Luật dễ thi hành hơn nếu trước đó người dân được tham gia ý kiến

16:38 07/06/2003
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Tôi ủng hộ lấy ý kiến doanh nghiệp cho dự thảo Luật Cạnh tranh. Đây là việc mà các nhà làm luật ở LB Nga rất quan tâm. Họ trả tiền rất cao cho các nhà lý luận - ở các trường đại học, và nhà thực tiễn - ở doanh nghiệp.

From: Mot ban doc tu Nga
To:

Sent: Saturday, June 07, 2003 9:59 AM
Subject: Mot vai y kien dong gop

1. Trước hết tôi đồng ý cần làm chính xác các thuật ngữ kinh tế học trong bản dự thảo như ý kiến của bạn Le Net . Làm như thế nào là một chuyện khác. Còn tầm quan trọng của nó xin miễn bàn ở đây.
Ngoài ra, một trong những cách đóng góp tốt cho dự thảo luật này là thông qua thảo luận, tranh luận: giữa độc giả với nhau, giữa đọc giả với ban soạn thảo…(bạn nvdc@hn.vnn.vn đã nêu ).

2. Thực tiễn ở một số nước chậm phát triển cho thấy các chuyên viên hoặc tổ chức được giao quyền soạn thảo các văn kiện luật và dưới luật là những người có kinh nghiệm. Tuy nhiên, dù họ đã cố gắng vận dụng lý luận và thực tiễn nhưng vẫn thường có nhiều khiếm khuyết, thậm chí bất cập, hạn chế không nhỏ khi áp dụng vào thực tế xã hội mà ở đó có nhiều triệu con người bị chi phối, bị ràng buộc bởi luật đó. Nguyên nhân có nhiều, có thể kể ra: bị hạn chế bởi tri thức mới và thực tiễn mới chưa kịp cập nhật; ngoại ngữ, tin học và kể cả cơ chế.

Để tránh tình trạng đó, ở một số nước khác, chẳng hạn như LB Nga, người ta người ta cũng làm như ở mục 1 đã nêu và còn tiến hành trên hầu hết các phương tiện thông tin đại chúng. Ngoài ra, các phương pháp Interrogation of sociology, National interrogation, National referendum...(điều tra xã hội học) cũng được áp dụng. Họ còn trả tiền rất cao cho các chuyên gia lý luận (ở các trường đại học) và thực tiễn (các nhà doanh nghiệp). Vì thế văn bản của họ mang tính thực tiễn cao.

3. Tôi may mắn được làm việc và khâm phục không ít người Việt Nam ở Nga. Họ có học vấn cao và tri thức thực tiễn phong phú. Tuy nhiên, có lần họ nói với tôi là "cái khó bó cái khôn". Nhưng tôi lại thấy trong kho tàng tục ngữ, ca dao Việt Nam các bạn lại có câu rất hay: "cái khó ló cái khôn". Hy vọng thông qua thảo luận, tranh luận các bạn sẽ thành công.

Ivan Ivanovich
Tiến sĩ xã hội học kinh tế lao động, Russia

Theo dòng sự kiện:
Mô hình nào cho cơ quan quản lý cạnh tranh ở Việt Nam? (05/06/2003)
Luật Cạnh tranh: Cần định nghĩa rõ khái niệm "thị trường" (04/06/2003)
Góp ý về việc góp ý Luật Cạnh tranh (04/06/2003)
Nhà làm luật tranh luận cùng doanh nghiệp (04/06/2003)
Lấy ý kiến doanh nghiệp về dự án Luật Cạnh tranh (28/05/2003)
Xem tiếp»
Việt Báo
contentlength: 5502
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Kinh hoàng cảnh bọ đậu đen phủ kín nhà ở Đồng Nai
00:00 / --:--

TIN Trang Ban Đọc NỔI BẬT

Con ngoại tình vì vợ vô sinh, lá thư 30 năm trước của mẹ chồng khiến tất cả câm nín

Đêm đó tôi đã lang thang ở ngoài cả đêm. Tôi đi đến những nơi hai đứa từng hẹn hò khi đang yêu và nhớ về ngày xưa. Sau tất cả, sáng hôm sau trở về, tôi quyết định sẽ coi như mình không biết chuyện kia và giữ kín không để ai biết.

Bài viết khác

Xem tiếp >>

VẤN ĐỀ TRANG BAN ĐọC NÓNG NHẤT

Toi ghen voi vo sap cuoi cua chong cu

Tôi ghen với vợ sắp cưới của chồng cũ

Hãy nhìn nhận thất bại, lấy đó làm bài học xương máu và cũng là nền tảng để khắc phục những sai sót của bản thân. Hạnh phúc vẫn..

Chong luon goi toi la con No

Chồng luôn gọi tôi là 'con Nở'

Tôi không biết lần đầu tiên anh ấy nói với chị những lời như thế là khi nào nhưng chắc hẳn chị cũng đã im lặng. Và đến bây giờ đã..

Co nen hy sinh hanh phuc vi chong bat luc

Có nên hy sinh hạnh phúc vì chồng bất lực

Hình ảnh của bạn trong anh ấy khi các bạn sống thực tế với nhau sẽ khác, không hề đẹp như bây giờ và quá khứ. Bạn nên vun đắp, chia..

Vo toi khong the quen duoc nguoi cu

Vợ tôi không thể quên được người cũ

Lúc yêu nhau thì như nào cũng được, nhưng khi đã cưới về thì hãy nhớ chúng ta đã định hướng một con đường chung cho cả hai, bỏ qua..

Toi sap no tung vi me chong cay nghiet

Tôi sắp nổ tung vì mẹ chồng cay nghiệt

Về người mẹ, đó là tính cố hữu của người phụ nữ, đang yên đang lành tự nhiên có một người lạ lùng đến sẻ chia đi tình cảm của mẹ..