Nên bãi bỏ Hội phụ huynh học sinh

14:50 19/09/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Tôi đi họp phụ huynh đầu năm cho con mới vào lớp 1. Các khoản đóng góp cộng lại khoảng 390.000 đồng, nhưng ở dòng cuối giấy mời họp lại ghi chú: "Khi đi nhớ mang theo 600.000 đồng". Khi đến họp mới vỡ lẽ, khoản "kia" là để đóng quỹ hội phụ huynh. (Hòa Minh Tân)
> Quỹ phụ huynh để giáo viên thêm "bổ dưỡng"

Người gửi: Hòa Minh Tân

Những sự kiện bài báo nêu đâu phải là cá biệt. Tôi không phân tích sâu vào vấn đề này mà chỉ xin nhận xét vài nét về cái gọi là "Hội phụ huynh học sinh".

Tôi đi họp phụ huynh đầu năm cho con mới vào lớp 1. Các khoản đóng góp hầu hết được liệt kê rõ ràng trong giấy mời họp, cộng chính xác lại cũng chỉ khoảng 390.000 đồng. Vậy nhưng ở dòng cuối giấy mời họp lại ghi chú: "Khi đi nhớ mang theo 600.000 đồng".

Khi đến họp mới vỡ lẽ, khoản "kia" là để đóng quỹ hội phụ huynh học sinh. Cô chủ nhiệm nói đáng ra phụ huynh phải bầu người đại diện nhưng vì đã quen biết nên cô giới thiệu luôn anh A chị B làm đại diện.

Tôi thấy các đại diện phụ huynh có mấy điểm rất "hay". Họ có vẻ hân hoan như một quyền lợi, không phải vì được tiền mà hình như cái họ hân hoan là vì con mình sẽ được chăm sóc chu đáo hơn, điểm cao hơn và cái đích là con "xếp loại giỏi hơn" chăng? Thêm vào đó, họ rất mẫn cán và phát ngôn theo "lý tưởng" của cô giáo, của nhà trường.

Việc đóng những khoản tiền có tính chất "tự nguyện" như trên bao giờ cũng là những thủ tục rất trẻ con và mị dân, giấy trắng mực đen đưa ra mọi người ký tên theo tinh thần tự nguyện, và thế là ào ào thu, ào ào hưởng ứng.

Trong buổi họp, mọi khoản thu đưa ra các vị phụ huynh đều hào hứng nhất trí như thể nếu không nhất trí thì xem ra mình không tiên tiến và hẹp hòi. Có vậy tôi mới hiểu ra cái thói đạo đức giả trong con người chúng ta, có khi ở cuộc họp thì hào hứng, hoan hỉ nhưng ra đến cổng trường thì xì xèo, to nhỏ.

Tôi và mọi người đố ai dám đứng lên phản đối một khoản đóng góp nào mà lớp, hay trường đưa ra mặc dù thâm tâm không muốn nhưng vẻ mặt cứ tươi như hoa. Hay thật và lạ thật.

Mong sao nên bãi bỏ cái gọi là "hội phụ huynh" vì thực tế đây chỉ là công cụ mỹ miều để trường thực hiện các hành vi thu tiền trái phép, chi tiêu thiếu dân chủ.

Thà đóng học phí cho con học với danh mục rõ ràng hợp pháp cao hơn nhiều lần những thứ tự nguyện kia nhưng tôi vẫn vui và thoải mái.
Thiết tha đề nghị ngành giáo dục xem xét vấn đề này.

Việt Báo
contentlength: 4001
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

TIN Trang Ban Đọc NỔI BẬT

Con ngoại tình vì vợ vô sinh, lá thư 30 năm trước của mẹ chồng khiến tất cả câm nín

Đêm đó tôi đã lang thang ở ngoài cả đêm. Tôi đi đến những nơi hai đứa từng hẹn hò khi đang yêu và nhớ về ngày xưa. Sau tất cả, sáng hôm sau trở về, tôi quyết định sẽ coi như mình không biết chuyện kia và giữ kín không để ai biết.

Bài viết khác

Xem tiếp >>

VẤN ĐỀ TRANG BAN ĐọC NÓNG NHẤT

Toi ghen voi vo sap cuoi cua chong cu

Tôi ghen với vợ sắp cưới của chồng cũ

Hãy nhìn nhận thất bại, lấy đó làm bài học xương máu và cũng là nền tảng để khắc phục những sai sót của bản thân. Hạnh phúc vẫn..

Chong luon goi toi la con No

Chồng luôn gọi tôi là 'con Nở'

Tôi không biết lần đầu tiên anh ấy nói với chị những lời như thế là khi nào nhưng chắc hẳn chị cũng đã im lặng. Và đến bây giờ đã..

Co nen hy sinh hanh phuc vi chong bat luc

Có nên hy sinh hạnh phúc vì chồng bất lực

Hình ảnh của bạn trong anh ấy khi các bạn sống thực tế với nhau sẽ khác, không hề đẹp như bây giờ và quá khứ. Bạn nên vun đắp, chia..

Vo toi khong the quen duoc nguoi cu

Vợ tôi không thể quên được người cũ

Lúc yêu nhau thì như nào cũng được, nhưng khi đã cưới về thì hãy nhớ chúng ta đã định hướng một con đường chung cho cả hai, bỏ qua..

Toi sap no tung vi me chong cay nghiet

Tôi sắp nổ tung vì mẹ chồng cay nghiệt

Về người mẹ, đó là tính cố hữu của người phụ nữ, đang yên đang lành tự nhiên có một người lạ lùng đến sẻ chia đi tình cảm của mẹ..