Nâng cao tầm vóc thể lực con người VN

13:14 16/02/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

TS - Tôi rất thích các dự án nâng cao tầm vóc con người VN. Nhưng như đã được nhiều người đề cập, muốn nâng cao tầm vóc con người VN bằng dinh dưỡng và thể thao thì phải phát triển kinh tế, nhất là kinh tế các vùng nông thôn, tỉnh lẻ.

>> Đâu cần dự án to đến thế!
>> Liệu có khả thi?

Tôi nghĩ nhà nước không bao giờ đủ tiền để phát triển thể lực con người qua dự án, vì phải đầu tư rất rộng và rất lâu nên tốn kém cực kỳ lớn. Hãy nhìn lại sự thật. Chương trình dinh dưỡng quốc gia và các chương trình giáo dục, chăm sóc y tế hàng năm tốn kém hàng trăm tỉ đồng, nhưng chúng ta chỉ xác định được suy dinh dưỡng ở thành thị, còn vùng sâu vùng xa trung tâm thì trẻ vẫn cứ suy dinh dưỡng đều đều, chẳng cải thiện được bao nhiêu.

Tôi đã vào các xã vùng xa. Thật tội, nhìn nhiều em 14 -15 tuổi mà chỉ bằng đứa bé 6 -7 tuổi mà thôi. Tôi không biết chương trình dinh dưỡng quốc gia hàng năm làm những gì, nhưng nghe nói chủ yếu là khảo sát tình trạnh dinh dưỡng và mỗi đợt khảo sát có tặng chút quà.

Ngay những người đi khảo sát, thường là các y bác sĩ địa phương phải đi làm, cũng không muốn làm vì chỉ hỗ trợ 8.000 đồng/ngày/người. Thế nhưng hàng năm quỹ quốc Gia cho Dinh dưỡng lại khá lớn. Như vậy chúng ta đã vẫn đang có 1 chương trình dinh dưỡng nhằm nâng cao thể lực, tầm vóc của người VN đó chứ. Hiệu quả thế nào thì đa số dân VN ai cũng biết. Nhiều người dân vùng sâu, vùng xa bị đói, nghèo, bị thiếu ăn. Khi vào kiểm tra, nhiều nhà không còn một hạt gạo.

Chúng ta cũng có chương trình xoá đói giảm nghèo nhưng tôi thấy cứ khi nào đói, thiếu ăn thì được cấp gạo. Với chương trình như vậy thì chương trình xoá đói giảm nghèo mãi mãi phát triển mà thôi. Đúng ra chương trình xoá đói giảm nghèo phải có mục tiêu cụ thể là bao nhiêu năm xoá hết đói nghèo, phải làm sao cho người ta hết đói nghèo. Phải dạy nghề, dạy cách làm ăn, thay đổi nghề, giới thiệu việc làm cho họ thì may ra mới chấm dứt được đói nghèo. Khi xoá được đói nghèo thì mới hết suy dinh dưỡng, mới có thời gian luyện tập thể thao, mới nâng cao về thể lực được.

Chúng ta còn rất nhiều chương trình, nhưng khi xem lại thì thấy có mối quan hệ chặt chẽ với phát triển kinh tế, suy luận rộng ra thì có liên quan đến dinh dưỡng và thể thao, suy cho cùng thì có liên quan đến phát triển thể lực, tầm vóc người VN. Thế nhưng nhiều năm rồi cải thiện chẳng là bao. Vậy một mình Viện Khoa học TDTT VN có thể làm nổi việc nâng cao thể lực người VN?

LÊ DŨNG SỸ

Sau khi biết VN có ý định đầu tư số tiền 444 tỷ Việt Nam (tính theo thời giá hiện tại, tháng 2-2006 là 2,775,000 triệu USD), tôi thực sự cảm thấy... phát sốc! Một điều cực kỳ cơ bản khi học phổ thông bên VN, theo tôi được biết là Gen + Dinh Dưỡng + Thể Dục Thể Thao = Nâng Cao Thể Hình và Thể Lực. Tôi không hiểu tại sao người ta lại có thể làm một việc không cần thiết đến như vậy.

