Nên chia tay HLV Riedl

22:09 11/08/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Không thể phủ nhận ông Riedl là HLV ngoại thành công nhất với bóng đá Việt Nam. Nhưng tất cả cũng chỉ là quanh quẩn trong khu vực và các giải đấu giao hữu tại Việt Nam. Nếu chỉ cần vậy, với mục tiêu luôn là cố thắng Thái Lan, chúng ta có lẽ chỉ cần dùng HLV nội và để dành tiền cho việc khác.

Người gửi: Nguyễn Anh Nam
Gửi tới: Ban Thể thao
Tiêu đề: Đã tới lúc chia tay ông Riedl

Trước đây, chúng ta cố gắng thuê HLV ngoại vì những lý do sau. Tiếng nói của họ có trọng lượng hơn với các cầu thủ. Nhưng quan trọng hơn là mục tiêu trước đây của bóng đá Việt Nam là nhanh chóng đứng đầu khu vực, rồi có thứ hạng cao ở châu lục và kiếm vé dự VCK World Cup.

Là một người Việt Nam, tôi cũng có giấc mơ tuyệt vời đó. Và bóng đá Việt Nam cần phải có chiến lược dài hơi, có khoa học để thực hiện tham vọng vươn ra biển lớn - như Nhật, Trung Quốc, Hàn Quốc... đã làm. Để thành công, chúng ta phải bắt đầu tốt từ đào tạo trẻ, sau cùng mới tới cấp đội tuyển quốc gia. Chắc chắn không bao giờ có chuyện một đội tuyển của nền bóng đá kém phát triển có thể thành công vượt bậc chỉ nhờ thuê được một HLV ngoại, kể cả dù đó có là Hiddink thần thánh. Tất cả đều phải có gốc vững chắc trước đã.

Riedl đã giúp bóng đá Việt Nam có những tấm HC bạc khu vực. Chúng ta cũng đã có vàng, nhưng là khi đấu ở những giải tranh Cup giao hữu trên đất Việt Nam. Những chiến tích này thì cũng vui thật, mừng đấy. Nhưng HLV nội địa như Thành Vinh, hay Mai Đức Chung, hoặc Thuỵ Hải hiện nay hoàn toàn đủ sức làm được, miễn là họ được đãi ngộ xứng đáng và được tạo điều kiện có quyền như HLV ngoại. Hoặc cứ cho là HLV nội không thể đủ sức làm được như Riedl, thì những gì mà bóng đá chúng ta được hưởng lợi từ việc thuê nhà cầm quân người Áo có thể nói là quá ít so với khoản lương mà Liên đoàn bóng đá Việt Nam phải trả cho ông (nghe nhiều báo nói hơn 10.000 USD/tháng). Trong xu thế toàn cầu hoá, việc bóng đá Việt Nam mãi chỉ phấn đấu vượt Thái trong khu vực cũng không xong, hình ảnh trên đấu trường quốc tế thì mãi chưa được cải thiện là bao thì những người làm bóng đá Việt Nam phải xem lại.

HLV Riedl cũng đã quá hiểu con người Việt Nam. Việc ông coi VN là quê hương thứ hai là rất đáng trân trọng. Nhưng nói đi cũng phải nói lại. Một người bạn tốt không đồng nghĩa với một ông thày giỏi. Ông Riedl đã quá hiểu cung cách làm việc của các quan chức bóng đá Việt Nam, nên biết cách sống hoà thuận với họ, khác với hồi ông mới tới Việt Nam lần đầu. Hợp tác để phát triển là rất tốt. Nhưng không tranh luận để tìm ra hướng đi hợp lý hơn thì sẽ dẫn tới thụt lùi. Ông Riedl từ lâu cũng đã ngấm bệnh thành tích, và đặt nặng những tấm huy chương không giá trị trước mặt mà lờ đi những mục tiêu xa hơn. Bóng đá Việt Nam lại đang cần cái xa hơn này.

