Không nên bảo hộ cho sản xuất ôtô

18:38 01/11/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Có một câu hỏi mà tôi luôn băn khoăn là tại sao Nhà nước thực hiện chính sách bảo hộ như vậy mà giá ôtô vẫn cao trong khi tỷ lệ nội địa hóa lại đạt quá thấp? (Nguyễn Văn Nguyên).
>Giá xe trong nước Ôtô xếp hàng chờ thuế

Thử hỏi nếu chúng ta cứ tiếp tục bảo hộ thì đến bao giờ Việt Nam mới có ngành công nghiệp ôtô thực sự? Muốn phát triển, thì phải có thị trường, muốn có thị trường thì giá bán phải phù hợp. Giá quá cao, chỉ một bộ phận thiểu số mới có thể mua ôtô thì lấy đâu ra thị trường, thị trường không có, làm sao chúng ta nói đến sự phát triển.

Về mặt vĩ mô, doanh nghiệp Việt Nam chủ yếu là doanh nghiệp vừa và nhỏ, mà làm kinh tế, ôtô là phương tiện nhất thiết phải có. Mà vốn đầu tư cho phương tiện - tài sản cố định - quá lớn, thì làm sao các doanh nghiệp nhỏ phát triển được.

Về xã hội, hiện nay nay chủ yếu các doanh nghiệp sản xuất ôtô là các doanh nghiệp liên doanh, hàng năm các doanh nghiệp này chuyển hàng trăm triệu USD ra nước ngoài cho công ty mẹ. Tiền lãi đó ở đâu nếu không như là của người dân đóng góp.

Rõ ràng thị trường ôtô phát triển như hiện nay là do lỗi của chúng ta, do chính sách bảo hộ bất hợp lý của chúng ta chứ không phải là của các nhà đầu tư nước ngoài. Nếu không kịp thời điều chỉnh, chúng ta đang bó chặt sự phát triển của chính các doanh nghiệp trong nước.

Việt Báo
contentlength: 2455
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Vietnam Idol 2015 - "Hot Boy Kẹo Kéo" chế Hit của Sơn Tùng M-TP
00:00 / --:--

Bài viết khác

Xem tiếp >>

VẤN ĐỀ TRANG BAN ĐọC NÓNG NHẤT

Toi ghen voi vo sap cuoi cua chong cu

Tôi ghen với vợ sắp cưới của chồng cũ

Hãy nhìn nhận thất bại, lấy đó làm bài học xương máu và cũng là nền tảng để khắc phục những sai sót của bản thân. Hạnh phúc vẫn..

Chong luon goi toi la con No

Chồng luôn gọi tôi là 'con Nở'

Tôi không biết lần đầu tiên anh ấy nói với chị những lời như thế là khi nào nhưng chắc hẳn chị cũng đã im lặng. Và đến bây giờ đã..

Co nen hy sinh hanh phuc vi chong bat luc

Có nên hy sinh hạnh phúc vì chồng bất lực

Hình ảnh của bạn trong anh ấy khi các bạn sống thực tế với nhau sẽ khác, không hề đẹp như bây giờ và quá khứ. Bạn nên vun đắp, chia..

Vo toi khong the quen duoc nguoi cu

Vợ tôi không thể quên được người cũ

Lúc yêu nhau thì như nào cũng được, nhưng khi đã cưới về thì hãy nhớ chúng ta đã định hướng một con đường chung cho cả hai, bỏ qua..

Toi sap no tung vi me chong cay nghiet

Tôi sắp nổ tung vì mẹ chồng cay nghiệt

Về người mẹ, đó là tính cố hữu của người phụ nữ, đang yên đang lành tự nhiên có một người lạ lùng đến sẻ chia đi tình cảm của mẹ..