Hồi âm bài viết của bạn Nguyễn Tín và Pat Nguyen

09:09 26/03/2004
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Nếu như bạn so sánh với trường hợp Campuchia thì bọn khủng bố cũng đâu chỉ thảm sát người dân của nước chúng, chúng còn giết cả người Mỹ và nhiều nhân dân các nước khác nữa, chính vì thế nên vấn đề chống khủng bố mới là vấn đề toàn cầu, và cả thế giới cần phải phối hợp.

Người gửi: Vi Hiền
Gửi tới: Ban Thế giới
Tiêu đề: Hồi âm bài viết của bạn Nguyễn Tín và Pat Nguyen

Vì chúng có thể giết người bất cứ thuộc nước nào. Tôi không thích cách thức của những kẻ đạo đức giả, chẳng hạn như nước Pháp là một ví dụ: luôn miệng kêu gọi không đưa quân đến Iraq, không can thiệp nội bộ..., nhưng sau đó lại đưa quân đội sang các nước châu Phi? Ra mặt phản đối chiến tranh, song đến lúc thấy Mỹ và đồng minh thắng thì Pháp lại hùa theo, vuốt đuôi!

Đấy, phản đối chiến tranh, song có nằm ngoài danh sách của bọn khủng bố không??? Hay là lúc nào cũng bị đe dọa, đặt bom? Mà toàn đặt ở những nơi công cộng mà dân thường tập trung nhiều nhất!!! Ý tưởng cũng "độc đáo" đấy nhỉ!

Tôi nghĩ Iraq được như bây giờ cũng là may lắm rồi, bạo lực sẽ còn tệ hơn nữa nếu tình hình không được can thiệp. Tất nhiên, chống chủng bố không chỉ một ngày hai ngày, mà cần phải có thời gian. Hơn nữa xung đột sắc tộc ở Trung Đông là có nguồn gốc từ hàng thế kỷ nên đừng hy vọng mọi việc sẽ được giải quyết trong 1-2 ngày hay 1-2 năm như chuyện cổ tích! Có thể sẽ cần cả 10 năm hay hơn thế nữa, giống như Việt Nam đã từng trường kỳ kháng chiến thôi, nhưng tôi tin rồi công lý sẽ chiến thắng.

Trong Thế Chiến II cũng vậy, nếu không có Mỹ và đồng minh giúp thì các cuộc thảm sát của Đức quốc xã sẽ còn kéo dài, các trại tập trung và các hố xương người sẽ còn chất đống lên! Bạn nói chuyện về hoà bình đơn giản quá! Nếu có kẻ giết hại bố mẹ vợ con bạn một cách dã man, bạn sẽ bình tĩnh ngồi đàm phán với nó chứ? Hay là yêu cầu nợ máu trả máu? Israel đã biết bao lần muốn đàm phán với tổ chức Hồi giáo Hamas, nhưng họ có muốn đối thoại không, hay luôn đối đầu?? Tôi nghĩ theo qui luật tự nhiên ngày và đêm không thể tồn tại song song, Người và Quỷ cũng không thể sống chung cùng nhau được! Dù sao cũng đừng cố gắng bào chữa cho việc bọn khủng bố nhằm vào dân thường!

Vì sao người dân TBN chống chiến tranh mà họ lại phải chết vì điều đó? Sao bạn không trả lời câu hỏi này của tôi ? Hay bạn cho rằng bọn khủng bố làm thế là hợp lý? Bạn cũng hỏi tôi đã trích dẫn nhà nghiên cứu nào, nói thực là lúc đọc thông tin đó tôi cũng chẳng có chủ ý ghi lại tên người đó làm gì, nên dĩ nhiên là không nhớ. Nếu không có vụ Madrid thì tôi cũng chẳng nhớ đến việc đó đâu. Nhưng mà bạn cũng chẳng cần phải tin tôi hay nghe nhà nghiên cứu nào cả, mà tự bạn và ai cũng có thể thấy được điều đó mà, các vụ đánh bom tự sát đồng thời nhằm giết hàng loạt thường dân khác chỉ có kiểu Hồi giáo mới làm! Tất cả các bọn khủng bố bị bắt đều thuộc Hồi giáo cả. Nếu bạn chưa hiểu vì sao thì nên đọc thêm bài viết của bạn Le Lanh ngày 22/3 về Hồi giáo thì sẽ rõ hơn bọn Hồi giáo cực đoan đã lợi dụng triệt để một tôn giáo có nhiều điểm lệch lạc để diễn dịch ý đồ của chúng thế nào.

Kể cả Mỹ có tạo ra lý do về vũ khí hủy diệt để mang quân đến Iraq đi nữa thì việc giết 4.000 người ở Mỹ là việc không thể ngồi yên. Hơn nữa 4.000 người đó đâu có chỉ là người Mỹ mà bao gồm các quốc gia khác nhau trên thế giới!

