Khắc khoải nỗi lo cho vận mệnh và tương lai đất nước

03:12 11/02/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Góp ý dự thảo văn kiện đại hội X

Những lời tâm huyết mà tác giả Nguyễn Trung đối thoại với bạn đọc sau loạt bài “ Thời cơ vàng ” và cũng là những lời tâm huyết ông muốn góp ý với dự thảo văn kiện Đại hội X (TS từ ngày 8 đến 10-2) đã được đông đảo bạn đọc quan tâm đón đọc, phản hồi thể hiện qua 125 ý kiến gửi về tòa soạn.

Dẫu đồng tình, không đồng tình hay chất vấn Nguyễn Trung thì tất cả những ý kiến đều đau đáu và khắc khoải một nỗi lo cho vận mệnh và tương lai của đất nước...

* Những ai còn chút tâm huyết và lương tri khi nghĩ đến vận mệnh đất nước và dân tộc hẳn không khỏi giật mình với cách đặt vấn đề một cách trực diện và thẳng thắn của tác giả Nguyễn Trung. Mọi lời nói sẽ vẫn chỉ là lời nói nếu chúng ta không dám đối diện với sự thật, để từ đó mạnh dạn đoạn tuyệt với lối tư duy sáo rỗng, duy ý chí, chấp nhận mọi sự thay đổi dù đau đớn nhưng bảo đảm sự trường tồn của dân tộc và các thế hệ mai sau.

HỒ QUANG TRUNG

* Cảm ơn ông Nguyễn Trung đã viết thay cho hàng triệu người dân VN bình thường. Đất nước không thể chỉ hi vọng vào sự may mắn có được người lãnh đạo tốt và lòng tốt của người lãnh đạo. Đất nước và hàng triệu dân không thể phó thác cho sự may rủi và sự thiện tâm của người cầm quyền. Quản trị doanh nghiệp, cai quản Đảng, điều hành đất nước ngày nay cần phải có những nguyên tắc khoa học thực tế.

Một nguyên tắc hàng đầu trong quản trị là “check and balance”, có nghĩa là quyền lực phải được kiểm soát và cân bằng. Quyền lực theo khuynh hướng tự nhiên sẽ dẫn tới lạm quyền, cá nhân theo khuynh hướng tự nhiên sẽ nghĩ đến lợi ích của chính mình trước hết. Quả bóng vẫn ở trong chân Đảng Cộng sản, sự hi vọng và lòng nhẫn nại của nhân dân vẫn còn.

NGO GIAI MOC LAN

* Tại sao loạt bài của tác giả Nguyễn Trung thu hút nhiều ý kiến tâm huyết của bạn đọc đến vậy mà “những thông điệp từ trái tim đến trái tim” với lời thốt: “Ôi! Thà bạn xát muối vào ruột tôi còn hơn!” đối thoại với bạn đọc chỉ là của mỗi tác giả Nguyễn Trung? Ước gì “những thông điệp từ trái tim đến trái tim” ấy có cả những ý kiến và sự đồng cảm của những đồng chí lãnh đạo Đảng, Chính phủ... để tạo nên một hào khí toàn dân tộc trong công cuộc chấn hưng đất nước.

VŨ XUÂN THAO

* Để thực hiện một phần nhỏ các vấn đề trong loạt bài của Nguyễn Trung trong tình hình đất nước hiện nay thì như “mò kim đáy biển” và chỉ có thể thực hiện được một khi Đảng, Chính phủ “nói phải làm” theo nghị quyết, cải tổ phương thức lãnh đạo, phương thức hoạt động cho phù hợp. Chẳng hạn: chuyện kê khai tài sản của cán bộ đảng viên, thì lãnh đạo Đảng phải làm gương nêu tài sản của mình lên thông tin đại chúng.

cantho1977@...

* Tất cả những lo toan về “nắm bắt thời cơ vàng và né tránh những hiểm họa đen” của đất nước mà tác giả Nguyễn Trung nêu ra chỉ có thể thực hiện được khi chúng ta đưa ra được cơ chế hiệu quả để tiến cử người tài. Thói thường trong thời bình, những kẻ xu nịnh và mưu mô thường xoay đủ cách để tiếp cận với quyền lực nhằm mưu cầu lợi ích riêng. Mong rằng những ai đương chức, còn có tấm lòng như tác giả Nguyễn Trung, hãy vì sự hưng thịnh của đất nước mà tìm tòi, đưa ra được cơ chế tuyển chọn người hiền tài cho đất nước.

LÊ XUÂN DINH

Việt Báo
contentlength: 4962
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Vẻ đẹp như chốn Bồng lai tiên cảnh của Mây trời nhìn từ trên máy bay
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ TRANG BAN ĐọC NÓNG NHẤT

Toi ghen voi vo sap cuoi cua chong cu

Tôi ghen với vợ sắp cưới của chồng cũ

Hãy nhìn nhận thất bại, lấy đó làm bài học xương máu và cũng là nền tảng để khắc phục những sai sót của bản thân. Hạnh phúc vẫn..

Chong luon goi toi la con No

Chồng luôn gọi tôi là 'con Nở'

Tôi không biết lần đầu tiên anh ấy nói với chị những lời như thế là khi nào nhưng chắc hẳn chị cũng đã im lặng. Và đến bây giờ đã..

Co nen hy sinh hanh phuc vi chong bat luc

Có nên hy sinh hạnh phúc vì chồng bất lực

Hình ảnh của bạn trong anh ấy khi các bạn sống thực tế với nhau sẽ khác, không hề đẹp như bây giờ và quá khứ. Bạn nên vun đắp, chia..

Vo toi khong the quen duoc nguoi cu

Vợ tôi không thể quên được người cũ

Lúc yêu nhau thì như nào cũng được, nhưng khi đã cưới về thì hãy nhớ chúng ta đã định hướng một con đường chung cho cả hai, bỏ qua..

Toi sap no tung vi me chong cay nghiet

Tôi sắp nổ tung vì mẹ chồng cay nghiệt

Về người mẹ, đó là tính cố hữu của người phụ nữ, đang yên đang lành tự nhiên có một người lạ lùng đến sẻ chia đi tình cảm của mẹ..