Liệu tồn tại bao lâu?

15:20 02/04/2004
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Sáng 1/4/2004 xe buýt với làn ưu tiên trên đường Nguyễn Trãi, Quận Thanh Xuân (Hà Nội) chính thức được chạy thử nghiệm. Tuy nhiên, liệu tuyến dành riêng cho loại hình vận tải hành khách công cộng này tồn tại bao lâu?

Lieu ton tai bao lau?
Xe buýt chạy trên đường ưu tiên tại Hà Nội.

Có thể nói, ngày đầu xe buýt chạy thử nghiệm trên đường ưu tiên đã “đầu xuôi, đuôi lọt”! Và, hầu hết người dân rất hoan nghênh việc cho ra đời tuyến ưu tiên này.

Anh Xuân Tùng, sinh viên Khoa Triết học Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn ĐHQG Hà Nội, cho hay: “Nhờ có đường dành riêng mà sáng nay mình đến trường sớm hơn được 10 phút. Nếu duy trì được thế này thì tốt quá!”. Tương tự, anh Bùi Đức Hoàn, công tác tại Tổng Cty Chăn nuôi Việt Nam: “ Tôi đi tuyến đường này từ 2 năm nay nhưng chưa bao giờ thấy thoải mái và yên tâm như hôm nay. Tôi rất ủng hộ!”.

Không chỉ người dân mà các bác tài xe buýt chạy tuyến thử nghiệm cũng rất hài lòng. Anh Lê Xuân Quí, tài xế xe số 22, nói: “Việc mở tuyến đường ưu tiên là rất hợp lý. Đáng lẽ phải mở từ lâu rồi mới đúng. Tôi chạy tuyến này hơn 2 năm rồi nhưng hôm nay là ngày đầu tiên tôi cảm thấy thực sự yên tâm mỗi khi dừng xe tại điểm đỗ”.

Tuy nhiên, ngay trong ngày đầu chạy thử nghiệm một vấn đề không nhỏ được đặt ra, đó là ý thức của người tham gia giao thông

. Từ sáng sớm lực lượng thanh tra giao thông công chính đã cùng cảnh sát giao thông thành phố Hà Nội chốt chặn trên khắp tuyến đường để hướng dẫn người dân đi đúng phần đường của mình. Thế nhưng, một phần do ý thức kém, một phần do không hiểu luật lệ giao thông nên rất nhiều người vẫn lấn sang phần đường ưu tiên cho xe buýt. Ông Trần Nhật Quang, thanh tra Sở GTCC Thành phố, cho biết: “Chúng tôi phải làm việc suốt ngày với cường độ rất cao mới hướng dẫn được người dân đi đúng phần đường qui định và ngay trong ngày thử nghiệm đầu tiên này đã có gần 100 chủ phương tiện vi phạm, bị lập biên bản...". Cũng theo ông Quang, trong những ngày tới, lực lượng liên ngành sẽ kiên quyết xử lý nghiêm tất cả những trường hợp cố tình lấn chiếm phần đường dành riêng cho xe buýt!

Có thể nói, việc đưa vào chạy thử nghiệm tuyến đường ưu tiên cho xe buýt tại Thủ đô đã được đông đảo nhân dân hoan nghênh, ủng hộ. Tuy nhiên, không ít người vẫn tỏ ra băn khoăn: Với ý thức chấp hành luật lệ giao thông của một bộ phận người tham gia giao thông yếu kém như thế, liệu tuyến đường dành riêng này sẽ tồn tại được bao lâu?

· Lê Quí Đông

Địa chỉ: K48 báo chí - ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn - ĐHQG Hà Nội.

(ĐT: 7714207 OR: 0912316683)

Việt Báo
contentlength: 4914
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Vẻ đẹp như chốn Bồng lai tiên cảnh của Mây trời nhìn từ trên máy bay
00:00 / --:--

TIN Trang Ban Đọc NỔI BẬT

Con ngoại tình vì vợ vô sinh, lá thư 30 năm trước của mẹ chồng khiến tất cả câm nín

Đêm đó tôi đã lang thang ở ngoài cả đêm. Tôi đi đến những nơi hai đứa từng hẹn hò khi đang yêu và nhớ về ngày xưa. Sau tất cả, sáng hôm sau trở về, tôi quyết định sẽ coi như mình không biết chuyện kia và giữ kín không để ai biết.

VẤN ĐỀ TRANG BAN ĐọC NÓNG NHẤT

Toi ghen voi vo sap cuoi cua chong cu

Tôi ghen với vợ sắp cưới của chồng cũ

Hãy nhìn nhận thất bại, lấy đó làm bài học xương máu và cũng là nền tảng để khắc phục những sai sót của bản thân. Hạnh phúc vẫn..

Chong luon goi toi la con No

Chồng luôn gọi tôi là 'con Nở'

Tôi không biết lần đầu tiên anh ấy nói với chị những lời như thế là khi nào nhưng chắc hẳn chị cũng đã im lặng. Và đến bây giờ đã..

Co nen hy sinh hanh phuc vi chong bat luc

Có nên hy sinh hạnh phúc vì chồng bất lực

Hình ảnh của bạn trong anh ấy khi các bạn sống thực tế với nhau sẽ khác, không hề đẹp như bây giờ và quá khứ. Bạn nên vun đắp, chia..

Vo toi khong the quen duoc nguoi cu

Vợ tôi không thể quên được người cũ

Lúc yêu nhau thì như nào cũng được, nhưng khi đã cưới về thì hãy nhớ chúng ta đã định hướng một con đường chung cho cả hai, bỏ qua..

Toi sap no tung vi me chong cay nghiet

Tôi sắp nổ tung vì mẹ chồng cay nghiệt

Về người mẹ, đó là tính cố hữu của người phụ nữ, đang yên đang lành tự nhiên có một người lạ lùng đến sẻ chia đi tình cảm của mẹ..