Khi kẻ mạnh lấn át lương tri

06:42 14/07/2004
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Nghe, thấy & viết

Hai vụ kiện, nhưng có một điều lạ vì chỉ là một nạn nhân: Việt Nam!

Con tôm có thể sẽ bị áp đặt mức thuế chống phá giá của Bộ Thương mại Mỹ (DOC), cái kết quả hiển nhiên của việc lấy thịt đè người: tự do hóa thương mại toàn cầu chỉ là khẩu hiệu suông, nước giàu nhất thế giới này chỉ lo vun vén cái lợi trước mắt cho một thiểu số công ty nhưng lại nắm quyền chi phối DOC, bất kể người dân Mỹ và cả ngành phân phối hải sản của nước họ sẽ bị ảnh hưởng bởi mức thuế thậm vô lý này.

Đại sứ quán và lãnh sự quán Mỹ có ở đây, chuyên viên Mỹ có ở đây, các công ty Mỹ cũng có ở đây... Thậm chí có cả công ty nuôi tôm của Mỹ! Phá giá hay không, chắc hẳn quí vị đều biết!

Chỉ buồn cho 3,5 triệu người nuôi trồng thủy sản ở VN, quanh năm bán mặt cho đất, bán lưng cho trời bây giờ phải nhức đầu vì cái tội... bán rẻ! Sự đời cần có qua có lại: ít ra cũng để các nước nghèo xuất kiếm ngoại tệ thì mới có đôla mà nhập khẩu hàng hóa của mình chứ. VN vẫn còn quá nghèo để có thể so sánh với nền kinh tế Mỹ thì chuyện phá giá chỉ là chuyện trong mơ mà thôi.

Rồi lại ngẫm tới vụ kiện của các nạn nhân “chất độc da cam” kiện 37 công ty hóa chất Mỹ mà cảm thấy bùi ngùi. Trong khi các quân nhân Mỹ được bồi thường vì phải chịu ảnh hưởng gián tiếp thì dân Việt lại phải chịu ảnh hưởng trực tiếp của chất độc dioxine rải xuống đầu mình. 34 năm chờ đợi từ ngày thống nhất đất nước, với trên 3 triệu người VN bị ảnh hưởng đến đời con cháu bởi hóa chất độc hại, ác ôn này!

Tránh né ư? 30 năm, 50 năm hay thậm chí 100 năm nữa... thì trách nhiệm trên phương diện quốc tế ấy cũng không thể chối bỏ và chẳng thể xóa nhòa được trong lịch sử thế giới. Ước mong sao đức tính của con người trên thế giới sẽ trỗi dậy, đừng để kẻ mạnh lấn át cả lương tri!

NGUYÊN HOÀNG (Q.7, TP.HCM)

Việt Báo
contentlength: 2858
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

TIN Trang Ban Đọc NỔI BẬT

Con ngoại tình vì vợ vô sinh, lá thư 30 năm trước của mẹ chồng khiến tất cả câm nín

Đêm đó tôi đã lang thang ở ngoài cả đêm. Tôi đi đến những nơi hai đứa từng hẹn hò khi đang yêu và nhớ về ngày xưa. Sau tất cả, sáng hôm sau trở về, tôi quyết định sẽ coi như mình không biết chuyện kia và giữ kín không để ai biết.

VẤN ĐỀ TRANG BAN ĐọC NÓNG NHẤT

Toi ghen voi vo sap cuoi cua chong cu

Tôi ghen với vợ sắp cưới của chồng cũ

Hãy nhìn nhận thất bại, lấy đó làm bài học xương máu và cũng là nền tảng để khắc phục những sai sót của bản thân. Hạnh phúc vẫn..

Chong luon goi toi la con No

Chồng luôn gọi tôi là 'con Nở'

Tôi không biết lần đầu tiên anh ấy nói với chị những lời như thế là khi nào nhưng chắc hẳn chị cũng đã im lặng. Và đến bây giờ đã..

Co nen hy sinh hanh phuc vi chong bat luc

Có nên hy sinh hạnh phúc vì chồng bất lực

Hình ảnh của bạn trong anh ấy khi các bạn sống thực tế với nhau sẽ khác, không hề đẹp như bây giờ và quá khứ. Bạn nên vun đắp, chia..

Vo toi khong the quen duoc nguoi cu

Vợ tôi không thể quên được người cũ

Lúc yêu nhau thì như nào cũng được, nhưng khi đã cưới về thì hãy nhớ chúng ta đã định hướng một con đường chung cho cả hai, bỏ qua..

Toi sap no tung vi me chong cay nghiet

Tôi sắp nổ tung vì mẹ chồng cay nghiệt

Về người mẹ, đó là tính cố hữu của người phụ nữ, đang yên đang lành tự nhiên có một người lạ lùng đến sẻ chia đi tình cảm của mẹ..