Tôi không hề ủng hộ chiến tranh, tôi ghê tởm cuộc chiến của Mỹ ở VN, nhưng khách quan mà nói tôi chỉ thấy việc Mỹ và đồng minh đưa quân đến Afghanistan và Iraq là việc tất yếu. Bạn nói là chẳng có chứng cứ gì về việc Afghanistan và Iraq chứa chấp khủng bố à? Mặc dù Pháp chống chiến tranh, tôi đã xem rất nhiều các phóng sự trên truyền hình Pháp về các trại huấn luyện khủng bố tại các nước này, nơi người ta tập cả cho phụ nữ và những đứa trẻ 14 tuổi cách sử dụng vũ khí giết người. Bạn nghĩ sao về các hố chôn người tập thể dưới thời Saddam, mà người ta đã phát hiện sau khi chế độ này sụp đổ? Một quốc gia độc lập theo kiểu độc lập giết người à? Bạn nghĩ sao về các bà mẹ đã chỉ nhìn thấy xương của con mình tại các hố chôn đó sau bao năm trời mất tích? Họ đã bị Saddam đưa đi giết một cách bí mật. Cái gì cũng có giá bạn ạ, tội ác nào rồi cũng đến ngày phải trả thôi, lưới trời lồng lộng mà. Chẳng phải tự nhiên mà ngay chính người dân Iraq đã kéo đổ tượng Saddam để mừng một thời đen tối đã qua.

Xin đừng bào chữa cho bọn khủng bố, đừng bào chữa cho Saddam, dù người ta có chưa tìm thấy vũ khí hủy diệt, dù đấy có thể chỉ là một lý do đi nữa, nhưng các chứng cớ rành rành về các cuộc thảm sát hàng loạt tại Iraq song song với cách sống xa hoa bất thường, dát vàng trên xương máu nhân dân Iraq là không thể chấp nhận được.

Mà việc gì cứ nhằm riêng Mỹ thế nhỉ? Ở đó đâu chỉ có lính Mỹ mà còn quân đội của bao nước khác nữa chứ? Thế các nước khác đưa quân đến đó cũng vì dầu lửa à? Đừng quy chụp như thế! Đơn giản là người ta không thể đối thoại với những kẻ không muốn đối thoại. Vậy thôi.

Bạn Nguyễn Tín hiểu sai câu nói của tôi, tôi không hề có ý nói Việt Nam bình chân như vại như bạn nghĩ, mà ý tôi muốn nói rằng việc giúp một nước đang khủng hoảng là điều cần thiết, và tùy khả năng mỗi người chứ không bắt buộc. Việc đó cũng còn tùy thuộc nhiều điều kiện nữa! Ví dụ nhỏ thôi, nếu thấy một phụ nữ hàng xóm bị chồng đánh đập dã man, tôi sẽ gọi công an giúp chứ sẽ không đứng xem và coi đó là việc riêng của họ. Nhưng nếu đúng lúc đó mà ông bà tôi bị ốm nặng nhập viện chẳng hạn thì tôi phải lo cho người thân của tôi đã trước khi có thể giúp người khác. Tùy theo sự việc nào ngiêm trọng hơn thì làm trước. Hoặc nếu nghe tin trên radio về phụ nữ ở tận một góc châu Phi nào đó bị hành hạ thì tất nhiên tôi sẽ chỉ biết buồn cho họ thôi chứ làm gì được! Tôi không phải là Thánh để có thể bay lên, và cũng chẳng phải là khủng bố để cướp máy bay!

Để nói "chống bạo lực phải chống từ gốc" thì rất dễ, nếu bạn có ý tưởng vàng nào để giải quyết được vấn đề Trung Đông mà không gây chút mất mát nào thì cả thế giới sẽ khắc tên bạn bằng vàng. Hay là bạn xin gặp nói chuyện với các thủ lĩnh Hồi giáo cực đoan để thuyết phục họ đi? Chắc sau khi gặp bạn, họ có thể trở thành các thủ lĩnh Hồi giáo đa đoan. :-)

Tôi đồng ý với bạn Le Lanh là: Bọn Khủng Bố muốn Thống Trị thế Giới nhưng không có "TRÌNH ĐỘ" nên chỉ còn cách gieo rắc sự sợ hãi. Thế thôi.

Tôi tin thời gian sẽ trả lời chính xác nhất các vấn đề, và rồi đen trắng cũng có ngày phân minh thôi.

Chúc các bạn vui và ý thức được chúng ta đang có may mắn được sống trong một đất nước hòa bình và an ninh ổn định, tự do ngôn luận.

Xin cảm ơn tòa soạn VnExpress

Vi Hiền

Việt Báo
contentlength: 9390
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

VẤN ĐỀ TRANG BAN ĐọC NÓNG NHẤT

Toi ghen voi vo sap cuoi cua chong cu

Tôi ghen với vợ sắp cưới của chồng cũ

Hãy nhìn nhận thất bại, lấy đó làm bài học xương máu và cũng là nền tảng để khắc phục những sai sót của bản thân. Hạnh phúc vẫn..

Chong luon goi toi la con No

Chồng luôn gọi tôi là 'con Nở'

Tôi không biết lần đầu tiên anh ấy nói với chị những lời như thế là khi nào nhưng chắc hẳn chị cũng đã im lặng. Và đến bây giờ đã..

Co nen hy sinh hanh phuc vi chong bat luc

Có nên hy sinh hạnh phúc vì chồng bất lực

Hình ảnh của bạn trong anh ấy khi các bạn sống thực tế với nhau sẽ khác, không hề đẹp như bây giờ và quá khứ. Bạn nên vun đắp, chia..

Vo toi khong the quen duoc nguoi cu

Vợ tôi không thể quên được người cũ

Lúc yêu nhau thì như nào cũng được, nhưng khi đã cưới về thì hãy nhớ chúng ta đã định hướng một con đường chung cho cả hai, bỏ qua..

Toi sap no tung vi me chong cay nghiet

Tôi sắp nổ tung vì mẹ chồng cay nghiệt

Về người mẹ, đó là tính cố hữu của người phụ nữ, đang yên đang lành tự nhiên có một người lạ lùng đến sẻ chia đi tình cảm của mẹ..