Hoan nghênh việc xây dựng nghị định về bán hàng đa cấp

19:00 21/02/2004
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Các nước thường điều chỉnh hình thức kinh doanh đa cấp bằng văn bản riêng, hoặc đưa vào Luật Cạnh tranh, Luật Bảo vệ người tiêu dùng. Chính phủ đang dự thảo Luật Cạnh tranh, vì vậy Bộ Thương mại soạn thảo nghị định về giám sát bán hàng đa cấp trong khuôn khổ dự án Luật Cạnh tranh là hoàn toàn hợp lý.

From: Bac Lanh
To:
phapluat@vnexpress.net
Sent: Friday, February 20, 2004 9:22 AM
Subject: Gop y du thao Nghi dinh ban hang da cap

Thời gian qua báo chí cũng có nhiều bài phản ánh phương thức kinh doanh này và theo báo chí thì phương thức này cũng có gây ra những xáo trộn xã hội nhất định. Là một người thường xuyên theo dõi các phản ánh về phương thức kinh doanh này trên phương tiện thông tin đại chúng, tôi rất vui mừng vì Bộ Thương mại đã có cách tiếp cận rất chủ động là tạo dựng hành lang pháp lý cho một phương thức kinh doanh mới xuất hiện trên thị trường.

> Dự thảo nghị định về bán hàng đa cấp
> Nhấn vào đây để góp ý, hoặc gửi về địa chỉ

Từ quan điểm cá nhân tôi có một số đóng góp sau:

I. Một số vấn đề chung

Tại Việt Nam, phương thức kinh doanh này mới xuất hiện từ giữa năm 2000 với những vụ tiếp thị sản phẩm nikken. Kể từ khi xuất hiện, một số công ty bán hàng đa cấp đã có các hành vi kinh doanh bị nhiều tờ báo đưa tin, bài chỉ trích trong thời gian vừa qua. Tuy nhiên, có thể thấy rằng, nhiều bài báo đã đưa ra những nhận định đánh giá chủ quan của phóng viên đối với một số công ty nhất định. Có bài báo có cơ sở nhưng cũng có bài báo không có cơ sở. Hiện tại, pháp luật Việt Nam chưa có quy định điều tiết phương thức kinh doanh này, cũng như chưa có tiêu chí đánh giá tính bất hợp pháp của nó. Thực tiễn mà báo chí đã nêu về phương thức kinh doanh này dẫn tôi đến một kết luận rằng: vấn đề của những công ty kinh doanh theo phương thức bán hàng đa cấp chỉ nằm ở tính hợp pháp trong lưu thông của hàng hoá được kinh doanh và việc tuân thủ quy định của pháp luật về quảng cáo trong quá trình hoạt động. Tuy nhiên, theo tôi thì vấn đề lại nằm ở chỗ khác.

Nếu như mọi người coi đây là một phương thức kinh doanh mới thì tính mới đấy nằm ở đâu? Mục tiêu lớn nhất của mọi người khi tham gia kinh doanh là lợi nhuận. Với phương thức truyền thống thì lợi nhuận được thể hiện qua lãi của công ty, và với người làm thì đó là lương (định kỳ, khoán). Với phương thức kinh doanh này, lợi nhuận nằm ở phần trăm hoa hồng được hưởng từ công ty bán hàng đa cấp. Lợi ích vật chất thu được trong phương thức kinh doanh phụ thuộc rất nhiều vào nỗ lực bản thân của người tham gia mạng lưới. Công ty đã đặt ra những tỷ lệ cố định. Người nào nỗ lực nhiều, xây dựng hệ thống tốt, bán được nhiều hàng thì có thể nhanh chóng giàu có. Đây chính là điểm cốt lõi để phương thức kinh doanh này có thể tồn tại và phát triển.

Không hiểu sao khi đọc các bài báo về bán hàng đa cấp, suy nghĩ của tôi lại liên tưởng đến các công ty bảo hiểm nhân thọ. Theo tôi, các công ty bảo hiểm nhân thọ là sự kết hợp giữa hai phương thức ở hai khâu: Khâu huy động vốn và khâu đầu tư vốn. Nếu như ở khâu đầu tư vốn, công ty này hoạt động như các công ty tài chính thông thường thì ở khâu huy động vốn, các công ty bảo hiểm nhân thọ lại có cách tiếp cận hoàn toàn mới so với cách huy động vốn truyền thống (ngân hàng, quỹ tín dụng, thị trường chứng khoán). Các đại lý bảo hiểm nhân thọ được đào tạo và toả đi khắp nơi thuýêt phục mọi người mua bảo hiểm. Về bản chất, những người này đang toả đi huy động vốn cho các công ty bảo hiểm nhân thọ. Các đại lý bảo hiểm nhân thọ cũng không có lương cố định. Lợi ích vật chất được hưởng cũng là từ tiền hoa hồng tính trên số phí bảo hiểm năm đầu tiên của người mua bảo hiểm nộp. Đến các công ty bảo hiểm nhân thọ, ta cũng có thể chứng kiến nhiều đại lý bảo hiểm nhân thọ xuất sắc có thành tích cá nhân rất đáng nể với số tiền kiếm được hàng tháng lên tới hàng trăm triệu đồng.

