Hãy tạo điều kiện cho “Hai Lúa”!

04:02 18/10/2005
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Chúng tôi có ý kiến

Đọc bài “ Khai mạc chợ công nghệ và thiết bị 2005: nhiều sản phẩm ấn tượng ” tôi thấy ấn tượng nhất có lẽ là những sản phẩm được làm ra từ bàn tay của những người nông dân - những anh “Hai Lúa”.

Thế là đã qua rồi cái thời mà khi nhắc đến người nông dân người ta nghĩ ngay đến cái cảnh “con trâu đi trước, cái cày theo sau”. Người nông dân bây giờ đang “tri thức hóa” và có những công trình chế tạo theo tôi là quá vĩ đại. Nếu so sánh với những vị “tiến sĩ giấy” cùng những công trình “lưu trữ trong kho” thì người nông dân còn xứng đáng hơn. Tôi trân trọng gọi những con người ấy là nhà khoa học thực thụ.

Câu hỏi đặt ra là vì sao họ có thể làm được những công trình, có những sáng chế mà những người có danh nhà khoa học hẳn hoi không làm được? Theo tôi vì họ có sự tò mò, có những trăn trở chân thành. Nghĩa là từ cuộc sống thực tế họ có sự trải nghiệm và nghiền ngẫm để rồi từ đó hình thành nên những ước mơ bởi những câu hỏi “tại sao”. Còn những người là nhà khoa học, là kỹ sư với bằng cấp thật thì dường như muốn yên vị, an tâm vì đã có cái bằng “hộ thân” nên ít trăn trở với cuộc sống, với những vấn đề mới của khoa học.

Với thực tế như vậy tại sao chúng ta không biết “mở” hơn nữa cho những “Hai Lúa” có tâm huyết, muốn làm khoa học, cải tiến công nghệ. “Mở” ở đây theo tôi là tạo điều kiện, là hỗ trợ về việc tư vấn cách làm ra sản phẩm. Đồng thời tổ chức quảng bá sản phẩm của người nông dân, đưa sản phẩm ấy đến với nhiều người... Đã đến lúc các nhà khoa học nên bắt tay với “Hai Lúa” để không chỉ lắng nghe mà còn cùng họ làm khoa học.

ĐÌNH LONG (TP.HCM)

Việt Báo
contentlength: 2695
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Phong tục hỏa táng người chết đáng sợ nhất trên thế giới
00:00 / --:--

TIN Trang Ban Đọc NỔI BẬT

Con ngoại tình vì vợ vô sinh, lá thư 30 năm trước của mẹ chồng khiến tất cả câm nín

Đêm đó tôi đã lang thang ở ngoài cả đêm. Tôi đi đến những nơi hai đứa từng hẹn hò khi đang yêu và nhớ về ngày xưa. Sau tất cả, sáng hôm sau trở về, tôi quyết định sẽ coi như mình không biết chuyện kia và giữ kín không để ai biết.

VẤN ĐỀ TRANG BAN ĐọC NÓNG NHẤT

Toi ghen voi vo sap cuoi cua chong cu

Tôi ghen với vợ sắp cưới của chồng cũ

Hãy nhìn nhận thất bại, lấy đó làm bài học xương máu và cũng là nền tảng để khắc phục những sai sót của bản thân. Hạnh phúc vẫn..

Chong luon goi toi la con No

Chồng luôn gọi tôi là 'con Nở'

Tôi không biết lần đầu tiên anh ấy nói với chị những lời như thế là khi nào nhưng chắc hẳn chị cũng đã im lặng. Và đến bây giờ đã..

Co nen hy sinh hanh phuc vi chong bat luc

Có nên hy sinh hạnh phúc vì chồng bất lực

Hình ảnh của bạn trong anh ấy khi các bạn sống thực tế với nhau sẽ khác, không hề đẹp như bây giờ và quá khứ. Bạn nên vun đắp, chia..

Vo toi khong the quen duoc nguoi cu

Vợ tôi không thể quên được người cũ

Lúc yêu nhau thì như nào cũng được, nhưng khi đã cưới về thì hãy nhớ chúng ta đã định hướng một con đường chung cho cả hai, bỏ qua..

Toi sap no tung vi me chong cay nghiet

Tôi sắp nổ tung vì mẹ chồng cay nghiệt

Về người mẹ, đó là tính cố hữu của người phụ nữ, đang yên đang lành tự nhiên có một người lạ lùng đến sẻ chia đi tình cảm của mẹ..