Hợp tác xã Trường Thịnh (TP.HCM): Tại sao Ban chủ nhiệm cũ không chịu bàn giao?

22:39 26/06/2005
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Hop tac xa Truong Thinh TP HCM Tai sao Ban chu nhiem cu khong chiu ban giao
Xã viên HTX Trường Thịnh đang trình bày sự việc với phóng viên Báo Thanh Niên

Báo Thanh Niên vừa nhận được đơn thư của tập thể xã viên Hợp tác xã (HTX) Trường Thịnh ở 434 Lê Văn Việt, P.Tăng Nhơn Phú A, Q.9, TP.HCM với nội dung như sau:

HTX Trường Thịnh thành lập vào ngày 1/4/2004, được UBND Q.9 cấp giấy phép kinh doanh với hai ngành nghề chính là vận tải hành khách bằng xe buýt và vệ sinh đô thị. Trong thời gian hoạt động, do làm ăn không hiệu quả, thu chi tài chính sai nguyên tắc, mất đoàn kết nội bộ; được phép của UBND và Phòng Kinh tế quận, ngày 24/3/2005, HTX Trường Thịnh đã tiến hành đại hội bất thường, bầu lại Ban chủ nhiệm và Ban kiểm soát mới. Thế nhưng từ khi đại hội thành công đến nay, Ban chủ nhiệm cũ do bà Nguyễn Thị Thu Hồng làm chủ nhiệm đã không tiến hành bàn giao sổ sách, chứng từ, hóa đơn tài chính, giấy phép kinh doanh cho Ban chủ nhiệm mới, gây khó khăn cho hoạt động của HTX và ảnh hưởng đến quyền lợi của xã viên.

Qua xác minh, được biết bà Nguyễn Thị Thu Hồng đã không đồng ý với kết quả đại hội xã viên nói trên và làm đơn gửi UBND Q.9. Công văn số 45/UB.KT ngày 27/5/2005 của UBND Q.9 trả lời bà như sau: "...Trình tự tổ chức đại hội là phù hợp theo quy định của luật và điều lệ HTX Trường Thịnh, mọi quyết định tại đại hội đều do xã viên biểu quyết thống nhất. Để HTX Trường Thịnh ổn định hoạt động, tạo điều kiện cho xã viên an tâm sản xuất, nâng cao đời sống, Phòng Kinh tế Q.9 đề nghị Ban chủ nhiệm, Ban kiểm soát cũ (trước đại hội bất thường) và Ban chủ nhiệm, Ban kiểm soát mới (sau đại hội bất thường) phải bàn giao ngay theo quy định của pháp luật". Thế nhưng bà Hồng vẫn phớt lờ trước công văn nêu trên và trước sự nhắc nhở của nhiều xã viên.

Tiếp xúc với chúng tôi, ông Bùi Văn Tín - Trưởng ban Kiểm soát HTX Trường Thịnh cho biết: "Trước đại hội bất thường, bà Hồng đã không được sự tín nhiệm của đa số xã viên, bà đã tự ý đem con dấu HTX và toàn bộ sổ sách kế toán và hóa đơn tài chính về nhà. Bà Hồng còn cố ý gây khó khăn cho hoạt động của HTX như: các xe đến hạn đăng kiểm không đi đăng kiểm được, xe đi hợp đồng không có hóa đơn giá trị gia tăng để xuất cho các đơn vị hợp đồng... Sau đại hội, bà đã cố tình giữ giấy phép kinh doanh, hóa đơn chứng từ, sổ sách kế toán của HTX để dùng vào việc riêng. Chúng tôi đã làm công văn đề nghị UBND Q.9 và Phòng Kinh tế quận can thiệp, buộc bà Hồng bàn giao để HTX tiếp tục hoạt động, nhưng sự việc vẫn chưa được giải quyết. Với tình trạng này, hoạt động của HTX bị ngưng trệ và ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống của xã viên". Ông Trương Hùng Biện và ông Trương Đức Chính - xã viên - cũng bức xúc: "Theo chính sách của Nhà nước, những đơn vị hoạt động vận chuyển hành khách bằng xe buýt được trợ giá, nhưng do tình hình HTX như vậy nên từ khi hoạt động đến nay, HTX chưa nhận được sự trợ giá từ phía Nhà nước... Những thiệt hại mà bà Hồng gây ra, chúng tôi sẽ khởi kiện ra tòa buộc bà phải bồi thường". Ông Trương Đức Thành - xã viên - cũng cho biết: "Chúng tôi đã làm đơn tố cáo những hành vi trên của bà Hồng gửi các cơ quan chức năng tại địa phương nhưng chưa được giải quyết. 58 xã viên chúng tôi rất bức xúc vì quyền lợi của mình đã bị làm ảnh hưởng như vậy".

Thiết nghĩ, chức chủ nhiệm HTX là do xã viên bầu ra, mà xã viên đã không còn tín nhiệm nữa (bằng một kỳ đại hội xã viên hợp pháp) thì không biết dựa vào đâu mà bà Hồng cố tình có những hành động như vậy? Chúng tôi đề nghị UBND Q.9, Phòng Kinh tế Q.9 và cơ quan chức năng có biện pháp kiên quyết buộc bà Hồng phải thực hiện việc bàn giao, bảo đảm quyền kinh doanh hợp pháp của xã viên HTX Trường Thịnh.

Hoàng Tạo

Việt Báo
contentlength: 6078
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Tiểu phẩm hài Bảo Chung Tấn Hoàng - Khổ đời tôi
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ TRANG BAN ĐọC NÓNG NHẤT

Toi ghen voi vo sap cuoi cua chong cu

Tôi ghen với vợ sắp cưới của chồng cũ

Hãy nhìn nhận thất bại, lấy đó làm bài học xương máu và cũng là nền tảng để khắc phục những sai sót của bản thân. Hạnh phúc vẫn..

Chong luon goi toi la con No

Chồng luôn gọi tôi là 'con Nở'

Tôi không biết lần đầu tiên anh ấy nói với chị những lời như thế là khi nào nhưng chắc hẳn chị cũng đã im lặng. Và đến bây giờ đã..

Co nen hy sinh hanh phuc vi chong bat luc

Có nên hy sinh hạnh phúc vì chồng bất lực

Hình ảnh của bạn trong anh ấy khi các bạn sống thực tế với nhau sẽ khác, không hề đẹp như bây giờ và quá khứ. Bạn nên vun đắp, chia..

Vo toi khong the quen duoc nguoi cu

Vợ tôi không thể quên được người cũ

Lúc yêu nhau thì như nào cũng được, nhưng khi đã cưới về thì hãy nhớ chúng ta đã định hướng một con đường chung cho cả hai, bỏ qua..

Toi sap no tung vi me chong cay nghiet

Tôi sắp nổ tung vì mẹ chồng cay nghiệt

Về người mẹ, đó là tính cố hữu của người phụ nữ, đang yên đang lành tự nhiên có một người lạ lùng đến sẻ chia đi tình cảm của mẹ..