Nên thu phí xe ngoại tỉnh vào thành phố

15:01 24/11/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Mỗi lần xe vào thành phố, người dân sẽ phải cân nhắc cho hiệu quả, tiết kiệm chi phí, hạn chế những chuyến xe không cần thiết. Việc thu phí cũng tránh tình trạng đưa xe ngoài tỉnh vào hoạt động trong thành phố không sang tên.
> Người dân sẽ phải đóng phí lưu hành phương tiện

Người gửi: Người Nội Ô

Theo tôi, cách làm hợp lý và từng bước hạn chế phương tiện giao thông nội thị bằng cách:

1 - Thu phí xe ngoài tỉnh vào thành phố: chỉ ở các quận nội thành với giá cao tùy theo từng loại xe (kể cả xe máy), theo phương thức: xe càng lớn thu càng cao. Mỗi lần xe vào thành phố, người dân phải cân nhắc cho hiệu quả, tiết kiệm chi phí, hạn chế những chuyến xe không cần thiết. Đồng thời hạn chế và tránh tình trạng đưa xe ngoài tỉnh vào hoạt động trong thành phố không sang tên, chuyển chủ.

Việc thu phí này phải tiến hành hàng ngày, giao cho các đại lý tại các đường huyết mạch ở các quận giáp ranh quận nội ô thực hiện. Có các tổ tuần tra kiểm tra nếu không có vé (phiếu thu) thì xử phạt thật nặng (gấp 10 lần). Đồng thời có cơ chế giám sát tổ tuần tra nếu để xảy ra tiêu cực sẽ xử phạt thật nặng từ cấp lãnh đạo đến nhân viên thừa hành, thông báo hàng ngày trên báo địa phương.

2- Việc thu phí lưu thông để hạn chế xe cá nhân trong thành phố, nhưng không nên thu phí một lần trong năm, mà nên thu thêm vào tiền bán xăng dầu tại các điểm bán xăng, tương tự như thu phí giao thông hiện nay. Như vậy lưu thông càng nhiều thì phải đóng phí càng lớn, và áp dụng cho tất cả các điểm bán xăng dầu trên địa bàn thành phố. Vấn đề là ở chỗ thu bao nhiêu cho một lít xăng dầu cho hợp lý. Trường hợp này áp dụng cho tất cả các loại phương tiện đang lưu thông ở đô thị.

Theo tôi mức thu có thể từ 1.000 đến 1.500 đồng một lít xăng dầu áp dụng cho tất cả các loại xe (có quy định hoàn phí cho xe quân sự, công an, y tế, xe buýt) để tránh tiêu cực và kiểm soát chặt chẽ từ các cơ quan chức năng, chủ quản. Đồng thời kiên quyết không thoái chi cho xe công vụ, tránh lạm dụng xe công, tiết kiệm chi phí cho ngân sách nhà nước.

3 -Giám sát và sử dụng nguồn thu: cơ quan tài chính, kho bạc giám sát và quản lý nguồn thu từ phí chống ùn tắc giao thông nội thị. Phải coi đây là một nguồn vốn hình thành nên quỹ chuyên dùng "chống ùn tắc giao thông nội thi". Do vậy theo tôi, chỉ nên dùng nguồn vốn này để tiến hành cho mục đích đền bù, giải tỏa việc mở rộng các tuyến đường giao thông nội thị, tránh lạm dụng vào các mục đích khác.

Hằng năm, HĐND và các cơ quan chức năng tổng kết việc thu và chi quỹ này, và lên kế hoạch cho năm sau một cách công khai, và thông báo trên thông tin đại chúng.

Việt Báo
contentlength: 4178
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Tiểu phẩm hài Bảo Chung Tấn Hoàng - Khổ đời tôi
00:00 / --:--

TIN Trang Ban Đọc NỔI BẬT

Con ngoại tình vì vợ vô sinh, lá thư 30 năm trước của mẹ chồng khiến tất cả câm nín

Đêm đó tôi đã lang thang ở ngoài cả đêm. Tôi đi đến những nơi hai đứa từng hẹn hò khi đang yêu và nhớ về ngày xưa. Sau tất cả, sáng hôm sau trở về, tôi quyết định sẽ coi như mình không biết chuyện kia và giữ kín không để ai biết.

Bài viết khác

Xem tiếp >>

VẤN ĐỀ TRANG BAN ĐọC NÓNG NHẤT

Toi ghen voi vo sap cuoi cua chong cu

Tôi ghen với vợ sắp cưới của chồng cũ

Hãy nhìn nhận thất bại, lấy đó làm bài học xương máu và cũng là nền tảng để khắc phục những sai sót của bản thân. Hạnh phúc vẫn..

Chong luon goi toi la con No

Chồng luôn gọi tôi là 'con Nở'

Tôi không biết lần đầu tiên anh ấy nói với chị những lời như thế là khi nào nhưng chắc hẳn chị cũng đã im lặng. Và đến bây giờ đã..

Co nen hy sinh hanh phuc vi chong bat luc

Có nên hy sinh hạnh phúc vì chồng bất lực

Hình ảnh của bạn trong anh ấy khi các bạn sống thực tế với nhau sẽ khác, không hề đẹp như bây giờ và quá khứ. Bạn nên vun đắp, chia..

Vo toi khong the quen duoc nguoi cu

Vợ tôi không thể quên được người cũ

Lúc yêu nhau thì như nào cũng được, nhưng khi đã cưới về thì hãy nhớ chúng ta đã định hướng một con đường chung cho cả hai, bỏ qua..

Toi sap no tung vi me chong cay nghiet

Tôi sắp nổ tung vì mẹ chồng cay nghiệt

Về người mẹ, đó là tính cố hữu của người phụ nữ, đang yên đang lành tự nhiên có một người lạ lùng đến sẻ chia đi tình cảm của mẹ..