Hiện nay, tài liệu về nâng cao thể hình có đầy trên Internet, chúng ta dễ dàng tìm kiếm. Vì các nước tiên tiến đã nghiên cứu ra từ rất lâu, và phát hành miễn phí cho người dân. Tôi không hiểu các vị quan chức y tế lại dám mạnh dạn yêu cầu số tiền kếch sù như thế cho một vấn đề mà một học sinh phổ thông cũng biết. Đừng để số tiền của dân bị mất một cách vô lý. Số tiền đó có thể sẽ không hoàn toàn dùng trong mục đích nghiên cứu.

NGƯỜI YÊU NƯỚC

Ngiên cứu 444 tỉ đồng để chờ 20 năm sau mới có lượng giá về chiều cao thanh niên Việt Nam? Cũng là một cách tham nhũng. Chuyện xưa kể có người nhận tiền vàng của vua và hứa dạy cho con chó biết nói tiếng người sau 5 năm... Dĩ nhiên tiền tan mây khói, chó vẫn hoàn chó...

THANH TON

TDTT có phát triển không khi chưa nghiên cứu dinh dưỡng hợp lý?

Qua chương trình "Nâng cao tầm vóc và thể lực người Việt Nam", chúng tôi nghĩ đây là một việc làm của Chính phủ trong giai đoạn này là vô cùng cần thiết và quan trọng. Với những thông tin chúng tôi được biết qua tài liệu "Thuyết minh Chương Trình Quốc Gia" với "Dự thảo lần 2" năm 2004 thì Chương trình này Chính phủ yêu cầu có 06 cơ quan thực hiện gồm: UBTDTT, Bộ Y Tế, Bộ GDĐT, UBDS GĐ và TE, Viện NCCL Bộ KH-ĐT, Đoàn TNCSHCM. Việc UBTDTT đứng ra làm chủ chương trình có là khả thi khi 05 cơ quan còn lại nếu không cùng phối hợp đồng bộ?

Qua xem tài liệu này, với con mắt chuyên môn, chúng tôi chú ý đến “Chương II”, “mục 2a”, trang 5 có nội dung sau: “…Kết luận của GS-TS. Kawabata Aiyoshi (Nhật Bản) cho thấy mức độ ảnh hưởng lớn nhất đối với sự phát triển chiều cao thân thể là chế độ dinh dưỡng (31%), tiếp đến là di truyền (23%), tiếp đến là luyện tập thể dục thể thao (20%), và cuối cùng là các yếu tố môi trường (16%), tâm lý - xã hội (10%)…”. Qua đây chúng ta biết việc chế độ dinh dưỡng là quan trọng nhất trong việc phát triển chiều cao mà chương trình này đang triển khai! Nhưng qua tài liệu của UBTDTT thuyết minh thì hầu hết chỉ đề cập rất nhiều cho việc phát triển các hoạt động TDTT, với đề mục ảnh hưởng nhất là dinh dưỡng chỉ nói qua sơ sài!

Vai trò của Bộ Y Tế trong việc triển khai dinh dưỡng như thế nào? Trước đây và hiện nay với các thông tin xung quanh ta thì việc tìm hiểu về dinh dưỡng chiều cao chỉ chú trọng nặng về “sữa”, việc bổ sung sữa vào trong quá trình hấp thu năng lượng cho cơ thể để phát triển là rất cần thiết nhưng chưa đủ! Các năng lượng khác hàng ngày mà cơ thể chúng ta hấp thu thông qua ẩm thực mới là quan trọng, và quan trọng hơn nữa là việc nghiên cứu căn bản KHKT về các ẩm thực đó được cơ thể chuyển hóa tạo thành năng lượng phục vụ cho sự phát triển, bảo vệ cho cơ thể như thế nào hiệu quả nhất!

Vào năm 2002 đã có một dự án của một Công ty tư nhân chuyên ngành sinh - hóa đã nghiên cứu về “Dự án phát triển thể trạng cho học sinh học đường” thông qua các ẩm thực chuyển hóa hiệu quả nhất cho cơ thể, do không tìm được nguồn tài chính hỗ trợ sau đó phải xếp lại (dù đã được một số tổ chức tài chính nước ngòai chú ý và nhận định mang tính khả thi về mặt kinh doanh và khoa học). Do vậy việc triển khai chương trình phát triển tầm vóc và thể lực khi chưa có một đề tài khoa học cơ bản chuyên sâu về chế độ dinh dưỡng kết hợp cùng với các hoạt động khác của các tổ chức cơ quan còn lại phối hợp song song trong chương trình này, liệu người Việt Nam có đủ “no”, đủ “năng lượng” để tập TDTT hợp lý để phát triển chiều cao?

