Lê Duy Cường: Lẽ phải thuộc về nhân dân Iraq

12:00 27/03/2003
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Càng ngày diễn biến chiến cuộc Iraq càng cho nhân loại hiểu thêm về bản chất của nó. Mặc dù tin tức qua phương tiện truyền thông của các bên có thể không đầy đủ hoặc trái ngược nhau, nhưng tôi linh cảm thấy lẽ phải đang thuộc về Iraq, đồng thời bộ mặt thật của những kẻ gây chiến càng lộ rõ.

From: Le Duy Cuong
To:
Sent: Thursday, March 27, 2003 1:00 AM

Thứ nhất, nếu liên quân chỉ còn cách Baghdad 50 km thì coi như họ đã "bừa" gần hết chiều dài lãnh thổ Iraq (lại còn chiếm được 1 nhà máy hoá chất của Iraq), vậy mà chưa thấy vũ khí huỷ diệt đâu. Chẳng nhẽ tất cả vũ khí huỷ diệt của Iraq ở tất cả trong Baghdad? Một mạng lưới tình báo và một hệ thống do thám hàng đầu thế giới, có thể khẳng định chính xác một con người đang sống hay đã chết, thì làm sao lại không chỉ ra một nhà máy hoặc một kho vũ khí nào nhỉ? Thế mà bao lần Anh - Mỹ đã làm như thể chỉ rõ được từng mảnh vụn của một loại vũ khí huỷ diệt nào đó. Cũng cần phải cảnh giác với khả năng họ có thể "gắp lửa bỏ tay người" bằng cách đưa những chứng cứ giả vào một cơ sở nào đó, sau đó kêu toáng lên rằng mình đã có chứng cứ về vũ khí huỷ diệt tại Iraq! Tất nhiên, vấn đề tiềm năng quân sự ở Iraq đang còn là một ẩn số, mọi điều bất ngờ có thể xảy ra.

Thứ hai, Anh - Mỹ nói giải phóng cho nhân dân Iraq khỏi ách thống trị của Saddam, rồi lại nói nhân dân đón chào họ!? Tưởng rằng khi bộ binh của liên quân tiến vào thì đi đến đâu quân đội đầu hàng, nhân dân khởi nghĩa cướp chính quyền đến đó... Nhưng thực tế đã chứng minh không những nhân dân Iraq trong nước đang tiếp tục chiến đấu ngoan cường, mà cả hàng chục nghìn người sống ở nước ngoài cũng xin về nước tham gia chiến đấu; nhân dân trong vùng bị chiếm đóng cũng chống lại liên quân bằng nhiều hình thức. Tất nhiên, do Iraq có nhiều bộ tộc, tôn giáo, khó tránh khỏi phức tạp. Cứ cho là có thể ông Saddam đã bị sát hại hoặc bị thương, các hình ảnh của ông trên truyền hình là do bố trí, sắp xếp từ trước, việc Anh - Mỹ đánh vào đài phát thanh, đài truyền hình đủ thấy họ sợ uy tín của ông Saddam đến thế nào!

Thứ ba, Anh - Mỹ nói không giết thường dân vì họ có đủ các loại vũ khí tinh khôn, tình báo chính xác nên chỉ nhằm vào mục tiêu quân sự. Nhưng từ trên không xuống mặt đất, đạn của liên quân lại nện vào đồng đội khá nhiều. Vậy xác suất đó có tránh được cho dân thường không? Thực tế đã chứng minh là liên quân đã giết quá nhiều thường dân. Hàng trăm người bị chết và bị thương đối với Anh - Mỹ không có nghĩa lý gì so với cuộc chiến năm 1991 họ đánh vào hầm trú ẩn của thường dân Iraq. Hơn ai hết, người Việt Nam ta đã quá nhàm tai với những từ "bắn nhầm", "trục trặc kỹ thuật" của Mỹ...

Cuộc chiến chưa biết sẽ kết thúc ra sao, qua các động thái của hai bên, vấn đề Triều Tiên đáng lo ngại, cũng như suy nghĩ của bạn Anh Quân , có thể chỉ vì sĩ diện mà Mỹ sẽ gây chiến.

Chúng ta không thể "bình chân như vại". Trong khi chưa làm được gì hơn, hãy tiếp tục phản đối chiến tranh mạnh mẽ hơn nữa.

Xin cảm ơn VnExpess.net đã có một diễn đàn để mọi người được phát biểu.

Việt Báo
contentlength: 4707
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Kinh hoàng cảnh bọ đậu đen phủ kín nhà ở Đồng Nai
00:00 / --:--

TIN Trang Ban Đọc NỔI BẬT

Con ngoại tình vì vợ vô sinh, lá thư 30 năm trước của mẹ chồng khiến tất cả câm nín

Đêm đó tôi đã lang thang ở ngoài cả đêm. Tôi đi đến những nơi hai đứa từng hẹn hò khi đang yêu và nhớ về ngày xưa. Sau tất cả, sáng hôm sau trở về, tôi quyết định sẽ coi như mình không biết chuyện kia và giữ kín không để ai biết.

Bài viết khác

Xem tiếp >>

VẤN ĐỀ TRANG BAN ĐọC NÓNG NHẤT

Toi ghen voi vo sap cuoi cua chong cu

Tôi ghen với vợ sắp cưới của chồng cũ

Hãy nhìn nhận thất bại, lấy đó làm bài học xương máu và cũng là nền tảng để khắc phục những sai sót của bản thân. Hạnh phúc vẫn..

Chong luon goi toi la con No

Chồng luôn gọi tôi là 'con Nở'

Tôi không biết lần đầu tiên anh ấy nói với chị những lời như thế là khi nào nhưng chắc hẳn chị cũng đã im lặng. Và đến bây giờ đã..

Co nen hy sinh hanh phuc vi chong bat luc

Có nên hy sinh hạnh phúc vì chồng bất lực

Hình ảnh của bạn trong anh ấy khi các bạn sống thực tế với nhau sẽ khác, không hề đẹp như bây giờ và quá khứ. Bạn nên vun đắp, chia..

Vo toi khong the quen duoc nguoi cu

Vợ tôi không thể quên được người cũ

Lúc yêu nhau thì như nào cũng được, nhưng khi đã cưới về thì hãy nhớ chúng ta đã định hướng một con đường chung cho cả hai, bỏ qua..

Toi sap no tung vi me chong cay nghiet

Tôi sắp nổ tung vì mẹ chồng cay nghiệt

Về người mẹ, đó là tính cố hữu của người phụ nữ, đang yên đang lành tự nhiên có một người lạ lùng đến sẻ chia đi tình cảm của mẹ..