạo nên tầng lớp lãnh đạo có tri thức ở vùng nông thôn, vùng sâu, vùng xa từ cấp xã trở lên. Việc này sẽ tạo đà giảm thiểu số cán bộ không có tri thức và biến chất hiện nay đang trở thành địa chủ mới ở nông thôn, vùng sâu, vùng xa, mặt khác cũng đánh giá tên tuổi, danh tiếng của các trường đại học, khắc phục tình trạng hiện nay chỉ có trường do Nhà nước quản lý mới có tiếng và uy tín trong xã hội, đây là cơ sở tồn tại của chế độ bao cấp, độc quyền.

Hiện có nhiều cán bộ, chủ doanh nghiệp giàu có sẵn sàng bỏ ra khoản chi phí rất lớn cho con em mình đi du học. Vô hình chung, đất nước đã bị chảy máu ngoại tệ trong khi chúng ta lại đi vận động Việt kiều gửi ngoại tệ về kiến thiết đất nước. Lẽ ra chúng ta phải thu được khoản ngoại tệ này từ giáo dục và dần từng bước thu hút sinh viên ở các nước xung quanh ta, nhất là sinh viên các nước Ảrập giầu có để thu hút ngoại tệ từ giáo dục. Hiện nay ngành giáo dục chủ yếu thu tiền của phụ huynh học sinh thì nhiều, sử dụng ngân sách nhà nước cũng lắm, mà chưa thấy chương trình nào đem lại nguồn thu cho Nhà nước.

Việt Báo
contentlength: 4917
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Vietnam Idol 2015 - "Hot Boy Kẹo Kéo" chế Hit của Sơn Tùng M-TP
00:00 / --:--

TIN Trang Ban Đọc NỔI BẬT

Cậu bé 8 tuổi qua đời vài giờ sau khi được chẩn đoán bị cúm

Chỉ vài ngày trước sinh nhật lần thứ 9, bé Chucky bắt đầu đổ bệnh. Gia đình đưa đi khám thì được bác sĩ chẩn đoán bị cúm thông thường, không ngờ rằng căn bệnh đã cướp đi sinh mạng của em vài giờ sau đó.

VẤN ĐỀ TRANG BAN ĐọC NÓNG NHẤT

Toi ghen voi vo sap cuoi cua chong cu

Tôi ghen với vợ sắp cưới của chồng cũ

Hãy nhìn nhận thất bại, lấy đó làm bài học xương máu và cũng là nền tảng để khắc phục những sai sót của bản thân. Hạnh phúc vẫn..

Chong luon goi toi la con No

Chồng luôn gọi tôi là 'con Nở'

Tôi không biết lần đầu tiên anh ấy nói với chị những lời như thế là khi nào nhưng chắc hẳn chị cũng đã im lặng. Và đến bây giờ đã..

Co nen hy sinh hanh phuc vi chong bat luc

Có nên hy sinh hạnh phúc vì chồng bất lực

Hình ảnh của bạn trong anh ấy khi các bạn sống thực tế với nhau sẽ khác, không hề đẹp như bây giờ và quá khứ. Bạn nên vun đắp, chia..

Vo toi khong the quen duoc nguoi cu

Vợ tôi không thể quên được người cũ

Lúc yêu nhau thì như nào cũng được, nhưng khi đã cưới về thì hãy nhớ chúng ta đã định hướng một con đường chung cho cả hai, bỏ qua..

Toi sap no tung vi me chong cay nghiet

Tôi sắp nổ tung vì mẹ chồng cay nghiệt

Về người mẹ, đó là tính cố hữu của người phụ nữ, đang yên đang lành tự nhiên có một người lạ lùng đến sẻ chia đi tình cảm của mẹ..