Không thu thuế TNCN thành viên hợp danh có hợp lý?

16:26 06/11/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

- Xung quanh vấn đề có đánh thuế TNCN đối với thu nhập của thành viên hợp danh công ty hợp danh có hai loại ý kiến khác nhau. Có ý kiến cho rằng cần đánh thuế đối với khoản thu nhập này và ý kiến còn lại không đồng tình với quan điểm này. TS xin giới thiệu ý kiến thảo luận của một bạn đọc.

Không thể phủ nhận một điều là phần lợi nhuận được chia từ kết quả sản xuất kinh doanh của công ty hợp danh hay công ty trách nhiệm hữu hạn và công ty cổ phần là phần thu nhập của các thành viên. Một nguyên tắc trong Luật Thuế TNCN cần được áp dụng chung là cá nhân đã có thu nhập thì phải chịu thuế TNCN. Trách nhiệm của thành viên công ty cho dù là vô hạn hay hữu hạn cũng không ảnh hưởng gì đến việc có bị chịu thuế TNCN hay không.

Khong thu thue TNCN thanh vien hop danh co hop ly

Báo cáo giải trình số 53/BC-UBTHQH 12 ngày 5/10/2007 của UB Thường vụ Quốc hội cũng tiếp thu theo hướng không đánh thuế TNCN đối với thu nhập của thành viên hợp danh công ty hợp danh.

Báo cáo giải trình nêu: Theo quy định tại Luật Doanh nghiệp năm 2005, công ty hợp danh có 2 loại thành viên là thành viên hợp danh và thành viên góp vốn.

Đối với thành viên góp vốn thì tương tự như các loại hình doanh nghiệp khác (công ty cổ phần, công ty trách nhiệm hữu hạn có 2 đến 3 thành viên trở lên), họ phải nộp thuế TNCN đối với phần thu nhập được chia (thu nhập từ cổ tức) sau khi doanh nghiệp đã nộp thuế thu nhập doanh nghiệp vì thu nhập của họ là từ kết quả đầu tư kinh doanh vốn.

Đối với thành viên hợp danh thì theo quy định tại điểm d, khoản 1, Điều 130 Luật Doanh nghiệp năm 2005, thành viên hợp danh chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình về các nghĩa vụ của công ty.

Vì vậy, UB Thường vụ Quốc hội đề nghị cho tiếp thu theo hướng: Chỉ quy định thu thuế TNCN 5% đối với phần thu nhập của các thành viên góp vốn (tương tự như đối với thu nhập từ cổ tức).

Đồng tình với quan điểm này, VP Chính phủ cũng vừa có thông báo số 6066/VPCP-XDPL ngày 23/10/2007 ý kiến Thủ tướng Chính phủ về Dự thảo Luật Thuế TNCN, trong đó nêu rõ: Đồng ý việc miễn thuế TNCN đối với phần lợi nhuận được chia của thành viên hợp danh trong công ty hợp danh, sau khi công ty hợp danh đã nộp thuế thu nhập doanh nghiệp.

Theo chúng tôi, cần đánh thuế TNCN đối với phần thu nhập của thành viên hợp danh công ty hợp danh, sau khi công ty đã nộp nghĩa vụ thuế với Nhà nước.

Chúng tôi thấy trách nhiệm vô hạn của thành viên hợp danh không có liên quan nào đến nghĩa vụ nộp thuế TNCN đối với thành viên hợp danh công ty hợp danh.

Theo quy định của Luật Doanh nghiệp 2005, công ty hợp danh là công ty có tư cách pháp nhân. Thành viên của công ty trách nhiệm hữu hạn và công ty cổ phần chịu trách nhiệm hữu hạn bằng số vốn đã góp vào công ty, trong khi đó, trách nhiệm của thành viên hợp danh công ty hợp danh là vô hạn.

Nhưng cho dù là trách nhiệm vô hạn hay trách nhiệm hữu hạn đối với khoản nợ của công ty, thì cũng không thể phủ nhận một điều là phần lợi nhuận được chia từ kết quả sản xuất kinh doanh của công ty hợp danh hay công ty trách nhiệm hữu hạn và công ty cổ phần đều là phần thu nhập của các thành viên.

Một nguyên tắc trong Luật Thuế TNCN cần được áp dụng chung là cá nhân đã có thu nhập thì phải chịu thuế TNCN. Trách nhiệm của thành viên công ty cho dù là vô hạn hay hữu hạn cũng không ảnh hưởng gì đến việc có bị chịu thuế TNCN hay không.

UB Thường vụ Quốc hội đưa ra quan điểm là do trách nhiệm của thành viên hợp danh công ty hợp danh là trách nhiệm vô hạn nên được miễn thuế TNCN là hoàn toàn không có cơ sở và không thuyết phục. Phải chăng, UB Thường vụ Quốc hội cho rằng, vì trách nhiệm của thành viên hợp danh là vô hạn, nên cần ưu đãi cho thành viên này để bù đắp lại trách nhiệm vô hạn mà họ phải gánh vác(?).

Theo chúng tôi, việc đánh thuế TNCN đối với phần thu nhập của thành viên hợp danh trong công ty hợp danh cũng giống như việc đánh thuế với phần cổ tức phát sinh từ cổ phiếu của công ty cổ phần và phần thu nhập của thành viên của công ty trách nhiệm hữu hạn. Đánh thuế với khoản thu nhập này không phải là đánh thuế hai lần.

