Lương tối thiểu theo vùng: Có đảm bảo công bằng?

10:30 02/05/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Luong toi thieu theo vung Co dam bao cong bang

Ngay sau khi đề án phân chia tiền lương tối thiểu theo vùng (Bộ LĐTBXH trình Chính phủ) được đăng tải trên báo chí, nhiều bạn đọc đã bày tỏ quan điểm về đề án này.

Có hay không sự công bằng nếu đề án được thực hiện? Có thực sự thu hút, khuyến khích cán bộ về công tác vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn.

Đã thiệt thòi lại càng thiệt thòi hơn

Bà Nguyễn Thị Lan Hương - Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu khoa học lao động (Bộ LĐTBXH) trả lời báo giới rằng, việc quy định mức lương tối thiểu cao hơn đối với những vùng phát triển hơn sẽ làm tăng tính cạnh tranh về việc làm, thu hút được những lao động có trình độ chuyên môn, kỹ thuật, nâng cao năng suất lao động.

Đối với những địa phương kém phát triển hơn, mức lương tối thiểu sẽ được quy định thấp hơn, điều đó giúp địa phương có cơ hội thu hút vốn đầu tư, tạo ra nhiều việc làm hơn, thúc đẩy quá trình chuyển dịch cơ cấu ngành, từ nông nghiệp sang công nghiệp và dịch vụ.

Nhiều cán bộ công chức đang công tác ở vùng sâu, vùng xa đã gửi đến cho chúng tôi giá của nhiều mặt hàng thiết yếu ở tại nơi họ đang công tác thậm chí còn cao hơn vùng đô thị vì phải cộng thêm cước vận chuyển vào giá thành.

Bạn đọc Lê Công Hoà (Sở Bưu chính Viễn thông Kon Tum) lo lắng rằng, nếu đề án được thực hiện, liệu những sinh viên mới ra trường (đa số được đào tạo tại các địa phương ở vùng 1-2) có đồng ý về phục vụ tại vùng 3-4 vì lương tối thiểu đã thấp, điều kiện sinh hoạt cũng thấp, đi lại càng khó khăn hơn? Những địa phương ở vùng sâu, vùng khó khăn sẽ lại càng khó khăn hơn.

Bạn đọc Hà Giang Giang (Kỳ Sơn, Nghệ An) bày tỏ sự nghi ngờ với những người xây dựng đề án: "Chắc họ chưa bao giờ đặt chân lên vùng miền núi.

Chúng tôi là những cán bộ ở thành phố lên công tác ở miền núi, hàng ngày phải đối mặt với muôn vàn khó khăn, ở nhà tập thể, ăn cơm tập đoàn, thực phẩm và các nhu yếu phẩm khác phải mua ở chợ, chuyển từ vùng xuôi lên giá đắt hơn rất nhiều, chưa nói đến thời điểm bị thiên tai, bão lũ. Chúng tôi may mắn được công tác ở thị trấn, còn đội ngũ giáo viên, y tế đang công tác ở cấp xã thì còn khó khăn hơn nhiều. Bạn đọc Tô Liêm (Quảng Ngãi) băn khoăn: Với đề án phân chia lương theo vùng, thử hỏi ai sẽ về vùng khó khăn để công tác nữa?

Có đảm bảo sự công bằng?

"Cùng là một cán bộ công chức nhà nước, tôi cũng phải đi làm đủ 8 tiếng, con tôi đi học cũng phải đóng học phí, đi bệnh viện cũng phải đóng tiền mới được chữa bệnh. Thử hỏi mức thu viện phí có được phân chia theo vùng? Tôi ở vùng 4, mức viện phí ở vùng này có thấp hơn vùng 1,2 không?".

Bạn đọc Lê Văn Bình (Điện Biên) và Lê Quang Minh (Kho bạc Nhà nước Quảng Trị) chung quan điểm: "Nếu trả lương theo vùng thì không công bằng chút nào cả. Hai người có trình độ như nhau, bỏ ra sức lao động như nhau, hiệu quả lao động như nhau lại hưởng lương khác nhau... theo tôi không nên quy định lương tối thiểu theo vùng. Nên chăng, nếu có sự chênh lệch về giá hàng thiết yếu thì cần có chế độ phụ cấp đắt đỏ cho người lao động, như thế sẽ đảm bảo hơn về sự công bằng".

Hầu hết các ý kiến của bạn đọc đều chung quan điểm là đề án phân chia lương tối thiểu theo vùng thực sự không đảm bảo sự công bằng cho người lao động, đề án không mang tính khả thi, không khuyến khích sinh viên mới ra trường về công tác ở vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn.

