Mang niềm vui đến cho người khuyết tật

16:59 30/01/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Mang niem vui den cho nguoi khuyet tat
Cháu Quý với ông nội

Một buổi sáng đầu năm 2006, khi những nụ hoa mai còn thẫm đầy sương, cụ ông Dương Văn Ngọt, nhà ở thôn Triêm Đông 1, xã Điện Phương (Điện Bàn, Quảng Nam) đã thức dậy thật sớm, chuẩn bị để đưa cháu nội Dương Văn Quý, 8 tuổi đến UBND xã nhận xe lăn. Không riêng gì ông, mà cả bà nội của Quý cũng vui lây. Vậy là đứa cháu đã 8 tuổi đầu chẳng biết đi, biết đứng, biết ngồi, biết khóc tội nghiệp của bà sẽ nhận được niềm vui nhỏ trong ngày đầu xuân mới.

Ông Ngọt sụt sịt khi kể về hoàn cảnh bi đát của gia đình người con trai: Chồng làm thợ hồ, vợ chuyên đổ bánh tráng, làm quần quật suốt ngày để kiếm tiền nuôi hai con và phụng dưỡng cha mẹ già. Số phận thật nghiệt ngã khi cả hai đứa cháu nội của ông đều mang căn bệnh hiểm nghèo, dị dạng toàn thân. Ngay từ khi sinh ra ở bệnh viện, Dương Văn Quý đã phải sống nhiều ngày trong lồng kính, tay chân co giật, rồi teo tóp dần... 3 năm sau, người vợ mang thai và lại sinh một cậu con trai nữa. Lần này niềm vui cũng không trọn vẹn. “5 tuổi rồi mà cháu chẳng chịu bước tới như người ta, cứ đi một đoạn lại ngã nhào xuống đất. Thấy thương cho hai thằng cháu nội quá” - ông Dương Văn Ngọt nức nở.

Mang niem vui den cho nguoi khuyet tat
Ông Trần May bên chiếc xe lăn
Ngày đại diện Báo Thanh Niên tại miền Trung và Sở Ngoại vụ TP Đà Nẵng tổ chức trao tặng xe lăn cho người khuyết tật tại xã Điện Phương, Dương Văn Quý được ông nội bế thốc đặt vào xe, cứ giẫy nảy, hai tay chới với quơ quào tìm ông, miệng ú ớ không thành lời. Thấy cảnh này ai cũng thương cho ông. Ông Ngọt phân bua: “Vợ chồng tui già cả hết rồi cũng phải bồng bế, chăm sóc hai cháu bi bệnh để vợ chồng thằng con rảnh tay mà đi làm kiếm ít đồng. Bữa nay có cái xe lăn này, vợ chồng già tui đỡ nhiều việc đây. Mừng lắm...”.

Ông Trần May, 67 tuổi nhà ở thôn Đông Khương 1, xã Điện Phương cũng không giấu được niềm vui khi xếp cây nạng gỗ, rồi ngồi ngay ngắn vào chiếc xe lăn mới toanh, dùng tay thử đẩy tới, đẩy lui, miệng cười cười ra chiều tâm đắc. “Tết này tui tự ngồi xe mà đi chúc tết bà con láng giềng” - ông May tự tin khẳng định với PV Thanh Niên.

13 người khuyết tật (11 người ở xã Điện Phương và 2 người ở TP Đà Nẵng) đã nhận được niềm vui từ mới từ ngày đầu xuân. Thay mặt nhà tài trợ, ông Lương Minh Sâm - Giám đốc Sở Ngọai vụ TP Đà Nẵng cho rằng, với sự đồng cảm của các tổ chức từ thiện trong và ngòai nước, trong năm 2006 sở sẽ phối hợp với Báo Thanh Niên tại miền Trung chuyển 100 xe lăn đến với người khuyết tật tại Quảng Nam và Đà Nẵng.

Hữu Trà

Việt Báo
contentlength: 4765
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

VẤN ĐỀ TRANG BAN ĐọC NÓNG NHẤT

Toi ghen voi vo sap cuoi cua chong cu

Tôi ghen với vợ sắp cưới của chồng cũ

Hãy nhìn nhận thất bại, lấy đó làm bài học xương máu và cũng là nền tảng để khắc phục những sai sót của bản thân. Hạnh phúc vẫn..

Chong luon goi toi la con No

Chồng luôn gọi tôi là 'con Nở'

Tôi không biết lần đầu tiên anh ấy nói với chị những lời như thế là khi nào nhưng chắc hẳn chị cũng đã im lặng. Và đến bây giờ đã..

Co nen hy sinh hanh phuc vi chong bat luc

Có nên hy sinh hạnh phúc vì chồng bất lực

Hình ảnh của bạn trong anh ấy khi các bạn sống thực tế với nhau sẽ khác, không hề đẹp như bây giờ và quá khứ. Bạn nên vun đắp, chia..

Vo toi khong the quen duoc nguoi cu

Vợ tôi không thể quên được người cũ

Lúc yêu nhau thì như nào cũng được, nhưng khi đã cưới về thì hãy nhớ chúng ta đã định hướng một con đường chung cho cả hai, bỏ qua..

Toi sap no tung vi me chong cay nghiet

Tôi sắp nổ tung vì mẹ chồng cay nghiệt

Về người mẹ, đó là tính cố hữu của người phụ nữ, đang yên đang lành tự nhiên có một người lạ lùng đến sẻ chia đi tình cảm của mẹ..