Nát óc đi chợ

07:23 24/10/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Người trong cuộc:

Nat oc di cho
Tôi vào giúp việc cho gia đình chủ gần một tháng nay. Công việc của tôi là dọn dẹp nhà cửa và đi chợ nấu ăn cho hai vợ chồng cô chủ cùng một cháu bé.

Ngày đầu tôi đến nhà chủ, sau khi giao việc, cô chủ trẻ đưa tôi 40.000 đồng tiền chợ và dặn:

-Chị Hai, người làm trước đây, đi chợ mỗi ngày 30.000 đồng mà ăn cũng được lắm. Nay giá cả leo thang, con đưa bà 40.000 đồng. Bà khéo mua sao cho chúng con vừa miệng bà nhé!

Được cô chủ ăn nói từ tốn, tôi cũng cố tâm làm cho cô vui lòng. Tôi tự nhẩm ra một kế hoạch đi chợ mỗi ngày: mua cá 10.000 đồng, thịt 15.000 đồng, còn lại thì mua rau, quả, linh tinh…

Bài toán nan giải

Sáng nào cũng vậy, tôi xách giỏ ra chợ với bao nhiêu là tính toán trong đầu. Vô vàn thức ăn mời gọi, vậy mà tôi cứ đi lòng vòng, xuống lên lên xuống. Mua cái gì? Ăn cái gì? Cái này bữa nay mắc quá! Mọi thứ lại lên giá nữa rồi! Có những thứ giá cứ tăng mỗi ngày!

Giá cả chỉ là một chuyện, còn chuyện vệ sinh an toàn thực phẩm nữa. Nghe báo chí phản ánh riết rồi hễ đi chợ là gần như tôi đã đeo vào mắt một cặp kính hiển vi vậy. Thèm rau, thèm cải, xà lách...lại "thấy" toàn thuốc trừ sâu và ký sinh trùng! Thèm ăn cá biển thì "thấy" phân urê. Thích ăn bún... lại "thấy" formol...

Phải ăn thức ăn gì, phải tính mua thực phẩm thế nào để vừa an toàn vừa không "đổ nợ" vì bội chi quả là một bài toán nan giải với người nội trợ như tôi.

LỆ TÂM (TP.HCM)

Đã hơn hai tuần nay, tôi không đi chợ đều như mọi khi. Nay ra chợ sớm mua thức ăn cho nhà chủ tôi thấy ngài ngại. Tôi ngại hỏi mà không mua thì bị người ta chửi mở hàng không ra gì. Tôi e dè theo sau mấy cô hỏi giá trước. Nghe người bán nói giá mà tôi sững sờ.

Thứ gì cũng lên giá nhiều quá! Thịt heo đùi đã 45.000 đồng/kg, cá nục 25.000 đồng/kg, rau củ còn lên giá nhiều hơn. Rẻ nhất là rau muống và bầu mà cũng tăng giá gấp đôi.

Chỉ với 40.000 đồng tôi biết mua gì đây? Tôi nhẩm nát óc rồi cũng phải mua mớ cá 15.000 đồng không mấy tươi, miếng thịt heo 18.000 đồng mỏng nhách. Tôi vừa mua thịt cá vừa than sao giá lên cao quá, mấy bà bán bảo: "Không mua thì thôi, ai cũng bán vậy cả. Mua cao làm sao bán thấp. Rồi còn tiền xe cộ, ăn uống, bán rẻ lấy gì nuôi con?". Nghe lời ca cẩm của người bán, nhìn thấy cái lắc đầu, chép miệng của người mua, tôi im lặng chấp nhận.

Tôi lẩm nhẩm đếm lại số tiền lẻ sau khi đã mua thịt và cá. Đi vào hàng bán rau, tôi cứ rảo qua rảo lại hỏi giá nhưng chưa quyết định mua nên bị mấy người bán la: "Bà già không biết mấy hôm nay giá cả tăng sao mà lúi húi thế?". Tôi đành mua 5.000 đồng rau, còn lại 2.000 đồng mua nửa nải chuối già chín xanh xao… Tôi vừa mua vừa lo đi chợ kiểu này làm sao vừa miệng chủ!

…Buổi chiều, tôi cố lau dọn nhà cửa, bát đĩa cho sạch sẽ rồi đặt mâm cơm lên bàn mời vợ chồng cô chủ ăn. Chú quăng tờ báo lên bàn, ngồi vào mâm cơm và nói:

-Thôi hết mộng xây nhà rồi, sắt thép tăng thế này, nhân công tăng thế này tiền đâu mà làm nhà! Vay ngân hàng thì chắt bóp đồng lương đến bao giờ cho đủ mà trả. Thôi đành ở nhà thế này em nhé!

Cô chủ nghe vậy bảo:

- Có mấy triệu đồng dè sẻn tiết kiệm để mãi đồng tiền mất giá quá. Không vay tiền thì nhà cửa biết bao giờ mới cải thiện được với đồng lương giáo chức của bọn mình!

Nghe vợ chồng cô chủ than, tôi cũng tranh thủ góp vào nỗi niềm đi chợ của mình:

- Đồ ăn ngoài chợ lên giá quá cô chú ơi. Tôi nát óc mà tính không ra để mua thức ăn cho vừa bữa. Không biết tôi đi chợ thế này cô chú có thấy ương dở quá không?

TAM QUYÊN (Q.Tân Bình, TP.HCM)

Việt Báo
contentlength: 6308
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

TIN Trang Ban Đọc NỔI BẬT

Cậu bé 8 tuổi qua đời vài giờ sau khi được chẩn đoán bị cúm

Chỉ vài ngày trước sinh nhật lần thứ 9, bé Chucky bắt đầu đổ bệnh. Gia đình đưa đi khám thì được bác sĩ chẩn đoán bị cúm thông thường, không ngờ rằng căn bệnh đã cướp đi sinh mạng của em vài giờ sau đó.

VẤN ĐỀ TRANG BAN ĐọC NÓNG NHẤT

Toi ghen voi vo sap cuoi cua chong cu

Tôi ghen với vợ sắp cưới của chồng cũ

Hãy nhìn nhận thất bại, lấy đó làm bài học xương máu và cũng là nền tảng để khắc phục những sai sót của bản thân. Hạnh phúc vẫn..

Chong luon goi toi la con No

Chồng luôn gọi tôi là 'con Nở'

Tôi không biết lần đầu tiên anh ấy nói với chị những lời như thế là khi nào nhưng chắc hẳn chị cũng đã im lặng. Và đến bây giờ đã..

Co nen hy sinh hanh phuc vi chong bat luc

Có nên hy sinh hạnh phúc vì chồng bất lực

Hình ảnh của bạn trong anh ấy khi các bạn sống thực tế với nhau sẽ khác, không hề đẹp như bây giờ và quá khứ. Bạn nên vun đắp, chia..

Vo toi khong the quen duoc nguoi cu

Vợ tôi không thể quên được người cũ

Lúc yêu nhau thì như nào cũng được, nhưng khi đã cưới về thì hãy nhớ chúng ta đã định hướng một con đường chung cho cả hai, bỏ qua..

Toi sap no tung vi me chong cay nghiet

Tôi sắp nổ tung vì mẹ chồng cay nghiệt

Về người mẹ, đó là tính cố hữu của người phụ nữ, đang yên đang lành tự nhiên có một người lạ lùng đến sẻ chia đi tình cảm của mẹ..