Cách nhìn người, quản quân và tư duy chiến thuật trong thời khắc quan trọng của ông Riedl đến giờ này có thể khẳng định là rất bình thường. Minh chứng? Thất bại ở Tiger Cup 1998 trước một Singapore chỉ biết bay nhảy trên cao. Thua Thái trên cả sân nhà lẫn Philippines. Học trò bán độ hàng loạt mà không có chút nhạy cảm gì để "dạy dỗ".

Cần phải tìm một HLV mới đủ tài để góp phần giúp bóng đá Việt Nam tiến lên theo đúng nghĩa. Nếu có tiền, hãy thuê HLV và giám đốc kỹ thuật người nước ngoài khác. Còn chỉ đặt mục tiêu thành tích khu vực, có lẽ dùng HLV nội cũng được, khi đó sẽ có dư thêm khá nhiều tiền cho một số quỹ cho phát triển bóng đá.

Ông Riedl đang bị bệnh thận. Với tư cách là những người bạn, Liên đoàn bóng đá Việt Nam có thể hỗ trợ ông vượt qua khó khăn, như tạo điều kiện chữa bệnh, hỗ trợ tài chính nếu cần. Nhưng chỉ là trong thời gian ngắn. Một HLV thể thao chuyên nghiệp trước tiên là phải có sức khoẻ tốt. Chính ông Rield mới đây trên các báo cũng phát biểu Liên đoàn hoàn toàn có quyền cắt hợp đồng với ông. Chúng ta không nên quá đặt nặng chuyện có "Cạn tàu ráo máng" hay không. Mà hãy nghĩ xa hơn cho bóng đá Việt Nam. Chia tay Riedl là việc nên làm, ngay cả khi ông không bị bệnh.

Việt Báo
contentlength: 5926
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

TIN Trang Ban Đọc NỔI BẬT

Con ngoại tình vì vợ vô sinh, lá thư 30 năm trước của mẹ chồng khiến tất cả câm nín

Đêm đó tôi đã lang thang ở ngoài cả đêm. Tôi đi đến những nơi hai đứa từng hẹn hò khi đang yêu và nhớ về ngày xưa. Sau tất cả, sáng hôm sau trở về, tôi quyết định sẽ coi như mình không biết chuyện kia và giữ kín không để ai biết.

Bài viết khác

Xem tiếp >>

VẤN ĐỀ TRANG BAN ĐọC NÓNG NHẤT

Toi ghen voi vo sap cuoi cua chong cu

Tôi ghen với vợ sắp cưới của chồng cũ

Hãy nhìn nhận thất bại, lấy đó làm bài học xương máu và cũng là nền tảng để khắc phục những sai sót của bản thân. Hạnh phúc vẫn..

Chong luon goi toi la con No

Chồng luôn gọi tôi là 'con Nở'

Tôi không biết lần đầu tiên anh ấy nói với chị những lời như thế là khi nào nhưng chắc hẳn chị cũng đã im lặng. Và đến bây giờ đã..

Co nen hy sinh hanh phuc vi chong bat luc

Có nên hy sinh hạnh phúc vì chồng bất lực

Hình ảnh của bạn trong anh ấy khi các bạn sống thực tế với nhau sẽ khác, không hề đẹp như bây giờ và quá khứ. Bạn nên vun đắp, chia..

Vo toi khong the quen duoc nguoi cu

Vợ tôi không thể quên được người cũ

Lúc yêu nhau thì như nào cũng được, nhưng khi đã cưới về thì hãy nhớ chúng ta đã định hướng một con đường chung cho cả hai, bỏ qua..

Toi sap no tung vi me chong cay nghiet

Tôi sắp nổ tung vì mẹ chồng cay nghiệt

Về người mẹ, đó là tính cố hữu của người phụ nữ, đang yên đang lành tự nhiên có một người lạ lùng đến sẻ chia đi tình cảm của mẹ..