Không sử dụng được nhân tài: sự lãng phí lớn nhất!

14:34 03/08/2004
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Diễn đàn "Nhân tài đang ở đâu?"

Tôi đã đọc đi đọc lại ý kiến của giáo sư Tương Lai, GS-TSKH Đào Trọng Thi và cả các ý kiến xoay quanh vấn đề "Nhân tài đang ở đâu?" . Rõ ràng, vấn đề "nhân tài" đang thu hút được sự quan tâm đông đảo của dư luận xã hội. Là một sản phẩm của nền giáo dục VN, tôi cũng xin có vài ý kiến được đóng góp cùng diễn đàn.

Trước hết, nói về khâu phát hiện nhân tài. Cần phải định nghĩa thế nào cho đúng hai chữ "nhân tài". Phải chăng là những học sinh trường chuyên, lớp chọn như trong dự án đề cập ? Đã có ý kiến không đồng tình rằng đánh giá khả năng của con người qua điểm số. Và ai cũng đồng ý rằng điểm số không phải là tiêu chí thể hiện được hết yếu tố "nhân tài" xuất chúng của một cá nhân!

Mặt khác, không phải cứ học ở trường chuyên, lớp chọn là giỏi. Việc vào các lớp cử nhân tài năng, kỹ sư chất lượng cao cũng chủ yếu dựa trên điểm thi đầu vào đại học. Chưa kể, chuyện vào học trường chuyên, lớp chọn cũng còn nhiều mặt trái. Như thế, nhiều nhân tài thực sự đang "ẩn mình" trong xã hội, trong các ngôi trường bình thường, các gia đình có hoàn cảnh kinh tế không khá giả sẽ mãi "cắm chân" một chỗ hay sao?

Thứ đến là khâu bồi dưỡng và đào tạo. Nếu muốn đào tạo cho xã hội những nhân tài thực sự, cần phải có một chương trình giảng dạy chất lượng cao với đội ngũ giảng viên giỏi. Và dĩ nhiên, phải chấp nhận thực trạng người học giỏi hơn người dạy. Bên cạnh đó, cần mạnh dạn đầu tư, nâng cấp trang thiết bị dạy học, tăng cường công tác nghiên cứu khoa học, thúc đẩy hợp tác giáo dục với các trường ĐH uy tín trên thế giới. Cũng không thể thiếu cả khâu huấn luyện kỹ năng, hiểu biết xã hội, giao tiếp... cho các nhân tài tương lai của đất nước.

Khâu cuối cùng nhưng cũng khá quan trọng, đó là sử dụng nhân tài. Nhân tài đã qua đào tạo, qua bao công đoạn khắt khe nhất mà đến khi đưa vào sử dụng, vẫn không được chấp nhận. Như thế, mọi công lao sẽ đổ sông đổ biển cả. Song song với việc đưa các nhân tài đã qua đào tạo vào phục vụ đất nước, cần thay đổi quan niệm, thay đổi chính sách, cơ chế cho phù hợp hơn. Có nhân tài mà không sử dụng được đó chính là sự lãng phí lớn nhất!

NGUYỄN AN

Việt Báo
contentlength: 3363
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Người đàn ông chọc dao đổ chất lạ vào mít, xem ngay để tránh nha mọi người
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ TRANG BAN ĐọC NÓNG NHẤT

Toi ghen voi vo sap cuoi cua chong cu

Tôi ghen với vợ sắp cưới của chồng cũ

Hãy nhìn nhận thất bại, lấy đó làm bài học xương máu và cũng là nền tảng để khắc phục những sai sót của bản thân. Hạnh phúc vẫn..

Chong luon goi toi la con No

Chồng luôn gọi tôi là 'con Nở'

Tôi không biết lần đầu tiên anh ấy nói với chị những lời như thế là khi nào nhưng chắc hẳn chị cũng đã im lặng. Và đến bây giờ đã..

Co nen hy sinh hanh phuc vi chong bat luc

Có nên hy sinh hạnh phúc vì chồng bất lực

Hình ảnh của bạn trong anh ấy khi các bạn sống thực tế với nhau sẽ khác, không hề đẹp như bây giờ và quá khứ. Bạn nên vun đắp, chia..

Vo toi khong the quen duoc nguoi cu

Vợ tôi không thể quên được người cũ

Lúc yêu nhau thì như nào cũng được, nhưng khi đã cưới về thì hãy nhớ chúng ta đã định hướng một con đường chung cho cả hai, bỏ qua..

Toi sap no tung vi me chong cay nghiet

Tôi sắp nổ tung vì mẹ chồng cay nghiệt

Về người mẹ, đó là tính cố hữu của người phụ nữ, đang yên đang lành tự nhiên có một người lạ lùng đến sẻ chia đi tình cảm của mẹ..