Nên nhìn nhận theo lăng kính của người trong cuộc

14:05 26/03/2004
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Chính vì vậy mà những nhận xét mang tính cá nhân của bạn Nguyễn Tín kiểu như "rút quân là thực hiện lời hứa" không có giá trị để tham khảo, vì bọn khủng bố, cuồng tín đâu thèm nghĩ "sâu xa" như vậy, với chúng, như vậy là một thắng lợi, là sự khích lệ.

Người gửi: Nhật Huy,
Gửi tới: Ban Thế giới
Tiêu đề: Thưa bạn Nguyễn Tín, bạn đâu phải là khủng bố!

Tôi nghĩ rằng khi đánh giá những tác động của những sự kiện kiểu như vậy, chúng ta nên nhìn bằng nhãn quan của những người trong cuộc, tức là những tên khủng bố. Còn ý kiến riêng của chúng ta, những thường dân sống cách TBN cả ngàn dặm phỏng có nghĩa lý gì đâu. Nếu không thì chín người mười ý, những cuộc tranh luận sẽ trở nên vô bổ và kéo dài vô tận. Tôi chẳng việc gì phải có ác cảm với ông Zapatero cả, tôi chỉ đặt mình vào vị trí của bọn khủng bố, và khi đó, tôi cảm thấy "vui sướng" và " hãnh diện" vì những tuyên bố của ông Zapatero mà thôi.

Còn việc bạn nêu lại vấn đề chiến tranh Iraq, tôi e là hơi bị lỗi thời rồi, bởi vì chỉ cần có một chút kiến thức về chính trị cũng hiểu rằng mục đích chính của nước Mỹ là nguồn dầu hỏa, là một Vùng Vịnh "yên ả" (loại bỏ những chế độ chống Mỹ). Đây là chuyện "không nói ra thì ai cũng biết ", còn chuyện ông Bush "đóng phim" trên TV ra sao, vấn đề WMD như thế nào thì chỉ đơn thuần là những mánh lới chính trị thường ngày mà thôi, có gì đâu mà ngạc nhiên.

Nhân đây tôi cũng muốn trao đổi thêm với bạn Thu Hà. Tôi rất hân hạnh được tranh luận với bạn, nhưng rất tiếc là bạn không đọc kỹ bài của tôi, điều đó làm cuộc tranh luận của chúng ta đi vào ngõ cụt. Tôi không hề đề cập đến quân đội Anh, Mỹ, mà chỉ nói đến những nước góp quân để bình ổn tình hình ở Iraq, trong đó có TBN. Tôi đã nhiều lần nhấn mạnh rằng chuyện Anh, Mỹ đánh Iraq là CHUYỆN ĐÃ RỒI, vấn đề quan trọng bây giờ là giúp nhân dân Iraq xây dựng lại đất nước, đó là nhiệm vụ mà lực lượng quốc tế đang thực hiện. Tương tự, tôi không hề so sánh cái chết của quân đội Mỹ với cái chết của ông De Mello. Tóm lại, trong tất cả các bài viết của mình, tôi không hề đề cập đến quân đội Mỹ. Bạn đã không chịu đọc kỹ.

Không hiểu bạn có thể đưa ra những con số thống kê nào, nhưng tất cả những con số mà tôi biết đều khẳng định: số thương vong của lính Mỹ ngày càng giảm. Ngay cả một đứa trẻ, nếu ngày nào cũng xem tin thế giới thì cũng nhận ra điều này. Khoảng vài tháng sau cuộc chiến, tin tức về thương vong của lính Mỹ thì liên tiếp, dồn dập. Nhưng hiện nay thì vài ngày mới có một lần, quy mô cũng không như trước. Chỉ có thương vong của dân thường là tăng. Còn nhớ năm 1999, NATO qua mặt LHQ tấn công Nam Tư, trong đó có Đức, Pháp. Chứng tỏ họ cũng chẳng tôn trọng gì LHQ, trong vấn đề Iraq, họ chỉ đem LHQ ra để mưu cầu lợi ích của riêng mình chứ chẳng tốt lành gì.

Và điều cuối cùng mà tôi muốn nhắc lại là trong vấn đề này, ta nên nhìn sự việc theo lăng kính của người trong cuộc, chứ đừng nên là theo chủ kiến cá nhân.

Theo dòng sự kiện:
Người Tây Ban Nha sau vụ khủng bố (18/03/2004)
Hồi âm bài viết của bạn Nguyễn Tín và Pat Nguyen (26/03/2004)
Xâm lược nước khác cũng là khủng bố (25/03/2004)
Tôi còn nhớ bộ mặt nghiêm trọng của ông Bush trên TV (25/03/2004)
Khủng bố và tôn giáo (24/03/2004)
Giết người vô tội để trả thù chính phủ là hèn hạ (24/03/2004)
Việt Báo
contentlength: 6214
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

TIN Trang Ban Đọc NỔI BẬT

Những giọng ca được xem là “bà hoàng” đích thực của dòng nhạc vàng trữ tình

Dòng nhạc vàng hay còn gọi là dòng nhạc Bolero đã trở thành một món ăn tinh thần không thể thiếu của rất nhiều người. Sức mạnh của Borelo vẫn âm ỉ cùng năm tháng và ghi tên nhiều giọng ca “huyền thoại” trong lòng khán giả. Dưới đây là 4 giọng ca nữ “huyền thoại”, được xem là những "cây đại thụ lớn" của dòng nhạc Bolero ở Việt Nam.

VẤN ĐỀ TRANG BAN ĐọC NÓNG NHẤT

Toi ghen voi vo sap cuoi cua chong cu

Tôi ghen với vợ sắp cưới của chồng cũ

Hãy nhìn nhận thất bại, lấy đó làm bài học xương máu và cũng là nền tảng để khắc phục những sai sót của bản thân. Hạnh phúc vẫn..

Chong luon goi toi la con No

Chồng luôn gọi tôi là 'con Nở'

Tôi không biết lần đầu tiên anh ấy nói với chị những lời như thế là khi nào nhưng chắc hẳn chị cũng đã im lặng. Và đến bây giờ đã..

Co nen hy sinh hanh phuc vi chong bat luc

Có nên hy sinh hạnh phúc vì chồng bất lực

Hình ảnh của bạn trong anh ấy khi các bạn sống thực tế với nhau sẽ khác, không hề đẹp như bây giờ và quá khứ. Bạn nên vun đắp, chia..

Vo toi khong the quen duoc nguoi cu

Vợ tôi không thể quên được người cũ

Lúc yêu nhau thì như nào cũng được, nhưng khi đã cưới về thì hãy nhớ chúng ta đã định hướng một con đường chung cho cả hai, bỏ qua..

Toi sap no tung vi me chong cay nghiet

Tôi sắp nổ tung vì mẹ chồng cay nghiệt

Về người mẹ, đó là tính cố hữu của người phụ nữ, đang yên đang lành tự nhiên có một người lạ lùng đến sẻ chia đi tình cảm của mẹ..