Mong một lời khen của bố

Thứ tư, 23 Tháng tám 2006, 16:41 GMT+7
 • Những lời chê của bố khiến con luôn cảm thấy tự ti. Ảnh: Imagesource.com.

  Con ngủ dậy đã nghe tiếng ca cẩm của bố, nào là sao mẹ chưa mua đồ ăn về, sao chị sử dụng phòng vệ sinh lâu thế rồi cáu kỉnh mắng con là đứa lười biếng. Thật buồn là điều con nhớ về bố lại chỉ là những câu chê bai và một gương mặt nhăn nhó. (Thanh Hải)

  Bố mẹ đi làm cả ngày, chị em con cũng học suốt ở trường, chỉ có tối là được trở về nhà. Vậy mà, chiều nào trở về nhà bố cũng nhăn nhó. Con thường mong được chạy ào đến rối rít chào bố như cô bé hàng xóm nhưng con không dám. Con không biết tại sao. Có thể gương mặt bố làm con sợ?

  Bữa cơm tối là lúc duy nhất cả nhà được quây quần bên nhau, vậy mà cũng chỉ nghe thấy những lời chê của bố: món này mặn, món kia nhạt, nấu không đúng cách, mẹ sai cái này, con thiếu cái nọ. Nhiều lúc, cùng đám bạn bè trong lớp trò chuyện về gia đình, con kể về bố, hội bạn bảo "sao bố cậu giống mẹ tớ thế". Chẳng lẽ người lớn ai cũng thế?

  Bây giờ con 18 tuổi. Chị đã lấy chồng, thế là lại có thêm một đối tượng nữa để bố chê. Con thật sự không hiểu "tiêu chuẩn" để có được lời khen của bố là phải thế nào. Bố có thể ca ngợi không ngớt lời về chú này, cô kia trong cơ quan bố hay một người quen bâng quơ nào đó. Nhưng chưa bao giờ bố dành lời khen ấy cho một bữa ăn mẹ nấu hay những việc chúng con làm.

  Mỗi lời khen là một sự khuyến khích cho con tiếp tục cố gắng. Nó "nói" với con rất nhiều điều, rằng con đang đi đúng đường và hơn hết con biết rằng bố tự hào về con, về những việc con đã làm. Chỉ cần một lời khen của bố con sẽ thấy tự tin hơn rất nhiều. Một lời khen, một lời khích lệ động viên bố có thể dễ dàng nói với người ngoài, chẳng lẽ không dành nổi cho những người thân của mình?

  Bạn có thể chia sẻ câu chuyện gia đình mình .

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Mong một lời khen của bố

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Mong một lời khen của bố bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Mong mot loi khen cua bo ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Mong một lời khen của bố ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Đời Sống - Gia Đình của chuyên mục Trang Ban Đọc.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - TRANG BAN ĐỌC - ĐỜI SỐNG - GIA ĐÌNH