Nên áp dụng đèn tín hiệu giao thông từng chiều như Hàn Quốc

17:04 31/10/2003
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Tôi được đi công tác tại Hàn Quốc và thấy ưu điểm nổi bật của đèn tín hiệu từng chiều, nó rất khoa học và có thể giải quyết nhiều vấn đề cho giao thông Việt Nam hiện nay. Ví dụ, ở ngã tư Nguyễn Chí Thanh - Liễu Giai cắt phố Kim Mã, nếu áp dụng đèn tín hiệu từng chiều thì sẽ không cần 2-3 cảnh sát túc trực.

From: Nguyen Ba Thien
To:

Sent: Thursday, October 30, 2003 8:05 AM
Subject: Den xanh, den do, vach ke giao thong

Gửi toà soạn,

Qua quý toà soạn, tôi được đọc thư của độc giả Duong Quang Huy và Tri, Hoang Minh thảo luận về vấn đề hướng lưu thông khi đèn xanh. Tôi nhận thấy rằng vấn đề này rất phức tạp, nhưng theo tôi thì có thể áp dụng ý kiến của độc giả Duong Quang Huy tại một số tuyến đường. Tôi đã được đi công tác tại Hàn Quốc và thấy ưu điểm nổi bật của đèn tín hiệu từng chiều, nó rất khoa học và có thể giải quyết nhiều vấn đề cho vấn đề giao thông Việt Nam hiện nay.

Tôi xin lấy ví dụ, ở ngã tư Nguyễn Chí Thanh - Liễu Giai giao cắt phố Kim Mã, nếu áp dụng hệ thống đèn tín hiệu từng chiều như Malaysia và Hàn Quốc thì sẽ không cần 2-3 cảnh sát giao thông túc trực để phân luồng trong giờ cao điểm mà vẫn đảm bảo giao thông thông suốt, giảm thiểu tai nạn.

Một vấn đề bất cập nhất hiện nay về đèn tín hiệu giao thông là vị trí và cách thức lắp đặt đèn tín hiệu không hợp lý. Nếu quý vị để ý khi giao thông trên đường phố Hà Nội, gặp đèn tín hiệu giao thông, người điều khiển phương tiện (đặc biệt những người đỗ sát vạch ngang kẻ sơn) đều không nhìn thấy đèn tín hiệu xanh, đỏ. Muốn theo dõi đèn tín hiệu xanh, người ta phải quay cổ với một góc gần 90 độ. Do vậy, để khỏi lỡ trớn, người tham gia giao thông phải đoán đèn xanh bằng cách nhìn tín hiệu đèn đỏ thể hiện như dấu + bên kia đường, nếu đèn này hỏng, thì thật là phiền toái khi chậm xuất phát vì một loạt còi phía sau sẽ vang lên.

Vấn đề này theo tôi rất đơn giản, chỉ cần quay đèn lại là mọi người tham gia giao thông có thể quan sát rất dễ dàng. Một việc rất đơn giản là vậy mà các cơ quan lắp đặt đèn tín hiệu cứ đánh đố người đi đường.

Một vấn nữa tôi muốn nêu ở đây là các vạch kẻ hướng dẫn giao thông trên đường. Nếu để ý đoạn đường từ phố Chùa Bộc rẽ ra đường Tây Sơn đi ra Ngã Tư Sở thì ta không thể đi mà không vi phạm luật vì vạch phân cách cứng chạy thẳng từ rào phân cách đến ngã tư Chùa Bộc - Tây Sơn. Ở Hàn Quốc, những trường hợp như vậy tôi thấy người ta hướng dẫn thêm bằng một vạch kẻ rời từ đường phụ bắt nhập với vạch kẻ liền để vào đường chính. Có nghĩa rằng người tham gia giao thông có thể rẽ từ đường phụ vào đường chính, nhưng không thể rẽ từ đường chính vào đường phụ được.

Qua hộp thư góp ý kiến này, chúng tôi muốn các cơ quan quản lý cần nghiên cứu kỹ trước khi áp dụng vào thực tế. Nếu không mỗi lần thay đổi sẽ lãng phí tiền của ngân sách Nhà nước.

Việt Báo
contentlength: 4409
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Kinh hoàng cảnh bọ đậu đen phủ kín nhà ở Đồng Nai
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ TRANG BAN ĐọC NÓNG NHẤT

Toi ghen voi vo sap cuoi cua chong cu

Tôi ghen với vợ sắp cưới của chồng cũ

Hãy nhìn nhận thất bại, lấy đó làm bài học xương máu và cũng là nền tảng để khắc phục những sai sót của bản thân. Hạnh phúc vẫn..

Chong luon goi toi la con No

Chồng luôn gọi tôi là 'con Nở'

Tôi không biết lần đầu tiên anh ấy nói với chị những lời như thế là khi nào nhưng chắc hẳn chị cũng đã im lặng. Và đến bây giờ đã..

Co nen hy sinh hanh phuc vi chong bat luc

Có nên hy sinh hạnh phúc vì chồng bất lực

Hình ảnh của bạn trong anh ấy khi các bạn sống thực tế với nhau sẽ khác, không hề đẹp như bây giờ và quá khứ. Bạn nên vun đắp, chia..

Vo toi khong the quen duoc nguoi cu

Vợ tôi không thể quên được người cũ

Lúc yêu nhau thì như nào cũng được, nhưng khi đã cưới về thì hãy nhớ chúng ta đã định hướng một con đường chung cho cả hai, bỏ qua..

Toi sap no tung vi me chong cay nghiet

Tôi sắp nổ tung vì mẹ chồng cay nghiệt

Về người mẹ, đó là tính cố hữu của người phụ nữ, đang yên đang lành tự nhiên có một người lạ lùng đến sẻ chia đi tình cảm của mẹ..