Hồi âm bài báo "Đất dữ" của tác giả Đặng Vỹ

16:07 19/03/2004
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Sau khi phóng sự Đất dữ của phóng viên Đặng Vỹ được đăng tải, nhiều bạn đọc khắp nơi trong và ngoài nước đã gửi thư về tòa soạn bày tỏ nỗi xúc động của mình trước những hoàn cảnh thương tâm, những mảnh đời bất hạnh của trẻ em trong vùng bị nhiễm chất độc màu da cam...

Dưới đây là hai trong số các ý kiến đó.

.

Bài báo thực sự gây xúc động cho người đọc!

Hoi am bai bao "Dat du" cua tac gia Dang Vy
Gương mặt trẻ thơ.

Kính gửi tòa soạn Báo điện tử TS!

Tôi là Hoàng Nam Thắng, lưu học sinh Việt Nam tại Anh. Tôi là độc giả thường xuyên của quí Báo. Vừa rồi, tôi đọc được bài phóng sự "Đất dữ" của Đặng vỹ (http://www.vietnamnet.vn/psks/2004/03/55550/) nói về một khu vực sinh sống của người dân bị nhiễm chất độc màu da cam do Mỹ rải xuống trước đây trong cuộc chiến xâm lược Việt Nam. Bài báo đã thực sự gây xúc động cho người đọc.

Theo tác giả thì hiện tượng dị dạng của trẻ sơ sinh ở vùng này (Thôn Hòa Bình, xã Sa Nghĩa, huyện Sa thầy, tỉnh Kon Tum) vẫn đang diễn ra chẳng những với cư dân địa phương mà còn với những người từ nơi khác đến định cư. Tôi nghĩ, điều đó chứng tỏ nồng độ dioxin (hoạt chất gây ung thư có trong chất độc màu da cam và các các thuốc diệt cỏ) ở nơi này vẫn còn rất cao trong đất và nước

. Nếu đúng như vậy thì cần phải được điều tra, lấy mẫu, lập sơ đồ, đánh dấu rõ ràng ngoài thực địa. Đồng thời, di dân ra khỏi khu vực và có các biện pháp cách ly an toàn, nghiêm cấm mọi người không được canh tác và chăn thả gia súc ở đó.

Theo hiểu biết của tôi thì với điều kiện của Việt Nam hiện nay, vấn đề kiểm tra nồng độ dioxin trong mẫu đất và nước không phải là một việc làm vượt quá khả năng. Cũng như, việc quy hoạch, di dời toàn bộ dân chúng ra khỏi khu vực nhiễm độc cũng không quá khó khăn so với tiềm năng kinh tế của chúng ta hiện nay.

Vì vậy, tôi (và có lẽ nhiều người khác) rất muốn biết các cơ quan chức năng đã có những biện pháp nào để giải quyết vấn đề này? Đặc biệt là việc đo nồng độ dioxin ở khu vực nêu trong bài báo cũng như các khu vực trước đây bị giặc Mỹ rải hóa chất.

Hoi am bai bao "Dat du" cua tac gia Dang Vy
Trẻ em dân tộc vùng cao.

Xin cám ơn và gủi lời chúc sức khỏe tới quí Báo!

  • Hoàng Nam Thắng

Nên sớm di dân ra khỏi vùng nhiễm độc!

Thưa Quý Báo!

Sau khi đọc phóng sự “Đất dữ” của tác giả Đặng Vỹ, tôi rất cảm động và bức xúc.Tôi đề nghị quý Báo nên có công văn gửi kèm bài viết này tới các cơ quan hữu trách cũng như ông Chủ tịch tỉnh Kon Tum đề nghị nên di dân ra khỏi khu vực bị nhiễm độc này.

Với 300 hộ dân, theo tôi, chúng ta cần khoảng 15 tỷ VNĐ (bình quân mỗi hộ 50 triệu VNĐ) để xây dựng cơ sở hạ tầng, hỗ trợ sản xuất đời sống.v.v… cho bà con tại nơi định cư mới. Nếu ngân sách nhà nước khó khăn thì chúng ta kêu gọi sự mọi người dân Việt Nam trong và ngoài nước tham gia đóng góp (kể cả kêu gọi các tổ chức quốc tế tài trợ) và quý Báo nên đứng ra lập quỹ này (Tạm gọi là quỹ di dân)... Như vậy, chúng ta sẽ giúp được 300 hộ dân nơi đây có cuộc sống mới trên vùng đất an lành để không còn thêm các cháu bị dị tật thương tâm như hiện nay nữa.

Nếu Báo TS lập quỹ, tôi xin được đóng góp 1.000.000đ từ tiền lương của mình.

• Nguyễn Việt Hùng

Tổng Cty Điện tử và Tin học Việt Nam.

15 Trần Hưng Đạo, Hanoi. ĐT: 0903412379.

Việt Báo
contentlength: 7136
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Kinh hoàng cảnh bọ đậu đen phủ kín nhà ở Đồng Nai
00:00 / --:--

TIN Trang Ban Đọc NỔI BẬT

Con ngoại tình vì vợ vô sinh, lá thư 30 năm trước của mẹ chồng khiến tất cả câm nín

Đêm đó tôi đã lang thang ở ngoài cả đêm. Tôi đi đến những nơi hai đứa từng hẹn hò khi đang yêu và nhớ về ngày xưa. Sau tất cả, sáng hôm sau trở về, tôi quyết định sẽ coi như mình không biết chuyện kia và giữ kín không để ai biết.

VẤN ĐỀ TRANG BAN ĐọC NÓNG NHẤT

Toi ghen voi vo sap cuoi cua chong cu

Tôi ghen với vợ sắp cưới của chồng cũ

Hãy nhìn nhận thất bại, lấy đó làm bài học xương máu và cũng là nền tảng để khắc phục những sai sót của bản thân. Hạnh phúc vẫn..

Chong luon goi toi la con No

Chồng luôn gọi tôi là 'con Nở'

Tôi không biết lần đầu tiên anh ấy nói với chị những lời như thế là khi nào nhưng chắc hẳn chị cũng đã im lặng. Và đến bây giờ đã..

Co nen hy sinh hanh phuc vi chong bat luc

Có nên hy sinh hạnh phúc vì chồng bất lực

Hình ảnh của bạn trong anh ấy khi các bạn sống thực tế với nhau sẽ khác, không hề đẹp như bây giờ và quá khứ. Bạn nên vun đắp, chia..

Vo toi khong the quen duoc nguoi cu

Vợ tôi không thể quên được người cũ

Lúc yêu nhau thì như nào cũng được, nhưng khi đã cưới về thì hãy nhớ chúng ta đã định hướng một con đường chung cho cả hai, bỏ qua..

Toi sap no tung vi me chong cay nghiet

Tôi sắp nổ tung vì mẹ chồng cay nghiệt

Về người mẹ, đó là tính cố hữu của người phụ nữ, đang yên đang lành tự nhiên có một người lạ lùng đến sẻ chia đi tình cảm của mẹ..