NGUYỄN THANH HẢI

Thực tế là kết quả của 444 tỷ đồng tiền đầu tư của Nhà nước và nhân dân còn phải chờ 10 năm sau mới có kết quả nhưng mức độ nghiên cứu, thực thi và khả năng quản lý của UBTDTT, Bộ Y Tế, Bộ GDĐT, UBDS GĐ & TE, Viện NCCL Bộ KH-ĐT, Đoàn TNCSHCM (những chủ nhân của số quỹ kia) liệu có đủ thuyết phục mọi người với tính toàn diện và vì dân tộc cao không? Chúng tôi, người dân sẽ hết lòng ủng hộ và cố gắng góp sức cho chương trình nếu có thể thể hiện điều đó và rất hạnh phúc đón nhận kết quả tự hào từ con em chúng ta nhưng...

Không phải đã có quá nhiều cái gọi là bằng chứng và hậu quả của cung cách phục vụ và quản lý tồi của các cách nhìn từ bên trên sao? Vừa rồi có một sự cải cách rất đáng kể trong việc nhìn nhận về “khả năng thực” của mức đóng góp chất xám cho sự phát triển đất nước việc nâng cấp mặt bằng quyền lợi cho các nhà khoa học. Với các chương trình và cải cách từ gốc như vậy thì tại sao chúng ta không suy nghĩ và đầu tư tiền, chất xám và lòng tin của Nhà nước và nhân dân một cách hiệu quả hơn cho các “khả năng thực” khác? Tại sao số quỹ kia không là “Quỹ phát triển và nâng cấp khả năng phát triển của các quỹ phát triển” cho Việt Nam? Mong lắm thay!

mlustyles@

Việt Báo
contentlength: 10634
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

TIN Trang Ban Đọc NỔI BẬT

Con ngoại tình vì vợ vô sinh, lá thư 30 năm trước của mẹ chồng khiến tất cả câm nín

Đêm đó tôi đã lang thang ở ngoài cả đêm. Tôi đi đến những nơi hai đứa từng hẹn hò khi đang yêu và nhớ về ngày xưa. Sau tất cả, sáng hôm sau trở về, tôi quyết định sẽ coi như mình không biết chuyện kia và giữ kín không để ai biết.

VẤN ĐỀ TRANG BAN ĐọC NÓNG NHẤT

Toi ghen voi vo sap cuoi cua chong cu

Tôi ghen với vợ sắp cưới của chồng cũ

Hãy nhìn nhận thất bại, lấy đó làm bài học xương máu và cũng là nền tảng để khắc phục những sai sót của bản thân. Hạnh phúc vẫn..

Chong luon goi toi la con No

Chồng luôn gọi tôi là 'con Nở'

Tôi không biết lần đầu tiên anh ấy nói với chị những lời như thế là khi nào nhưng chắc hẳn chị cũng đã im lặng. Và đến bây giờ đã..

Co nen hy sinh hanh phuc vi chong bat luc

Có nên hy sinh hạnh phúc vì chồng bất lực

Hình ảnh của bạn trong anh ấy khi các bạn sống thực tế với nhau sẽ khác, không hề đẹp như bây giờ và quá khứ. Bạn nên vun đắp, chia..

Vo toi khong the quen duoc nguoi cu

Vợ tôi không thể quên được người cũ

Lúc yêu nhau thì như nào cũng được, nhưng khi đã cưới về thì hãy nhớ chúng ta đã định hướng một con đường chung cho cả hai, bỏ qua..

Toi sap no tung vi me chong cay nghiet

Tôi sắp nổ tung vì mẹ chồng cay nghiệt

Về người mẹ, đó là tính cố hữu của người phụ nữ, đang yên đang lành tự nhiên có một người lạ lùng đến sẻ chia đi tình cảm của mẹ..