Khánh Hòa nhiều khu quy hoạch vẫn còn treo

10:45 17/07/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Đã có không ít lần Chính phủ ban hành các Chỉ thị, Nghị định cấm các địa phương trong cả nước triển khai các khu “quy hoạch treo”. Tôi không nói đến việc “Khánh Hòa nhiều khu quy hoạch vẫn còn treo” đó có phải là vi phạm các điều cấm-các Nghị Định, Chỉ thị của Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ hay không, nhưng điều tôi muốn nói ở đây là nói đến việc quyền lợi của dân bị xâm phạm và những thiệt hại do các quy hoạch đó gây ra.

Khanh Hoa nhieu khu quy hoach van con treo

Không cần đi hết các địa phương trong toàn tỉnh Khánh Hòa, chỉ cần dạo quanh khu vực Nha Trang ta cũng đếm sơ sơ được khoảng mười khu quy hoạch đang còn dang dở, có khu đã được trương biển lên từ 6-7 năm, có khu vừa mới trương biển; có khu cách xa nhau nhưng có khu vực chỉ trong vòng chưa đến 4km2 đã có đến 4 khu quy hoạch khác nhau như các khu: Vĩnh Điềm Trung, Vĩnh Thái, Nam Sông Tắc, Ngọc Hiệp; các khu này có một điểm chung đó là sự dở dang và hoang phế.

Có khu của cán bộ trước bị bỏ hoang do cán bộ sau nói thiếu kinh phí (Trả lời trên Đài Truyền Hình Khánh Hòa), nhưng một thời gian sau chính cán bộ này lại cho ra những khu quy hoạch mới, triển khai dang dở rồi lại bỏ hoang.

Đa phần các khu vực trước khi được quy hoạch là các vùng sản xuất, trồng trọt của nhân dân, có một ít nằm trong khu dân cư; sau khi quy hoạch, hầu như các hoat động sản xuất kinh doanh ở các khu vực này bị tê liệt.

Xét về những thiệt hại kinh tế do các khu quy hoạch này gây nên, ta dễ dàng nhận thấy rằng: Tính sơ qua, mỗi khu quy hoạch trước đây khi dân còn sản xuất, mỗi khu ít nhất cũng thu được khoảng 100 tấn thóc/năm (tất cả quy ra thóc) , mười khu mỗi năm là 1000 tấn thóc, lấy con số trung bình mỗi khu treo 5 năm thì thiệt hại do quy hoạch gây nên là 5000 tấn thóc, tức là mất đi số thóc đủ nuôi 20.000 người/năm.

Xét về mặt lợi ích của dân bị xâm phạm, sau khi khu quy hoạch được công bố, hầu như dân chúng không còn được trồng trọt, sản xất trên đất quy hoạch, nếu khu quy hoạch nằm trong khu dân cư tất cả mọi hoạt động xây dựng, sửa chữa nhà cửa, nơi ở của dân đều bị đình chỉ; nếu ai sản xuất, xây dựng trên khu quy hoạch thì sẽ bị quy là xâm phạm quy hoạch và bị cán bộ địa chính hoặc cán bộ môi trường đô thị tới “trảm” mà không cần bàn đến khu quy hoạch đó còn 10 năm, 15 năm hay 20 năm nữa mới triển khai thực hiện.

Một vấn đề nổi cộm khác nổi lên cùng với các khu quy hoạch treo là nạn nhũng nhiễu của các cán bộ địa chính và cán bộ môi trường đô thị. Cái cụm từ “vi phạm quy hoạch” có vẻ như trở thành công cụ làm tiền hữu hiệu của các đối tượng này, nếu có người dân nào “vi phạm quy hoạch” mà có gửi “chút tiền uống nước” cho các đối tượng này thì họ được yên, còn nếu không thì họ sẽ bị gọi lên gọi xuống, phạt đi phạt lại! Chính vì vậy mà người dân thà “đồng tiền đi trước là đồng tiền khôn”, còn hơn là để bị hành rồi kiện cáo mệt mỏi mà có khi còn tốn tiền, thua kiện.

Quy hoạch là sự cần thiết của xã hội phát triển, nhưng nó chỉ đúng nghĩa khi các dự án quy hoạch được triển khai đúng thời gian, tiến độ, còn nếu không nó trở nên phản tiến bộ, tạo cơ hội cho những kẻ “đục nước béo cò”.

Với bổn phận của người dân Khánh Hòa, tôi chỉ mong các cấp lãnh đạo, chính quyền địa phương khi đã quy hoạch thì đừng “treo” nữa kẻo làm khổ dân ,hại nước!

. Người viết: Cao Như Ý.

Tổ 15, Ngọc Hội, Vĩnh Ngọc, Nha Trang, Khánh Hòa.

ĐT: 058. 894276 . DĐ: 098 3 408401 .

Email: hungnhatrangtbd@yahoo.com

Việt Báo
contentlength: 5857
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Bó tay với chú mèo giả chết vì.... Sợ tắm
00:00 / --:--

TIN Trang Ban Đọc NỔI BẬT

Con ngoại tình vì vợ vô sinh, lá thư 30 năm trước của mẹ chồng khiến tất cả câm nín

Đêm đó tôi đã lang thang ở ngoài cả đêm. Tôi đi đến những nơi hai đứa từng hẹn hò khi đang yêu và nhớ về ngày xưa. Sau tất cả, sáng hôm sau trở về, tôi quyết định sẽ coi như mình không biết chuyện kia và giữ kín không để ai biết.

VẤN ĐỀ TRANG BAN ĐọC NÓNG NHẤT

Toi ghen voi vo sap cuoi cua chong cu

Tôi ghen với vợ sắp cưới của chồng cũ

Hãy nhìn nhận thất bại, lấy đó làm bài học xương máu và cũng là nền tảng để khắc phục những sai sót của bản thân. Hạnh phúc vẫn..

Chong luon goi toi la con No

Chồng luôn gọi tôi là 'con Nở'

Tôi không biết lần đầu tiên anh ấy nói với chị những lời như thế là khi nào nhưng chắc hẳn chị cũng đã im lặng. Và đến bây giờ đã..

Co nen hy sinh hanh phuc vi chong bat luc

Có nên hy sinh hạnh phúc vì chồng bất lực

Hình ảnh của bạn trong anh ấy khi các bạn sống thực tế với nhau sẽ khác, không hề đẹp như bây giờ và quá khứ. Bạn nên vun đắp, chia..

Vo toi khong the quen duoc nguoi cu

Vợ tôi không thể quên được người cũ

Lúc yêu nhau thì như nào cũng được, nhưng khi đã cưới về thì hãy nhớ chúng ta đã định hướng một con đường chung cho cả hai, bỏ qua..

Toi sap no tung vi me chong cay nghiet

Tôi sắp nổ tung vì mẹ chồng cay nghiệt

Về người mẹ, đó là tính cố hữu của người phụ nữ, đang yên đang lành tự nhiên có một người lạ lùng đến sẻ chia đi tình cảm của mẹ..