Lại đầu tư dàn trải

06:23 01/03/2005
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Nghe, thấy & viết

Vừa qua tỉnh Ninh Bình quyết định đầu tư xây dựng nhà máy chế biến tinh bột sắn có công suất lớn, cần tới hàng nghìn hecta sắn mới đủ cung cấp nguyên liệu cho nhà máy. Trong khi đó nhà máy chế biến dứa tại địa phương vẫn đang thiếu nguyên liệu, sản lượng dứa, sản lượng mía vẫn đang thiếu để cung cấp cho các nhà máy hiện có.

Một câu hỏi đặt ra là vì sao không phát triển, đầu tư mở rộng diện tích và thâm canh để cung cấp đủ nguyên liệu cho các nhà máy hiện có, mà lại đầu tư xây dựng thêm nhà máy chế biến tinh bột sắn cần tới cả nghìn hecta?

Sắn là một loại cây trồng phát triển nhanh, cho sản lượng lớn nhưng hiệu quả kinh tế thấp vì giá trị thấp và đây là loại cây làm bạc màu đất trồng rất mau, chỉ sau vài vụ là sản lượng sẽ sút giảm, đòi hỏi đầu tư nhiều để cải tạo đất. Chế biến tinh bột sắn đòi hỏi nhiều nước và dễ gây ô nhiễm môi trường. Thái Lan là nước trước đây trồng nhiều sắn để chế biến tinh bột, nay phải cắt giảm phần lớn diện tích trồng sắn vì những lý do đó.

Như vậy việc đầu tư xây dựng các nhà máy, các cơ sở sản xuất cho phát triển kinh tế cần phải tính đến hiệu quả và những hệ lụy lâu dài của những công trình đầu tư ấy. Những bài học về đầu tư sai hay đầu tư dàn trải, kém hiệu quả như việc xây dựng các nhà máy ximăng lò đứng, nhà máy đường làm thiệt hại lớn cho ngân sách nhà nước vẫn còn nóng hổi vừa qua cần phải nhắc nhở và có biện pháp chế tài nghiêm khắc cho các ngành, các cấp và các địa phương.

KS TRẦN QUỐC KHẢI

Việt Báo
contentlength: 2384
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Khi vợ Lý Tiểu Long đi mua Xúc Xích :)
00:00 / --:--

TIN Trang Ban Đọc NỔI BẬT

Con ngoại tình vì vợ vô sinh, lá thư 30 năm trước của mẹ chồng khiến tất cả câm nín

Đêm đó tôi đã lang thang ở ngoài cả đêm. Tôi đi đến những nơi hai đứa từng hẹn hò khi đang yêu và nhớ về ngày xưa. Sau tất cả, sáng hôm sau trở về, tôi quyết định sẽ coi như mình không biết chuyện kia và giữ kín không để ai biết.

VẤN ĐỀ TRANG BAN ĐọC NÓNG NHẤT

Toi ghen voi vo sap cuoi cua chong cu

Tôi ghen với vợ sắp cưới của chồng cũ

Hãy nhìn nhận thất bại, lấy đó làm bài học xương máu và cũng là nền tảng để khắc phục những sai sót của bản thân. Hạnh phúc vẫn..

Chong luon goi toi la con No

Chồng luôn gọi tôi là 'con Nở'

Tôi không biết lần đầu tiên anh ấy nói với chị những lời như thế là khi nào nhưng chắc hẳn chị cũng đã im lặng. Và đến bây giờ đã..

Co nen hy sinh hanh phuc vi chong bat luc

Có nên hy sinh hạnh phúc vì chồng bất lực

Hình ảnh của bạn trong anh ấy khi các bạn sống thực tế với nhau sẽ khác, không hề đẹp như bây giờ và quá khứ. Bạn nên vun đắp, chia..

Vo toi khong the quen duoc nguoi cu

Vợ tôi không thể quên được người cũ

Lúc yêu nhau thì như nào cũng được, nhưng khi đã cưới về thì hãy nhớ chúng ta đã định hướng một con đường chung cho cả hai, bỏ qua..

Toi sap no tung vi me chong cay nghiet

Tôi sắp nổ tung vì mẹ chồng cay nghiệt

Về người mẹ, đó là tính cố hữu của người phụ nữ, đang yên đang lành tự nhiên có một người lạ lùng đến sẻ chia đi tình cảm của mẹ..