Điều này đã được chính UB Thường vụ Quốc hội giải trình trong báo cáo: Thu thuế cổ tức không phải là đánh thuế trùng trên thuế vì đây là 2 chủ thể khác nhau, 2 loại thu nhập khác nhau. Thuế thu nhập doanh nghiệp điều tiết vào thu nhập từ hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp, thuế thu nhập đối với cổ tức điều tiết thu nhập của cá nhân có được từ đầu tư vốn.

Hầu hết các quốc gia trên thế giới đã áp dụng thuế TNCN đều thu thuế TNCN đối với cổ tức, chỉ khác nhau ở mức thuế suất cụ thể của từng nước trong khoảng từ 10% đến 30%, với tinh thần khuyến khích đầu tư vốn nên dự thảo Luật quy định mức thuế suất thấp là 5%.

Như vậy là đã rõ, thu nhập từ cổ tức bị đánh thuế TNCN là hoàn toàn phù hợp. Nhưng nếu UB Thường vụ Quốc hội thông qua quy định không thu thuế TNCN đối với thành viên hợp danh trong khi lại thu thuế đối với thành viên hợp vốn công ty hợp danh và từ cổ tức thì rõ ràng đã dẫn đến tình trạng phân biệt đối xử về hành vi đánh thuế đối với cùng một khoản thu nhập có tính chất tương tự. Không những thế, không thu thuế đối với trường hợp này, Nhà nước mất đi một khoản thu đáng kể từ thu nhập của thành viên hợp danh công ty hợp danh.

Chúng tôi đồng tình với quan điểm không thu thuế TNCN đối với chủ doanh nghiệp tư nhân, vì nếu thu thì rõ ràng là đã đánh thuế hai lần trên một khoản thu nhập, do trong doanh nghiệp tư nhân thì tài sản giữa công ty và chủ công ty không có sự tách bạch, trách nhiệm của doanh nghiệp tư nhân và chủ doanh nghiệp tư nhân là một.

Nhưng đối với loại hình công ty hợp danh, sự tách bạch về tài sản giữa thành viên công ty và công ty tuy không rõ ràng, nhưng có thể khẳng định nó không phải là một.

Quy chế pháp lý về công ty hợp danh và thành viên của công ty hợp danh không giống như quy chế pháp lý áp dụng cho doanh nghiệp tư nhân, chúng ta không thể đánh đồng trách nhiệm vô hạn của thành viên với việc không thu thuế TNCN.

Phải thấy rằng, lý do để không đánh thuế TNCN đối với chủ doanh nghiệp tư nhân là nếu đánh thì sẽ vi phạm nguyên tắc đánh thuế hai lần, chứ không phải vì trách nhiệm vô hạn của thành viên mà không thu thuế TNCN đối với chủ doanh nghiệp tư nhân.

Về nguyên tắc, lợi nhuận được chia trong công ty hợp danh chia cho các thành viên là dựa vào số vốn góp của thành viên đó (điểm e khoản 1 Điều 134 Luật Doanh nghiệp 2005). Điều này cũng giống như việc chia cổ tức của thành viên công ty cổ phần và lợi nhuận cho các thành viên trong công ty trách nhiệm hữu hạn. Do vậy, Luật đã quy định thu thuế TNCN đối với cổ tức, thì không có căn cứ nào để không thu đối với phần lợi nhuận của thành viên hợp danh trong công ty hợp danh.

Chúng tôi kiến nghị với UB Thường vụ Quốc hội một lần nữa cần xem lại quy định này trước khi trình Quốc hội thông qua.

  • Bạn đọc Nam Phương

Việt Báo
contentlength: 13538
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Phong tục hỏa táng người chết đáng sợ nhất trên thế giới
00:00 / --:--

TIN Trang Ban Đọc NỔI BẬT

Con ngoại tình vì vợ vô sinh, lá thư 30 năm trước của mẹ chồng khiến tất cả câm nín

Đêm đó tôi đã lang thang ở ngoài cả đêm. Tôi đi đến những nơi hai đứa từng hẹn hò khi đang yêu và nhớ về ngày xưa. Sau tất cả, sáng hôm sau trở về, tôi quyết định sẽ coi như mình không biết chuyện kia và giữ kín không để ai biết.

VẤN ĐỀ TRANG BAN ĐọC NÓNG NHẤT

Toi ghen voi vo sap cuoi cua chong cu

Tôi ghen với vợ sắp cưới của chồng cũ

Hãy nhìn nhận thất bại, lấy đó làm bài học xương máu và cũng là nền tảng để khắc phục những sai sót của bản thân. Hạnh phúc vẫn..

Chong luon goi toi la con No

Chồng luôn gọi tôi là 'con Nở'

Tôi không biết lần đầu tiên anh ấy nói với chị những lời như thế là khi nào nhưng chắc hẳn chị cũng đã im lặng. Và đến bây giờ đã..

Co nen hy sinh hanh phuc vi chong bat luc

Có nên hy sinh hạnh phúc vì chồng bất lực

Hình ảnh của bạn trong anh ấy khi các bạn sống thực tế với nhau sẽ khác, không hề đẹp như bây giờ và quá khứ. Bạn nên vun đắp, chia..

Vo toi khong the quen duoc nguoi cu

Vợ tôi không thể quên được người cũ

Lúc yêu nhau thì như nào cũng được, nhưng khi đã cưới về thì hãy nhớ chúng ta đã định hướng một con đường chung cho cả hai, bỏ qua..

Toi sap no tung vi me chong cay nghiet

Tôi sắp nổ tung vì mẹ chồng cay nghiệt

Về người mẹ, đó là tính cố hữu của người phụ nữ, đang yên đang lành tự nhiên có một người lạ lùng đến sẻ chia đi tình cảm của mẹ..