Qua các tranh luận được phản ánh trên báo chí, tôi nhận thấy hiện có hai quan điểm về phương thức này:

- Thứ nhất là cấm phương thức này hoạt động.

- Thứ hai là cần có quy định pháp luật để quản lý.

Câu hỏi này sẽ do các cơ quan có thẩm quyền trả lời. Đứng từ góc độ một cá nhân, tôi thấy rằng khi có một phương thức kinh doanh mới xuất hiện, có những tác động chưa rõ ràng đến môi trường kinh doanh, môi trường xã hội mà cơ quan nhà nước đã cấm thì dường như đây là biện pháp dễ nhất với các cơ quan quản lý vì sau đó cơ quan quản lý sẽ không phải làm gì nữa. Nhưng thiệt hại sẽ là gì: người tiêu dùng sẽ không còn nhiều sự lựa chọn, các ý tưởng kinh doanh sáng tạo sẽ bị thui chột và chức năng quản lý của cơ quan nhà nước sẽ bị giảm đáng kể.

Theo tôi, cách tiếp cận của quan điểm thứ hai tích cực hơn nhiều. Theo cách tiếp cận này thì không phải không có biện pháp cấm. Vẫn có thể cấm nhưng đây sẽ chỉ là phương án cuối cùng khi không thể làm gì hơn được nữa. Nhưng trước tiên cần phải tìm ra các biện pháp khác nhau để nắm bắt và quản lý những gì mới xuất hiện.

II. Một số vấn đề cụ thể

Về một số nội dung cụ thể, chắc chắn tôi sẽ còn tranh luận với Cơ quan soạn thảo thêm. Trước mắt tôi có mấy băn khoăn sau:

1. Từ một số lập luận trên tôi thấy trong kiểm soát bán hàng đa cấp, việc kiểm soát được kế hoạch bán hàng của một công ty hoạt động theo phương thức này đóng vai trò quyết định. Trong kế hoạch bán hàng nội dung quan trọng là cấu trúc và phương pháp tính hoa hồng. Chính các yếu tố này sẽ quyết định hệ thống này có khuyến khích người gia dồn hàng, tích trữ hàng hay không.

2. Các bài báo phản ánh phương thức kinh doanh này có nêu hiện tượng trốn thuế. Tuy nhiên khi đọc dự thảo Nghị định, tôi chưa thấy quy định nào buộc các doanh nghiệp bán hàng đa cấp quản lý thu nhập cá nhân của người tham gia mạng để từ đó quản lý tiền thuế thu nhập cá nhân không thường xuyên phải nộp cho nhà nước.

3. Cũng để tránh hiện tượng dồn hàng, tích trữ hàng, có nên quy định trong dự thảo Nghị định tỷ lệ bán hàng cho người tiêu dùng cuối cùng không?

4. Về danh mục hàng hoá không được phép kinh doanh theo phương thức này quy định tại Điều 9, Điều 10 cần cân nhắc thêm.

Trên đây là một số suy nghĩ bước đầu của tôi. Hy vọng nhận được các ý kiến trao đổi của các bạn để cùng làm rõ một vấn đề đang được xã hội quan tâm.

Việt Báo
contentlength: 9754
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

TIN Trang Ban Đọc NỔI BẬT

Cậu bé 8 tuổi qua đời vài giờ sau khi được chẩn đoán bị cúm

Chỉ vài ngày trước sinh nhật lần thứ 9, bé Chucky bắt đầu đổ bệnh. Gia đình đưa đi khám thì được bác sĩ chẩn đoán bị cúm thông thường, không ngờ rằng căn bệnh đã cướp đi sinh mạng của em vài giờ sau đó.

VẤN ĐỀ TRANG BAN ĐọC NÓNG NHẤT

Toi ghen voi vo sap cuoi cua chong cu

Tôi ghen với vợ sắp cưới của chồng cũ

Hãy nhìn nhận thất bại, lấy đó làm bài học xương máu và cũng là nền tảng để khắc phục những sai sót của bản thân. Hạnh phúc vẫn..

Chong luon goi toi la con No

Chồng luôn gọi tôi là 'con Nở'

Tôi không biết lần đầu tiên anh ấy nói với chị những lời như thế là khi nào nhưng chắc hẳn chị cũng đã im lặng. Và đến bây giờ đã..

Co nen hy sinh hanh phuc vi chong bat luc

Có nên hy sinh hạnh phúc vì chồng bất lực

Hình ảnh của bạn trong anh ấy khi các bạn sống thực tế với nhau sẽ khác, không hề đẹp như bây giờ và quá khứ. Bạn nên vun đắp, chia..

Vo toi khong the quen duoc nguoi cu

Vợ tôi không thể quên được người cũ

Lúc yêu nhau thì như nào cũng được, nhưng khi đã cưới về thì hãy nhớ chúng ta đã định hướng một con đường chung cho cả hai, bỏ qua..

Toi sap no tung vi me chong cay nghiet

Tôi sắp nổ tung vì mẹ chồng cay nghiệt

Về người mẹ, đó là tính cố hữu của người phụ nữ, đang yên đang lành tự nhiên có một người lạ lùng đến sẻ chia đi tình cảm của mẹ..