Trong khi nhiều địa phương ở vùng núi đã phải có những chính sách ưu đãi, kể cả trải thảm đỏ để thu hút nhân lực, song vẫn không thu hút được người hiền tài về cống hiến. Nay đề án phân chia lương theo vùng lại "góp phần" làm tăng khoảng cách giàu - nghèo giữa thành thị với những vùng khó khăn, vùng sâu, vùng xa.

Việc Bộ LĐTBXH đưa ra các tiêu chí để phân vùng cũng chưa hẳn đã hợp lý. Cứ căn cứ vào GDP, sức mua, lương bình quân của các DN, tỉ lệ hộ nghèo..., những con số này không giải thích được một cách thuyết phục, vì những nơi còn nghèo thì GDP thấp, tỉ lệ hộ nghèo cao, giá lao động rẻ, thất nghiệp nhiều dẫn đến nếu DN nào vào đầu tư nếu có lợi nhuận cao đi chăng nữa thì họ cũng không trả lương cao cho người lao động.

Theo tôi, thay đổi tiền lương là một chính sách đúng đắn, nhưng nếu cứ làm theo kiểu phân vùng thế này trước hết sẽ dẫn đến những vấn đề sau: Thứ nhất, tăng mức độ phân hoá giàu - nghèo giữa các vùng, dẫn đến phát triển không đều, mất cân bằng xã hội. Thứ hai, người lao động ở các vùng kém phát triển, vùng nghèo có thể nói sẽ bị "bóc lột" vì họ cũng làm chừng đấy việc, chừng đấy thời gian mà thu nhập lại thấp hơn... Như vậy là trái với bản chất của Nhà nước ta.
(Phương Bắc - thị xã Hà Tĩnh)

Theo Điều 51 và Điều 52 Hiến pháp nước CHXHCN Việt Nam thì mọi công dân đều bình đẳng trước pháp luật, công dân phải làm tròn nghĩa vụ đối với Nhà nước.
Như vậy, trước pháp luật, mọi công dân đều bình đẳng, cùng phải thực hiện nghĩa vụ đối với Nhà nước như nghĩa vụ quân sự, nộp thuế... Vậy tại sao lại có một đề án bất công bằng như vậy? (Nguyễn Minh Đức - Thái Nguyên)

Việc phân chia mức lương theo vùng vô hình trung đã phân biệt sự giàu - nghèo trong xã hội. Những nơi đang giàu có lại tiếp tục có mức thu nhập cao, còn những tỉnh lẻ, cuộc sống khó khăn, mức thu nhập đã thấp lại phải nhận lương quá thấp. Như vậy đã công bằng chưa? Là công dân một đất nước, ai cũng muốn đóng góp sức mình để xây dựng một đất nước phát triển đi lên sánh vai cùng các nước trên thế giới. Do đó, cho dù bất kỳ ở đơn vị công tác nào, địa phương nào, từ vùng núi, vùng sâu, hải đảo xa xôi hay thành thị, mỗi công chức đều làm việc nhiệt tình, mang lại lợi ích cho xã hội nhưng lại bị trả lương không công bằng, liệu có khuyến khích người cán bộ nhiệt tình hăng say công tác? (Huỳnh Phạm Ái Thy - Phú Yên)

(theo Lao Động)

Việt Báo
contentlength: 9750
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

VẤN ĐỀ TRANG BAN ĐọC NÓNG NHẤT

Toi ghen voi vo sap cuoi cua chong cu

Tôi ghen với vợ sắp cưới của chồng cũ

Hãy nhìn nhận thất bại, lấy đó làm bài học xương máu và cũng là nền tảng để khắc phục những sai sót của bản thân. Hạnh phúc vẫn..

Chong luon goi toi la con No

Chồng luôn gọi tôi là 'con Nở'

Tôi không biết lần đầu tiên anh ấy nói với chị những lời như thế là khi nào nhưng chắc hẳn chị cũng đã im lặng. Và đến bây giờ đã..

Co nen hy sinh hanh phuc vi chong bat luc

Có nên hy sinh hạnh phúc vì chồng bất lực

Hình ảnh của bạn trong anh ấy khi các bạn sống thực tế với nhau sẽ khác, không hề đẹp như bây giờ và quá khứ. Bạn nên vun đắp, chia..

Vo toi khong the quen duoc nguoi cu

Vợ tôi không thể quên được người cũ

Lúc yêu nhau thì như nào cũng được, nhưng khi đã cưới về thì hãy nhớ chúng ta đã định hướng một con đường chung cho cả hai, bỏ qua..

Toi sap no tung vi me chong cay nghiet

Tôi sắp nổ tung vì mẹ chồng cay nghiệt

Về người mẹ, đó là tính cố hữu của người phụ nữ, đang yên đang lành tự nhiên có một người lạ lùng đến sẻ chia đi tình cảm của mẹ..